Vỡ huê hụi, hàng chục gia đình gặp khó ngày cận Tết

Thứ Hai, 09/01/2023, 08:19

Chủ đường dây huê hụi lớn ở TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) bỗng nhiên "mất tích" khiến trên 150 người trong đường dây này có nguy cơ mất trắng tài sản từ vài chục triệu tới cả tỷ đồng khi Tết đã cận kề.

Dây huê mà bà Trần Thị Kim Lan, ngụ tại phường Lộc Tiến (TP Bảo Lộc) chơi có khoảng 150 người tham gia do bà Nguyễn Thị Thu Thủy cùng chồng là ông Vũ Hoàng Quốc Minh (ngụ tại tổ dân phố 4, phường Lộc Tiến) làm chủ hụi. Bà Thủy vốn làm nghề cắt tóc nữ, ông Minh là MC đám cưới.

Đầu năm 2022, vợ chồng bà Thủy, ông Minh đứng ra lập đường dây huê hụi. Bà Thủy bỏ nghề cũ. Hằng ngày, bà Thủy và chồng đến từng nhà người chơi huê trong đường dây của mình thu tiền, đồng thời rủ thêm nhiều người khác cùng tham gia góp tiền chơi huê để nhận "hoa hồng".

Riêng bà Trần Thị Kim Lan, sau gần 1 năm góp huê thông qua vợ chồng bà Thủy làm chủ hụi, số tiền đã lên đến hơn 1,26 tỷ đồng. Cuối năm 2022, chủ hụi bỗng nhiên "mất tích", những người chơi hụi trong đường dây của vợ chồng bà Thủy tá hỏa, gửi đơn trình báo sự việc với cơ quan chức năng.

Vỡ huê hụi, hàng chục gia đình gặp khó ngày cận Tết -0
Chủ đường dây huê hụi "mất tích" khiến người chơi lâm cảnh điêu đứng.

Hầu hết người tham gia đường dây huê hụi này là phụ nữ, chủ yếu làm vườn và kinh doanh, buôn bán nhỏ lẻ. Theo bà Đặng Thị Tài, ngụ tại phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc, thấy nhiều người góp huê có lời, bà cũng tập tành chơi. Ban đầu, bà Tài chỉ tham gia góp hơn chục chân huê sống cho bà Thủy. Lúc góp huê, thấy vợ chồng bà Thủy đàng hoàng, huê thu theo ngày, ngày nào cũng rạch ròi ngày đó nên ai cũng tin tưởng góp thêm.

"Bản thân tôi cứ nghĩ góp huê là để giữ vốn và kiếm thêm ít đồng lãi trang trải cuộc sống. Ai ngờ khi số tiền tôi góp huê lên đến gần 300 triệu đồng thì mất trắng!..", bà Tài rầu rĩ trong nước mắt. Không chỉ góp huê, nhiều người còn cho vợ chồng bà Thủy vay hàng trăm triệu đồng và chỉ xác nhận bằng giấy viết tay. Theo khai báo của những người liên quan, tổng số tiền mà người chơi góp huê và cho bà Thủy vay lên đến hơn 50 tỷ đồng.

Sáng 15/11/2022, vợ chồng bà Thủy, ông Minh vẫn tìm đến những người chơi trong đường dây của mình thu huê ngày. Chiều tối, bà Thủy lên nhóm zalo thông báo với mọi người do "có vấn đề" nên không chồng tiền huê được và hứa sẽ thanh khoản cho người chơi sau. Ngày 16/11, hơn 10 người góp huê đã nhanh chân có mặt tại nhà riêng vợ chồng bà Thủy, ông Minh nên đã may mắn lấy được mỗi người một phần tiền huê. Tại đây, những người tham gia góp huê đã yêu cầu vợ chồng bà Thủy, ông Minh viết cam kết không rời khỏi nơi cư trú, đồng thời hoàn trả lại các khoản tiền huê đang còn thiếu của mọi người.

Thế nhưng, sáng 17/11, mọi người tìm đến nhà thì vợ chồng bà Thủy, ông Minh đã "mất tích", không thể liên lạc. Sau đó, 33 người trong tổng số 152 người góp huê cùng vợ chồng bà Thủy, ông Minh đã viết đơn tố cáo sự việc tới Công an TP Bảo Lộc. Theo đơn, số tiền mà 33 người góp huê đang bị vợ chồng bà Thủy và ông Minh chiếm đoạt lên tới hơn 13 tỷ đồng. Nhiều người trong số đó bị mất hơn 1 tỷ đồng, là tiền dành dụm, gom góp, thậm chí vay ngân hàng.

Theo Công an TP Bảo Lộc, từ giữa năm 2022 đến nay, đơn vị đã tiếp nhận một số đơn tố cáo của người dân liên quan đến huê hụi và vay mượn tiền của nhiều người, trong đó có đơn tố cáo vợ chồng bà Nguyễn Thị Thu Thủy và ông Vũ Hoàng Quốc Minh, giật hụi của 33 người trong đơn tố cáo. Công an TP Bảo Lộc đã tiến hành phân loại, xác minh do vượt thẩm quyền nên đơn vị đã chuyển đơn của người dân tới Công an tỉnh Lâm Đồng để tiếp tục xác minh, điều tra.

Khắc Lịch
.
.
.