Nâng nền đường, nhà dân nguy cơ ngập úng ở khu đô thị mới TP Huế

07:52 11/06/2022

Thời gian qua, các đơn vị thi công đang triển khai nhiều hạng mục để nâng cao nền đường Tố Hữu, Võ Nguyên Giáp (khu đô thị mới An Vân Dương, TP Huế), thuộc dự án Chương trình phát triển các đô thị loại II tỉnh Thừa Thiên-Huế. Người dân lo lắng việc nâng cốt nền đường lên cao sẽ tạo thành đê ngăn thoát lũ, gây ngập úng khu dân cư vào mùa mưa.

Tìm hiểu được biết, hạng mục nâng cao độ nền đường Tố Hữu, Võ Nguyên Giáp thuộc khu đô thị mới An Vân Dương, TP Huế được Ban Quản lý dự án (QLDA) Chương trình phát triển các đô thị loại II tỉnh Thừa Thiên-Huế triển khai gồm 2 gói thầu.

Trong đó, gói thầu số 26 do Công ty CP Thành Đạt thi công gồm xây dựng hệ thống thoát nước mưa, điện chiếu sáng, cây xanh, cấp nước tưới cây, họng cứu hỏa, vỉa hè tuyến đường Võ Nguyên Giáp và Tố Hữu với tổng chi phí xây dựng 141,5 tỷ đồng.

Gói thầu số 39 do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 501 thực hiện nâng cao độ mặt đường Tố Hữu, Võ Nguyên Giáp, xây dựng 2 cống hộp ngang đường, di dời trạm biến áp và ngầm hóa đường dây trung hạ thế với tổng chi phí xây dựng 92,5 tỷ đồng. 

Theo phản ánh của người dân ở khu đô thị mới An Vân Dương, những năm qua, đặc biệt là trong đợt lũ lụt lớn vào cuối năm 2020, người dân ở khu đô thị mới và các phường lân cận như An Đông, Xuân Phú rất lo lắng do nước lũ ở khu vực này thoát chậm.

Các trục đường chính trong khu đô thị này đều bị ngập nước hoàn toàn dẫn tới giao thông ngưng trệ, ảnh hưởng đến cuộc sống và đi lại của người dân. Vì thế, khi tuyến đường Tố Hữu, Võ Nguyên Giáp được nâng cao lên thêm 0,5m khiến người dân sống ở khu vực này rất lo lắng.

Ông Nguyễn Văn Anh (ở phường An Đông, TP Huế) bày tỏ. “Do có nhiều công trình, nhà cửa được xây dựng chắn hết đường thoát nước lũ tự nhiên khiến khu đô thị bị ngập nặng mỗi khi mưa lớn kéo dài. Việc nâng nền các tuyến đường lên cao sẽ trở thành như đê chắn ngang, nước lũ không có chỗ thoát ra đồng ruộng thì khu dân cư sẽ ngập nặng hơn vào mùa mưa lũ”. Trong khi đó, nhiều hộ dân có cửa hàng, quán xá nằm dọc tuyến đường Tố Hữu cũng bị ảnh hưởng đến việc kinh doanh do thi công nền đường cao gây bụi bặm, tiếng ồn. 

nguoi dan.jpg -0
Đơn vị thi công nâng nền đường Tố Hữu, TP Huế.

Ông Võ Văn Việt, Giám đốc Ban QLDA Chương trình phát triển các đô thị loại II tỉnh Thừa Thiên-Huế cho rằng, trên cơ sở rà soát cao độ thiết kế được duyệt, cao độ quy hoạch điều chỉnh, cao độ thực tế các đợt lũ lớn và ý kiến của các Sở ngành liên quan, việc điều chỉnh nâng cao độ tuyến đường Tố Hữu và đường Võ Nguyên Giáp cùng các tuyến đường thuộc khu hành chính tập trung của tỉnh nhằm thích ứng tình hình ngập lụt, tăng trưởng xanh theo hướng bền vững và giảm thiểu ùn tắc giao thông là cần thiết.

Việc nâng cao độ các tuyến đường Tố Hữu, Võ Nguyên Giáp sẽ hoàn thiện đồ án quy hoạch phân khu A và khu B, Đô thị mới An Vân Dương được UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế phê duyệt điều chỉnh; hình thành các trục đường chính có khả năng cơ động bằng cơ giới để cứu hộ, cứu nạn các khu dân cư trong vùng khi xảy ra lũ tụt.

“Hiện đơn vị thiết kế đã bổ sung thêm nhiều cống gồm 1 cống hộp 4x4m tại vị trí cống 3 cửa trên đường Võ Nguyên Giáp; 1 cống hộp 2x4x4m trên đường Tố Hữu trùng với vị trí mương quy hoạch nối từ hói Lăng Xá Cồn đến sông Như Ý để giảm thiểu tình trạng ngập úng khi nâng cốt cao độ 2 tuyến đường trên”, ông Việt thông tin.

KTS Huỳnh Quang, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng tỉnh Thừa Thiên-Huế nhận định, việc nâng cao nền cục bộ 2 tuyến đường Tố Hữu, Võ Nguyên Giáp chỉ giải quyết tình trạng ngập lụt cục bộ của hai tuyến đường trên. Việc nâng cốt nền của 2 tuyến đường này lên 0,5m sẽ gây sự chênh lệch độ cao giữa các tuyến đường nối liền, các mặt sàn công trình đô thị được xây dựng trước đó.

Theo ông Quang, nếu cần thiết phải nâng đường nền lên cao thì cần phải nâng toàn bộ tuyến đường, vỉa hè, mặt sàn của khu đô thị một cách đồng bộ để giảm thiểu tối đa tình trạng ngập lụt.

Anh Khoa
.
.
.