Tái định cư tại Cụm dân cư vượt lũ ở Hậu Giang: Cán bộ “ưu ái” xét duyệt cho người nhà

08:15 10/05/2022

Dự án Cụm dân cư vượt lũ tại ấp Mỹ Lợi, thị trấn Cây Dương, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) được UBND tỉnh Hậu Giang cho chủ trương đầu tư vào cuối năm 2008, với quy mô 5ha, dự kiến là 250 hộ. Quá trình triển khai thực hiện, công tác xét duyệt bồi thường, hỗ trợ, tái định cư có nhiều bất cập, người dân có đơn khiếu nại vượt cấp.

Tháng 1/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang ban hành quyết định về việc thanh tra dự án này.

Có 18/19 hồ sơ bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của các hộ dân bị ảnh hưởng dự án là chưa đúng quy định vì không có biên bản xét tính pháp lý làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ và tái định. Biên bản kiểm kê về đất đai và tài sản bị ảnh hưởng dự án thiếu chữ ký của người bị ảnh hưởng dự án; thiếu chữ ký của đại diện cơ quan có liên quan... Bảng tính chi tiết giá trị bồi thường, hỗ trợ thiệt hại của 15/19 hộ dân bị ảnh hưởng dự án thiếu chữ và họ tên của người bị ảnh hưởng dự án; thiếu chữ ký của Trưởng ban Bồi thường thiệt hại – Giải phóng mặt bằng huyện Phụng Hiệp.

Trong 19 hồ sơ chỉ có hồ sơ của bà Huỳnh Thị Lụa là có biên bản xét tính pháp lý nhưng lại  chưa đúng quy định vì không có biên bản kiểm kê về đất đai và tài sản bị ảnh hưởng dự án. Bà Huỳnh Thị Lụa là em ruột của ông Huỳnh Văn On, nguyên Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Phụng Hiệp.

sai pham.jpg -0
Dự án Cụm dân cư vượt lũ thị trấn Cây Dương (huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang).

Hộ bà Lụa được xác định không nằm trong quyết định quy hoạch đất để thực hiện dự án, cũng không có quyết định quy hoạch đất bổ sung, không bị thu hồi đất để thực hiện xây dựng dự án Cụm dân cư vượt lũ Cây Dương và đương nhiên không có quyết định thu hồi đất của hộ gia đình. Tuy nhiên, việc thu hồi đất và giải phóng mặt bằng đối với hộ bà Lụa vẫn diễn ra.

Ngoài ra, việc UBND huyện Phụng Hiệp sử dụng kinh phí dự phòng của dự án để giải quyết tái định cư phân tán cho hộ bà Lụa số tiền trên 109 triệu đồng là sai, vì trước khi thực hiện dự án, hộ bà Lụa đã được UBND huyện Phụng Hiệp giải quyết cho mua 1 nền nhà ở trả chậm diện tích diện 72m2 trong Cụm dân cư vượt lũ Cây Dương.

Hồ sơ của chính hộ ông Huỳnh Văn On thì lại không thua kém gì ở mức độ “lạ”. Theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hộ ông On thể hiện diện tích 165,3m2 là loại đất trồng, nhưng việc bồi thường lại là đất thổ cư. Ngoài ra, còn có khoản hỗ trợ tái định cư phân tán khu vực đô thị cho hộ ông On 50 triệu đồng nhưng hộ ông On không phải di chuyển chỗ ở. Ông On cũng được duyệt mua 1 nền nhà ở trả chậm diện tích 72m2 trong Cụm dân cư vượt lũ Cây Dương. Hộ ông On được hỗ trợ chuyển đổi nghề và tạo việc làm nhưng theo sổ hộ khẩu, hộ chỉ có 2 khẩu, gồm ông On có nghề nghiệp là Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Phụng Hiệp và vợ ông On có nghề nghiệp là thợ may, không trực tiếp sản xuất nông nghiệp.

Công tác bình xét đối tượng ưu tiên mua nền nhà ở trả chậm trong Cụm dân cư vượt lũ Cây Dương được xác định là thực hiện sai quy định đối với 51 hộ. Trong đó có 6 hộ vừa nhận nền trong Cụm dân cư vượt lũ Cây Dương, vừa được bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án Bờ kè sông Lái Hiếu và dự án Đường tránh thị trấn Cây Dương.

Hộ ông Bạch Thái Triều (là anh ruột của ông Bạch Việt Mến, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Cây Dương; nay là Ủy viên Ban Chấp hành Huyện ủy, Chánh Thanh tra huyện Phụng Hiệp) được bình xét mua nền nhà ở trả chậm trong Cụm dân cư vượt lũ Cây Dương nhưng sau đó lại tiếp tục được được bồi thường, hỗ trợ tại dự án Bờ kè sông Lái Hiếu số tiền trên 153 triệu đồng và được giải quyết 1 nền tái định cư tập trung tại Khu tái định cư thị trấn Cây Dương. Trường hợp của ông Nguyễn Việt Triều và ông Nguyễn Việt Trung là anh em ruột của ông Nguyễn Vũ Bình, Phó Chủ tịch HĐND thị trấn Cây Dương cũng tương tự.

Kết luận Thanh tra chỉ rõ, ông Bạch Việt Mến, Chánh Thanh tra huyện Phụng Hiệp, nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Cây Dương bị đánh giá thiếu trách nhiệm và cố ý làm trái quy định của Nhà nước để trục lợi cho người thân trong việc tổ chức bình xét đối tượng ưu tiên mua nền nhà ở trả chậm trong Cụm dân cư vượt lũ Cây Dương, dẫn đến bình xét sai đối tượng 36 hộ dân. Xác nhận tính pháp lý hồ sơ bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của hộ ông Bạch Thái Triều sai quy định số tiền trên 153 triệu đồng và 1 nền tái định cư tập trung tại Khu tái định cư thị trấn Cây Dương. Do đó, cần phải xem xét tư cách Chánh Thanh tra huyện Phụng Hiệp hiện nay của ông Bạch Việt Mến và có điều chuyển làm công tác khác.

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang giao cho Sở Nội vụ xem xét tính chất, mức độ hạn chế, thiếu sót, sai phạm của ông Trần Văn Thắng, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp, nguyên Chủ tịch Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư công trình Cụm dân cư vượt lũ Cây Dương, nguyên Chủ tịch Hội đồng bình xét đối tượng vào Cụm dân cư vượt lũ Cây Dương; tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh xử lý theo quy định.

Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp chỉ đạo các đơn vị chức năng tiến hành thu hồi nền nhà ở trả chậm diện tích 72m2 trong dự án Cụm dân cư vượt lũ Cây Dương của hộ ông Huỳnh Văn On do giải quyết sai đối tượng; đồng thời xác định lại giá bồi thường tại thời điểm thu hồi đất đối với phần diện tích 165,3m2 của hộ ông On, có trách nhiệm thu hồi số tiền chênh lệch do bồi thường sai loại đất. Khẩn trương rà soát lại 51 nền nhà ở trả chậm do bình xét sai đối tượng và đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, giải quyết cụ thể từng trường hợp. Thu hồi nền tái định cư tập trung tại Khu tái định cư thị trấn Cây Dương của hộ ông Bạch Thái Triều.

Việc UBND huyện Phụng Hiệp không xây dựng kế hoạch đấu thầu đối với công trình Cụm dân cư vượt lũ Cây Dương là sai quy định, cần chấn chỉnh và nhanh chóng thực hiện tất toán nợ cho nhà thầu dự án Cụm dân cư vượt lũ Cây Dương số tiền 65,38 triệu đồng.

Thanh tra cũng đề nghị xem xét tính chất, mức độ sai phạm và tổ chức kiểm điểm, xử lý theo quy định đối với các tổ chức và một loạt cá nhân thuộc thẩm quyền như. Kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch UBND xã Phương Bình, xã Hiệp Hưng và thị trấn Cây Dương trong việc thiếu kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở và xử lý đối với 20 hộ dân chưa tháo dỡ nhà cũ ven sông, kênh, rạch (sau khi được giải quyết mua nền nhà ở trả chậm trong dự án Cụm dân cư vượt lũ Cây Dương) để bàn giao mặt bằng cho Nhà nước quản lý theo bản cam kết…

Trần Lĩnh
.
.
.