Thanh tra Chính phủ sẽ có kết luận chính thức về các sai phạm ở ĐH Kinh tế Quốc dân

Thứ Sáu, 11/03/2016, 16:15
Báo CAND nhận được đơn của cán bộ hiện đang giảng dạy trong Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, tố cáo hành vi làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế, tổ chức cán bộ và trong công tác đào tạo tại Viện Kế toán – Kiểm toán. 


Đã nhiều năm nay, cái tên Đại học Kinh tế Quốc dân (KTQD) được nhắc nhiều trên báo chí, những tưởng nhà trường đã đi vào ổn định, tập trung cho công tác giảng dạy và học tập. Thế nhưng, đến nay vẫn có những lá đơn phản ánh về một số dấu hiệu sai phạm tại đây.

Khiếu kiện do thiếu dân chủ(?!)

Theo đánh giá của lãnh đạo Trường Đại học KTQD, Viện Kế toán – Kiểm toán là một đơn vị có quy mô đào tạo lớn, góp phần tạo nguồn thu lớn của trường. Đội ngũ giảng viên, viên chức của Viện là một tập thể mạnh, có trình độ chuyên môn cao và uy tín nghề nghiệp. Tuy nhiên, Viện đã để xảy ra một số thiếu sót, sai phạm dẫn đến việc khiếu kiện, tố cáo, ảnh hưởng đến uy tín của Viện nói riêng và Trường Đại học KTQD nói chung.

Nội dung lá đơn tố cáo PGS.TS Phạm Quang, Viện trưởng và PSG.TS Nguyễn Hữu Ánh, Phó Viện trưởng Viện Kế toán – Kiểm toán các hành vi cố ý làm trái các quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế, dẫn đến thất thoát tài sản và trục lợi cá nhân. 

Sau khi có đơn, Trường Đại học KTQD đã thành lập Đoàn thanh tra tiến hành thanh tra một số hoạt động của Viện Kế toán – Kiểm toán. Kết quả kiểm tra, xác minh theo Kết luận thanh tra ký tháng 10-2014 cho thấy, Viện Kế toán – Kiểm toán đã ban hành Quyết định 06/QĐ-VKTKT năm 2012 (ban hành quy định việc đánh giá sinh viên và công tác tổ chức thi học phần) không phù hợp với quy định chung và chưa thông qua Hội đồng khoa học Viện (theo đơn phản ánh, việc làm này gây khó khăn cho các học viên khi đang theo học). 

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

Trong tổ chức, cán bộ, Viện chưa thực sự đảm bảo dân chủ trong việc lấy ý kiến của viên chức khi đưa ra các quyết định liên quan tổ chức bộ máy, quyền lợi của viên chức trong đơn vị và người học. Việc phân công các giảng viên vào các bộ môn sau khi tách 3 bộ môn thành 4 bộ môn chưa thực sự dân chủ, chưa tạo sự đồng thuận cao gây ra một số ý kiến không đồng tình trong đơn vị.

Trong công tác đào tạo đại học và sau đại học, việc đưa môn học mới vào giảng dạy mà Đề cương môn học chưa thông qua Hội đồng Khoa học của Viện là không đúng với các quy định của nhà trường. Việc tự điều chỉnh môn thi tốt nghiệp hệ vừa làm vừa học chưa đúng với quy trình. Môn thi tốt nghiệp (chuyên môn 2) sau khi điều chỉnh không phải là tập hợp từ ít nhất 2 học phần trở lên là không đúng với quy định môn thi tốt nghiệp. 

Trong thu chi tài chính liên thông các khóa 9, 10, 11, Viện không lập dự toán thu chi đối với các khoản chi cho phần kinh phí được nhà trường phân cấp cho hệ liên thông các khóa này là không đúng với quy định của nhà trường. Một số khoản chi và định mức được thực hiện khi chưa có kết luận cuối cùng, chưa công khai cho toàn thể viên chức đơn vị là không đảm bảo nguyên tắc dân chủ, gây ra một số ý kiến thắc mắc.

Bên cạnh đó, Viện còn thực hiện chi phụ cấp quản lý vượt mức quy định ở một số địa điểm đào tạo. Mặc dù được khuyến cáo về mức chi cho quản lý không hợp lý nhưng Viện chưa kịp thời điều chỉnh, chưa chủ động trong việc phát hiện và kiến nghị Nhà trường sửa đổi các quy định, quy chế cho phù hợp với thực tiễn.

Mặc dù quy chế chi tiêu cho hệ liên thông trong năm học 2008-2009 và việc thực hiện lập dự toán và quyết toán kinh phí được phân cấp của Viện (lúc đó là Khoa), các định mức chưa được Ban Giám hiệu trường phê duyệt nhưng đơn vị vẫn ban hành và đưa vào áp dụng cho khóa 9, 10, 11.

Tìm hiểu nguyên nhân để xảy ra những vi phạm trên, Đoàn thanh tra của Trường ĐH KTQD cho rằng, một trong những lý do là những vướng mắc về công tác cán bộ, về quản lý điều hành đơn vị, quản lý tài chính kéo dài không được chỉ đạo sớm, làm rõ, gây ra thắc mắc kéo dài của một số viên chức đơn vị. 

Vai trò của Hội đồng khoa học của Viện chưa được đề cao trong việc quyết định các vấn đề liên quan đến chuyên môn; Ban lãnh đạo Viện chưa nghiêm túc thực hiện kiến nghị của Tổ kiểm tra tài chính nội bộ về mức chi quản lý hệ liên thông, thiếu chủ động khắc phục những tồn tại bất hợp lý, thiếu sót trong quản lý của đơn vị.

Xử lý còn nhẹ tay?

Với các vi phạm tại Viện Kế toán – Kiểm toán, lãnh đạo Trường ĐH KTQD yêu cầu Viện phải hủy bỏ ngay Quyết định 06, rà soát việc bố trí giảng viên ở các bộ môn, đảm bảo dân chủ, công khai...; rút kinh nghiệm trong việc mời các thành viên tham gia hướng dẫn, hội đồng chấm luận văn cao học; nghiêm túc rút kinh nghiệm về việc chưa tuân thủ đúng quy định nguyên tắc quản lý chi của trường được quy định tại quy chế thu chi nội bộ và hướng dẫn của trường về việc sử dụng kinh phí được phân cấp hệ liên thông…

Trong buổi làm việc với phóng viên Báo CAND ngày 3-3, GS Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng Trường Đại học KTQD cho biết, tháng 3-2014, nhà trường thành lập Đoàn thanh tra gồm 15 thành viên tiến hành thanh tra các nội dung phản ánh. Nhà trường đã tiến hành thanh tra theo đúng pháp luật, không có chuyện bao che, trù dập, kết luận thanh tra được dựa trên các báo cáo thanh tra. 

Đến nay, nhà trường đã tiến hành xử lý vi phạm theo đúng Kết luận thanh tra. GS Trần Thọ Đạt khẳng định việc nhà trường xử lý vi phạm kỷ luật đối với cá nhân vi phạm là theo đúng quy định.

Tuy nhiên, những người đứng đơn khiếu nại và tố cáo những sai phạm tại Viện Kế toán – Kiểm toán thì cho rằng, Kết luận thanh tra chưa phản ánh hết sự thật, việc xử lý cán bộ vi phạm còn nương nhẹ. 

Theo chúng tôi được biết, hiện Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra tại Viện Kế toán – Kiểm toán và sẽ có kết luận chính thức về sự việc trên. Những nội dung khiếu nại tố cáo liên quan đến Viện Kế toán – Kiểm toán xảy ra đã lâu, nhiều cấp giải quyết, từ Thanh tra Bộ Giáo dục Đào tạo tới Trường KTQD và hiện là Thanh tra Chính phủ. 

Mong rằng thời gian tới, khi Thanh tra Chính phủ có kết luận chính thức, những khúc mắc hay vi phạm tại Viện này sẽ được giải quyết dứt điểm, không để ảnh hưởng tới uy tín cũng như chất lượng dạy và học của các cán bộ, giảng viên và sinh viên trong trường.

Việt Hà – Trần Hằng
.
.
.