Sóc Trăng tạm dừng tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất

10:37 18/04/2021
Gần đây, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng (đặc biệt là TP Sóc Trăng), tình trạng giá đất “nhảy múa” cũng như tình trạng mua bán nhà ở các khu dân cư tự phát (KDCTP) ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và quy hoạch chung của địa phương. Để chấn chỉnh tình trạng này, tỉnh Sóc Trăng tạm thời  dừng việc tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất...


Ông Huỳnh Văn Khánh (ngụ phường 2, TP Sóc Trăng), bức xúc: “Những ngày qua, tôi rất khó chịu khi nhân viên môi giới nhà đất liên tục gọi điện chào mời mua bán nhà, đất ở một KDC thuộc địa bàn phường 4, TP Sóc Trăng. Họ gọi điện bất cứ thời gian nào. Gọi điện chưa đủ, họ cho người đem tờ rơi giới thiệu bán nhà đất đến nhét vào cổng, vào hàng rào, cửa ra vào, cửa sổ... Mệt vô cùng”. 

Một khu dân cư tự phát trên địa bàn TP Sóc Trăng. 

Theo ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, những ngày qua, nhiều người dân phản ánh tình trạng “cò” đất, nhân viên môi giới bất động sản chia nhau đến trước cổng trường học phát tờ rơi quảng cáo bán nhà, đất. Một số người dùng kềm bấm tờ rơi vào cây xanh dọc các tuyến đường để quảng cáo... Hiện tượng này gây mất mỹ quan đô thị, xả rác ra đường phố rất phản cảm trong khi chúng ta đang nỗ lực xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp. 

“Trước tình trạng trên, nhất là việc mua bán nhà ở các KDCTP và giá đất ở địa phương đang bị thổi lên bất thường, UBND tỉnh đã mời lãnh đạo các huyện, thị xã và TP Sóc Trăng họp cùng Ban cán sự đảng UBND tỉnh để bàn phương án chấn chỉnh, kiềm chế sốt đất. Tỉnh đã có chủ trương ngăn chặn đầu cơ đất bằng văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh. Văn bản này đã được Sở TN&MT tham mưu và đang được Sở Tư pháp thẩm định tính pháp lý trước khi ban hành chính thức. Trong văn bản về kiểm soát tăng giá đất này có nội dung tạm dừng tách thửa và chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại một số khu vực”, ông Trần Văn Lâu cho biết.

Nhân viên tiếp môi giới bất động sản đến cổng trường học ở TP Sóc Trăng phát tờ rơi giới thiệu nhà, đất. 

Được biết, trong các cuộc họp liên quan đến đất đai, các Sở, ngành và lãnh đạo địa phương thống nhất với lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng chỉ xem xét tách những thửa đất liên quan đến thừa kế… để phục vụ cho nhu cầu thực sự về nhà ở. Còn với nhưng người xin tách thửa nhằm mục đích đầu cơ sẽ không được cơ quan chức năng xem xét. 

Một người dân cho rằng: “Qui định đất ở đô thị là 200m2 nhưng có nhiều người mua đất lúa, đất trồng cây lâu năm, sau đó xin chuyển mục đích sử dụng một phần để qua mặt chính quyền nhằm tách thửa để đầu cơ, bán đất hay xây nhà bán kiếm lời”. 

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng, để chấn chỉnh tình trạng nói trên, Công an TP Sóc Trăng đã trực tiếp làm việc với lãnh đạo một số doanh nghiệp có dự án nhà đất để tìm hiểu về hoạt động tiếp thị bất động sản. Đồng thời xử phạt đối với hành vi gây mất mỹ quan đô thị như phát tờ rơi quảng cáo bừa bãi; bấm, dán tờ rơi vào trụ điện, cây xanh. 

Ông Trần Văn Lâu cũng chỉ ra tình trạng chuyển đổi đất thổ cư tràn lan để “chạy dự án”. Theo quy định, gia đình ở đô thị chỉ được chuyển mục đích 200m2 đất thổ cư nhưng có những trường hợp có đến 500-600 m2 đất thổ cư. 

Thậm chí có hộ trong một khu đất có đến rải rác vài ba vị trí có đất thổ cư, đó là điều không bình thường. Nhiều người thấy dự án làm gần tới thì chuyển thổ cư, chuyển nhiều lên để dự án tới được đền bù nhiều tiền. Tình trạng này nếu cán bộ làm đúng, làm nghiêm thì khó xảy ra. 

Ông Nguyễn Quốc Định (ngụ phường 2, TP Sóc Trăng), cho biết: “Nghe nói UBND tỉnh tạm dừng việc tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất để chấn chỉnh tình trạng giá đất nhảy múa, xây KDCTP bán cho người dân, chúng tôi rất đồng tình”.

Như đã phản ánh, ở TP Sóc Trăng có 34 KDCTP, đa số đều chưa có giấy phép xây dựng, không nằm trong quy hoạch, không đảm bảo hạ tầng kỹ thuật, nên chính quyền phải xử lý hậu xây dựng theo kiểu chủ đầu tư “đặt cái cày trước con trâu”. 

Hiện, 20 khu giải quyết xong, 7 khu đang hoàn thiện, còn 7 khu có phức tạp, đang gặp khó khăn, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng và UBND TP Sóc Trăng tiếp tục giải quyết dứt điểm. Theo Sở Xây dựng tỉnh Sóc Trăng, các KDCTP có nhiều sai phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng và đất đai. 

Trong đó, chủ đầu tư tự ý mở hẻm, phân lô bán nền, chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa đảm bảo hạ tầng kỹ thuật. Từ đó, tại các KDCTP xảy ra tình trạng xây nhà trái phép, tách thửa sai quy định, gây khó khăn cho công tác quản lý Nhà nước về đất đai.

V.Đức - C.Xuân