Nhiều công trình trường học dang dở vì nhà thầu “biến mất”

08:19 30/09/2021

Nhiều công trình trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế đang thi công dở dang thì nhà thầu bỗng dưng “biến mất”. Một số công trình bỏ hoang kéo dài dẫn đến lãng phí ngân sách của Nhà nước và tình trạng học sinh thiếu chỗ học vẫn không được giải quyết…

Thời gian gần đây, chính quyền địa phương, phụ huynh và nhiều giáo viên Trường THCS Vinh Thanh (xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang) rất bức xúc trước việc, một doanh nghiệp đang thi công dở dang công trình trường học này thì bất ngờ “biến mất”. Theo tìm hiểu, công trình Trường THCS Vinh Thanh được UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng vào tháng 10/2018 do Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng khu vực huyện Phú Vang làm chủ đầu tư. Quá trình đấu thầu qua mạng, Công ty TNHH Nhật Anh (trụ sở tại phường Kim Long, TP Huế) đã trúng thầu với giá trị hợp đồng hơn 3,7 tỷ đồng (giảm hơn 1,1 tỷ đồng so với giá trị hợp đồng được phê duyệt).

Nhiều công trình trường học dang dở vì nhà thầu “biến mất” -0
Trường THCS Trần Phú ngừng thi công nhiều tháng nay.

Ông Phan Văn Ngọc, Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng khu vực huyện Phú Vang cho biết, công trình được khởi công xây dựng đầu năm 2021 và theo kế hoạch đến cuối tháng 8/2021 sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng để kịp đón học sinh trong năm học mới. Tuy nhiên, đến cuối tháng 6/2021, nhà thầu chỉ mới thi công xong phần bê tông sàn móng. Đáng nói, trong vòng 71 ngày (từ cuối tháng 6/2021 đến giữa tháng 9/2021), nhà thầu nghỉ liên tục không có lý do, không thực hiện công việc theo hợp đồng. Chủ đầu tư, đơn vị quản lý, sử dụng; tư vấn giám sát đã nhiều lần đôn đốc, nhắc nhở nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thành công trình bàn giao đưa vào sử dụng; tuy nhiên, nhà thầu vẫn không thực hiện. Ông Ngọc cho rằng, sau nhiều lần kiểm tra, đôn đốc và gửi văn bản yêu cầu nhà thầu triển khai thi công theo tiến độ hợp đồng nhưng nhà thầu thi công quá chậm trễ; vật tư, nhân công, máy móc bố trí trên công trình không đảm bảo theo hồ sơ dự thầu và tiến độ của hợp đồng.

Hiện, công trình chỉ mới thi công xong phần móng, đạt khối lượng hơn 10%. Nhà thầu cũng đã dở bỏ công trình, thể hiện rõ ràng ý định không tiếp tục thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng… Vì vậy, Ban QLDA đầu tư xây dựng khu vực huyện Phú Vang vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh xem xét, chấp thuận cho đơn vị chấm dứt hợp đồng thi công công trình Trường THCS Vinh Thanh đối với Công ty TNHH Nhật Anh.

Nói về giải pháp tiếp theo, ông Ngọc cho biết, sau khi chấm dứt hợp đồng với Công ty TNHH Nhật Anh, nếu có nhà thầu nào đồng ý mức giá nhà thầu cũ đưa ra và có cam kết thì sẽ được tiếp tục thi công. Nếu không có nhà thầu nào đồng ý thì phải thực hiện quy trình đấu thầu lại từ đầu theo hình thức đấu thầu trên mạng. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Phú Vang nói rằng, Trường THCS Vinh Thanh có nhiều phòng học xuống cấp nghiêm trọng nên tỉnh đã ưu tiên bố trí ngân sách để xây dựng dãy phòng 2 tầng gồm 10 phòng học. Ngày khởi công, giáo viên, học sinh và phụ huynh rất vui mừng khi con em có thêm chỗ để đảm bảo học tập nhưng không ngờ công trình chỉ vừa hoàn thành phần móng thì lại “án binh bất động” dẫn đến nhiều hệ lụy.

Chung cảnh đang xây dựng dở dang thì “đắp chiếu” là công trình Trường THCS Trần Phú (ở đường Hàm Nghi, TP Huế). Một người dân ở gần trường cho biết, nhiều tháng nay, công trình này không có một bóng dáng công nhân làm việc. Qua tìm hiểu được biết, công trình là dãy nhà 2 tầng với 9 phòng chức năng, thực hành nhằm phục vụ nhu cầu dạy và học của nhà trường. Kinh phí đầu tư gồm nhiều tỷ đồng do Phòng GD&ĐT TP Huế làm chủ đầu tư. Công trình được khởi công xây dựng vào tháng 5/2020 và theo kế hoạch hoàn thành vào tháng 6/2021.

Có mặt tại công trình vào một ngày cuối tháng 9/2021, hiện trường có nhiều sắt thép đã bị rỉ sét. Thầy giáo Trần Hữu Thắng, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Phú cho biết, lâu nay nhà trường tận dụng các phòng học làm các phòng chức năng nhưng không đảm bảo theo quy định. Vì vậy, việc xây dựng các phòng chức năng là rất cần thiết. Thế nhưng, nhà thầu bỏ thi công công trình nhiều tháng nay… Tương tự, một số công trình khác như: Trường Tiểu học số 1 xã Thủy Phù (thị xã Hương Thủy), trụ sở UBND xã Phú Thượng (TP Huế)… sau khi Công ty TNHH Nhật Anh trúng thầu, tổ chức thi công một thời gian ngắn thì cũng bỏ dở dang. Thực trạng này khiến cho các chủ đầu tư rất lúng túng, gặp nhiều khó khăn vì chưa bao giờ rơi vào tình cảnh éo le này.

Một số chủ đầu tư còn nói rằng, Công ty TNHH Nhật Anh trúng thầu nhiều công trình là do quá trình đấu thầu qua mạng, doanh nghiệp này luôn bỏ giá giảm sâu so với các nhà thầu khác. Trong khi đó, quá trình thẩm định hồ sơ thì doanh nghiệp đều đạt các tiêu chí nên được chủ đầu tư lựa chọn. Sau khi các công trình thi công dang dở, họ đã nhiều lần mời nhà thầu đến làm việc nhưng nhà thầu không hợp tác, gọi điện thì không liên lạc được…

Hải Lan