Làm rõ thông tin “trục lợi người chết vì COVID-19” trên mạng xã hội

09:11 03/10/2021

Ngày 2/10, Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã xác minh làm rõ về thông tin trục lợi người bệnh chết vì COVID-19 ở Bệnh viện dã chiến Phú Chánh (trực thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương; đặt tại thị xã Tân Uyên, Bình Dương) lan truyền trên mạng xã hội trong thời gian gần đây.

Theo thông tin trên mạng xã hội, bà H.T.N (quê quán huyện Thới Bình, Cà Mau) bị mắc COVID-19 được người nhà đưa đến điều trị tại Bệnh viện dã chiến Phú Chánh vào ngày 9/8/2021. Ngày 21/8, bà N. tử vong. Sau đó có người liên hệ với người nhà bà N. để đòi số tiền hỏa táng là 17 triệu đồng và chi phí khác thêm 3 triệu đồng nữa. Người nhà bà N. cho rằng theo chủ trương, Nhà nước hỗ trợ tiền mai táng cho người chết vì COVID-19 nên Bệnh viện dã chiến Phú Chánh đã làm sai quy định và có dấu hiệu trục lợi 3 triệu đồng gọi là “chi phí khác”.

lam ro.jpg -0
Bên trong một bệnh viện dã chiến ở Bình Dương.

Thông tin này đã gây ảnh hưởng đến niềm tin của người dân vào chính sách của Nhà nước cũng như uy tín, danh dự của những người thực thi nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 nơi tuyến đầu. Đại tá Trịnh Ngọc Quyên, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự xác minh làm rõ.

Kết quả điều tra cho biết, theo quy định hiện nay, bệnh nhân COVID-19 tử vong phải được hỏa táng trong vòng 24h. Bệnh viện có trách nhiệm cử nhân viên trực tiếp thông báo qua điện thoại cho thân nhân người chết biết về quy trình xử lý thi hài, chi phí hỏa táng và các cơ sở mai táng, nơi nhận tro cốt… để thân nhân tự lựa chọn cơ sở, cách thức nhận tro cốt; đồng thời hướng dẫn cho thân nhân làm các thủ tục cần thiết để nhận các khoản hỗ trợ của Nhà nước. Riêng tại Bình Dương, UBND tỉnh hỗ trợ 20 triệu đồng, Mặt trận Tổ quốc tỉnh hỗ trợ 10 triệu đồng. Thân nhân của người tử vong do COVI-19 quyết định chọn cơ sở mai táng để hỏa táng cho người thân của mình theo sự thỏa thuận với cơ sở mai táng.

Sau khi bà N. tử vong, phía bệnh viện đã liên hệ với thân nhân theo số điện thoại có trong hồ sơ lúc nhập viện nhưng không liên lạc được do sai số. Đến ngày 30/8/2021, bệnh viện mới liên hệ được với bà H.T.K là người thân của bà N. để thông báo theo quy định, yêu cầu đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương để nhận giấy báo tử và làm thủ tục nhận tiền hỗ trợ. Tuy nhiên, đến cuối tháng 9/2021, phía thân nhân của bà N. vẫn chưa đến nhận giấy báo tử.

Đại diện cơ sở mai táng Út Hóa cho biết, do vào thời điểm hỏa táng thi hài của bà N. cơ sở không còn hũ đựng tro cốt bằng gốm (theo thống nhất giữa bệnh viện và cơ sở mai táng) nhưng không liên hệ được với thân nhân nên ông Hóa quyết định tự thay hũ đựng bằng đá nên phát sinh thêm 1 triệu đồng. Khi bà K. liên hệ với ông Hóa và được thông báo như thế thì bà K. cũng đồng ý, không có ý kiến gì. Còn 2 triệu đồng phát sinh nữa là chi phí trao tro cốt tận nhà theo sự thỏa thuận giữa bà K. và cơ sở mai táng Út Hóa, chứ cơ sở mai táng hoàn toàn không ép buộc.

Làm việc với cơ quan Công an, bà K. trình bày, do nơi bà ở thuộc TP Thuận An khá xa so với vị trí cơ sở mai táng Út Hóa nên bà K. đã chủ động nhờ cơ sở Út Hóa chuyển tro cốt về nhà mình. Bà K. cũng thừa nhận, sau khi nhận được thông báo của bệnh viện và cơ sở mai táng, bà suy nghĩ Nhà nước đã hỗ trợ nên gia đình không phải trả tiền hỏa táng mà không rõ quy trình nhận hỗ trợ nên mới hiểu nhầm sự việc trên.

Qua đây Công an tỉnh Bình Dương cũng thông tin về chính sách và quy trình hỗ trợ người mắc COVID-19 tử vong trên địa bàn tỉnh Bình Dương như đã đề cập ở trên để tránh trường hợp tương tự xảy ra.

Mã Hải