Phường “ngâm” hồ sơ đề nghị cấp “sổ đỏ” hơn 3 năm chưa chuyển quận

Từ dự thảo thu hồi đất sử dụng ổn định không đền bù

08:57 16/08/2018
Điều khiến các hộ dân có đất bị thu hồi bức xúc là trong tờ kê khai dự thảo phương án chi tiết bồi thường và hỗ trợ tái định cư của Hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư quận Bắc Từ Liêm ghi “Tiền bồi thường, hỗ trợ của diện tích thu hồi là 0 đồng”. Lý do “bồi thường 0 đồng” không được giải thích.


Trung tuần tháng 5-2018, Báo CAND có bài viết phản ánh về việc UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) khi thực hiện “Dự án xây dựng tuyến đường nối từ Trường Đại học Mỏ - Địa chất vào Khu công nghiệp Nam Thăng Long” có dự thảo thu hồi hàng nghìn m vuông đất sử dụng có nguồn gốc, sử dụng ổn định lâu dài của các hộ dân, nhưng lại không bồi thường, hỗ trợ khiến các hộ dân bức xúc và gửi đơn kiến nghị làm rõ sự việc. 

Trước đó, ngày 18-4-2018, Hội đồng bồi thường Hỗ trợ và tái định cư thuộc UBND quận Bắc Từ Liêm ra Thông báo số 74/TB-HĐBTHT&TĐC về việc niêm yết công khai lấy ý kiến dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ chi tiết đối với các hộ gia đình, cá nhân và tổ chức khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện “Dự án xây dựng tuyến đường nối từ Trường Đại học Mỏ - Địa chất vào Khu công nghiệp Nam Thăng Long” trên địa bàn phường Cổ Nhuế 2. 

Điều khiến các hộ dân có đất bị thu hồi bức xúc là trong tờ kê khai dự thảo phương án chi tiết bồi thường và hỗ trợ tái định cư của Hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư quận Bắc Từ Liêm ghi “Tiền bồi thường, hỗ trợ của diện tích thu hồi là 0 đồng”. Lý do “bồi thường 0 đồng” không được giải thích.

Nguồn gốc khu đất người dân xóm Ấp (Tổ dân phố số 5, phường Cổ Nhuế 2) đang ở được thực hiện theo chủ trương của UBND TP Hà Nội và UBND huyện Từ Liêm (cũ) về việc di dân khai hoang, cải tạo đất đai phục vụ cho hoạt động sản xuất. Từ năm 1968 đến nay, các hộ dân liên tục sinh sống, sử dụng ổn định đất lâu dài và đóng thuế đầy đủ cho Nhà nước. 

Ngày 1-6, Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Bắc Từ Liêm do ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc Trung tâm làm đại diện cùng với UBND phường Cổ Nhuế 2 do ông Hoàng Mạnh Thuỷ, Phó Chủ tịch làm đại diện, đã mời 16 hộ dân thuộc diện bị thu hồi đất đến phường đối thoại về các nội dung liên quan đến việc đền bù trong phương án dự thảo. 

Ngôi nhà và đất của bà Hoa ở ổn định gần 20 năm vẫn chưa được cấp “sổ đỏ”.

Tại buổi đối thoại, đại diện cho các hộ dân sinh sống lâu đời ở Tổ dân phố số 5 là ông Hà Văn Ất nêu quan điểm không đồng ý với phương án đền bù đất với giá 0 đồng do quận dự thảo. Lý do vì gia đình ông canh tác đất nhiều năm qua có nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp. 

Một hộ dân khác thuộc diện bị thu hồi đất là bà Nguyễn Thị Thu Hoa cũng phát biểu, không đồng ý với phương án đền bù đất nông nghiệp với giá 0 đồng. 

Theo bà Hoa, đây là đất di dân theo chủ trương của UBND TP Hà Nội, các hộ dân đã sinh sống ổn định, ăn ở thực tế nhiều năm qua. Đất của các hộ dân không tranh chấp, cũng không lấn chiếm của công. 

Phát biểu kết thúc buổi đối thoại, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Bắc Từ Liêm - Nguyễn Văn Chiến ghi nhận ý kiến của các hộ dân về việc không đồng ý với xác nhận nguồn gốc đất tại dự thảo phương án đền bù, và đề nghị UBND phường Cổ Nhuế 2 kiểm tra, xác minh lại các thông tin do các hộ gia đình thuộc diện bị thu hồi đất cung cấp để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người dân.

Đến việc “ngâm” hồ sơ đề nghị cấp “sổ đỏ” hơn 3 năm

Trước đó, ngày 26-2-2018, tại Văn bản số 728/UBND-TNMT của UBND quận Bắc Từ Liêm do Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Kim Vinh ký gửi các hộ dân ở Tổ dân phố số 5, phường Cổ Nhuế 2 thông báo rõ: 

Đại diện các hộ dân trình bày đã kê khai hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (“sổ đỏ”) tại UBND phường Cổ Nhuế 2 từ tháng 5-2015. Tuy nhiên đến nay, UBND quận Bắc Từ Liêm chưa nhận được hồ sơ đề nghị cấp “sổ đỏ” của các hộ dân. 

Để đảm bảo công tác cấp “sổ đỏ” cho các hộ dân tại khu vực theo đúng trình tự, quy định tại, ngày 26-2-2018, UBND quận Bắc Từ Liêm đã có Văn bản số 727/ UBND-TNMT chỉ đạo UBND phường Cổ Nhuế 2 kiểm tra, rà soát và hoàn thiện các hồ sơ đề nghị cấp “sổ đỏ” của các hộ dân. 

Sau khi nhận được hồ sơ đề nghị cấp “sổ đỏ” của các hộ dân tại khu vực do UBND phường Cổ Nhuế 2 chuyển lên, UBND quận Bắc Từ Liêm sẽ xem xét, cấp “sổ đỏ” cho các hộ dân theo quy định của pháp luật.

Ngày 8-8, tại buổi tiếp công dân của UBND quận Bắc Từ Liêm do bà Nguyễn Thị Thìn, Trưởng Ban tiếp công dân quận đại diện đã ghi nhận ý kiến của bà Nguyễn Thị Thu Hoa và ông Hà Văn Ất (Tổ dân phố số 5, phường Cổ Nhuế 2) về 3 nội dung: 

Thứ nhất, các hộ dân không đồng ý với dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện “Dự án Xây dựng tuyến nối từ Trường Đại học Mỏ - Địa chất vào Khu công nghiệp Nam Thăng Long” trên địa bàn phường Cổ Nhuế 2. 

Thứ 2, đề nghị lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm đối thoại với các hộ dân trước khi ban hành quyết định phê duyệt phương án bồi thường. Thứ ba, đề nghị lãnh đạo quận trả lời các hộ dân về việc cấp “sổ đỏ” như thông báo tại Văn bản số 728/UBND-TNMT của UBND quận Bắc Từ Liêm do Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Kim Vinh ký ngày 26-2-2008.

Được biết hiện nay, UBND quận Bắc Từ Liêm mới giao cho Văn phòng HĐND và UBND quận tiếp nhận và xử lý nội dung phản ánh của các hộ dân ở Tổ dân phố số 5, phường Cổ Nhuế 2. Còn đề nghị của các hộ dân về việc được đối thoại trực tiếp với lãnh đạo UBND quận Bắc Từ Liêm để làm rõ vấn đề này thì vẫn chưa có kết quả. Đề nghị lãnh đạo UBND quận Bắc Từ Liêm cần sớm giải quyết dứt điểm sự việc này để bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho các hộ dân.

Nguyễn Hưng