Thực phẩm chức năng giảm cân “Go lean Detox” chứa chất cấm sibutramine

16:57 29/10/2018
Ngày 29-10, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, cho biết, Cơ quan Khoa học Y tế Singapore (The Health Sciences Authority - Has) đã thông báo thu giữ một số sản phẩm giảm cân có chứa chất cấm sibutramine được bán trực tuyến tại Singapore.

Theo thông báo của Cơ quan Khoa học Y tế Singapore, trong các sản phẩm bị tịch thu có sản phẩm “Go lean Detox” được sản xuất tại Công ty Matxi S.g Co.Ltd,, có trụ sở tại 129 Đường Võ Thị Sáu, Quận Thống Nhất, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai. Nhà máy sản xuất: 148/9 Đường Tân Tiến, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai.

Ông Nguyễn Thanh Phong cho biết, Sibutramine là hoạt chất đã bị Cục Quản lý Dược -Bộ Y tế cấm sử dụng do có tác dụng không mong muốn, tuy nhiên gần đây, các cơ quan chức năng đã phát hiện một số sản phẩm giảm cân có chứa hoạt chất này.

Mới đây nhất, ngày 31-7, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã quyết định thu hồi 3 lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe/thực phẩm bổ sung do Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hoàng ZN (địa chỉ: 89/994E Lê Đức Thọ, phường 6, quận Gò Vấp, TP HCM) sản xuất, kinh doanh do vi phạm về chất lượng.Đó là lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Trà thảo mộc Hoa Sâm Đất, NSX: 25-1-2018, HSD: 25/1/2019, kết quả kiểm nghiệm phát hiện có chứa Sibutramin và không đạt chỉ tiêu về linh chi, tổng số bào tử nấm men nấm mốc.

Các lô thực phẩm khác như thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cốm trắng da Skinfood Plus+, ngày sản xuất 12/1/2018, HSD: 12/1/2019, kết quả kiểm nghiệm không đạt về chỉ tiêu L-Glutathione; D- biotin (Vitamin B7); thực phẩm bổ sung Cốm dinh dưỡng Extra Kid, NSX: 10-1-2018, HSD: 10/1/2019, kết quả kiểm nghiệm không đạt về chỉ tiêu kẽm Gluconat; L-Lysine tổng.

Cục An toàn thực phẩm cho biết sẽ tiếp tục tập trung kiểm tra các sản phẩm thực phẩm chức năng, trong đó đặc biệt ưu tiên kiểm tra hoạt chất Sibutramin, đồng thời công khai các sản phẩm không đạt chất lượng để người dân biết và lựa chọn. Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm các tỉnh thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai lấy mẫu trên diện rộng, tập trung vào nhóm sản phẩm giảm cân là thực phẩm chức năng để đánh giá chất lượng và an toàn của sản phẩm, và cũng ưu tiên giám sát chỉ tiêu Sibutramin.

Riêng với sản phẩm “Go lean Detox”, Cục An toàn thực phẩm đang tiến hành kiểm tra, rà soát và sẽ cung cấp các thông tin có liên quan trong thời gian sớm nhất.Sibutramin là hoạt chất có tác dụng giúp người béo phì giảm cân, nhưng lại có những tác dụng không mong muốn với người dùng, nhất là người có bệnh tim mạch và huyết áp.

Thanh Hằng