Vỡ hụi tiền tỷ giáp tết, nhiều người nhốn nháo đòi nợ

08:02 14/01/2022

Cho rằng do không chịu nổi áp lực bởi nhiều người dân đến nhà lớn tiếng la hét, chửi mắng để đòi nợ "hụi" và tiền vay nên cả gia đình chủ hụi đóng cửa đi nơi khác để lánh nạn.

Ngày 14/1, Trung tá Phan Tiến Lực – Trưởng Công an phường Hòa Hiệp Nam, thị xã Đông Hòa (Phú Yên) cho biết, trong những ngày qua Công an địa phương đã nhiều lần vận động, đồng thời áp dụng các biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật của nhiều người dân tụ tập tại nhà môt chủ hụi ở địa phương, lớn tiếng la hét, chửi mắng nhằm mục đích đòi nợ, gây ảnh hưởng trật tự công cộng.

Vỡ hụi tiền tỷ giáp tết, hàng chục người nhốn nháo đòi nợ -0
Gia đình bà Huỳnh Thị Phương đã đóng cổng, rời khỏi nhà đi đâu không rõ.

Theo Công an phường Hòa Hiệp Nam, trong tháng 12/2021, đã có 61 người dân gửi đơn tố giác bà Huỳnh Thị Phương (SN 1977, trú ở khu phố Phú Lạc, phường Hòa Hiệp Nam) đã chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng tiền hụi và tiền vay. Sau khi xác minh, bà Phương thừa nhận đã “treo nợ” số tiền nêu trên và cho biết cần có thời gian thu nợ một số người khác và bán nhà đất để trả nợ. Tuy nhiên đến ngày 6/1, bà Phương cùng chồng và con rời khỏi nhà đi đâu không rõ. Một nguồn tin cho biết, do không chịu nổi áp lực người dân liên tục đến nhà tụ tập chửi mắng nên gia đình bà Phương phải đi nơi khác để lánh nạn.

Theo tìm hiểu của PV Báo CAND, hầu hết những người tham gia chơi hụi do bà Phương điều hành đều là tiểu thương ở chợ Phú Lạc, phường Hòa Hiệp Nam. Cá biệt có một số người đã ngoài 70 tuổi những vẫn chơi hụi với mong muốn kiếm chút tiền lãi.

Vỡ hụi tiền tỷ giáp tết, hàng chục người nhốn nháo đòi nợ -0
Vỡ hụi tiền tỷ giáp tết, hàng chục người nhốn nháo đòi nợ -1
Những người bị "giật hụi" bày tỏ bức xúc với phóng viên.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Hương là người tham gia góp hụi với tổng số tiến đã góp hơn 230 triệu đồng cho biết, dây hụi do bà Phương “cầm cái” đã hình thành hơn chục năm nay. Lúc đầu số tiền tham gia chơi hụi không lớn, khi đến kỳ hốt hụi bà Phương chi trả sòng phẳng khiến cho nhiều người tin tưởng tham gia, nên đường dây hụi này mở rộng thêm với số tiền góp hụi lớn hơn.

Kết quả xác minh ban đầu cho thấy các khoản nợ phát sinh từ chơi hụi và cho vay tiền đều là quan hệ dân sự, nên Công an phường Hòa Hiệp Nam hướng dẫn cho người dân khởi kiện dân sự tại TAND thị xã Đông Hòa để được giải quyết theo quy định pháp luật.

Hữu Toàn
.
.