Sếp từng chỉ đạo tài xế nhận tội thay... nay xây công trình khủng không phép

15:02 23/03/2021
Những ngày qua, dư luận Sóc Trăng chưa kịp lắng khi một nữ đại gia xây dựng khu vui chơi hoành tráng có nhiều hạng mục "chui"... thì nay lại xôn xao trước thông tin một đại gia khác xây dựng công trình khủng cũng không phép, bị cơ quan chức năng lập biên bản...


Những ngày qua, trên đường Dương Kỳ Hiệp, Phường 2, TP Sóc Trăng (Sóc Trăng), một công trình đồ sộ được xây dựng đã cơ bản hoàn thành gồm: 2 ngôi nhà gỗ, lợp ngói đỏ to như đình làng và một căn nhà đang xây dở dang bằng bê tông cốt thép. 

Đó là công trình của ông Phạm Văn Són (một đại gia thị xã ven biển Vĩnh Châu, Sóc Trăng). Điều đáng nói, công trình của đại gia này đã bị lập biên bản từ tháng 1/2021 nhưng vẫn thi công bình thường. 

Công trình khủng của đại gia Phạm Văn Són bị Đội TTĐT TP Sóc Trăng lập biên bản. 

Cụ thể, theo, theo biên bản lập ngày 21/1/2021 của Đội Trật tự đô thị (TTĐT) TP Sóc Trăng, ông Phạm Văn Són (ngụ xã Hòa Đông, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) cho xây dựng công trình trên khu đất rộng khoảng 3.000m2, trong đó có 1.000m2 đất thổ cư.

Qua kiểm tra, Đội TTĐT TP Sóc Trăng phát hiện ông Són đang tổ chức thi công công trình xây dựng nhà ở không có giấy phép tại thửa đất số 63, tờ bản đồ 53 đường Dương Kỳ Hiệp, Phường 2 (TP Sóc Trăng). Tại thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư (ông Phạm Văn Són) có xuất trình bản vẽ xin phép xây dựng, đơn đề nghị cấp phép xây dựng. 

Qua kiểm tra, Đội TTĐT TP Sóc Trăng phát hiện chủ đầu tư xây dựng thực tế không đúng với bản vẽ thiết kế xin phép, sai vị trí thổ cư trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). 

Mặc dù bị lập biên bản nhưng công nhân vẫn thi công bình thường. 

Cụ thể, tổng diện tích xây dựng 609,95m2, diện tích xây dựng sai vị trí 263m2. Từ đó, Đội TTĐT TP Sóc Trăng “đề nghị ông Són dừng thi công, tiến hành lập thủ tục xin phép xây dựng theo quy định trong thời gian 30 ngày kể từ ngày ghi biên bản. 

Sau thời gian trên, Đội TTĐT sẽ kiểm tra lại, nếu ông Són vẫn không xuất trình được giấy phép xây dựng do cấp có thẩm quyền cấp sẽ bị xử lý theo quy định”. 

Cũng trong biên bản này, ông Són ghi rõ: “Tôi đồng ý lập thủ tục xin phép theo quy định”. Tuy  nhiên, sau khi biên bản được lập, ông Són vẫn tiếp tục cho thi công công trình dù chưa được cấp phép xây dựng. Vì vậy, ngày 22/3, Đội TTĐT TP Sóc Trăng tiếp tục lập biên bản…. nhưng lập biên xong, ông Són cho thi công bình thường.

Công trình xây dựng của ông Són bị Đội TTĐT TP Sóc Trăng lập biên bản. 

Chiều 22/3, có mặt tại công trình, chúng tôi ghi nhận cửa ra vào đóng nhưng bên trong vẫn có người làm việc bình thường. Một người dân ở gần công trình, cho biết: “Họ đưa xe vào bên trong, đóng cửa lại để người ngoài không thấy, chứ công nhân vẫn làm công trình bình thường như không có chuyện gì xẩy ra. Khi cơ quan chức năng xuống kiểm tra phải chờ họ mở cửa, lúc đó công nhân họ cho nghỉ nên không làm được gì họ”.

Ông Nguyễn Văn Quận - Bí thư, Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng, cho biết: “Đội TTĐT đã kiểm tra và đang phúc tra giấy phép xây dựng báo cáo với UBND thành phố giải quyết”. Sáng 23/3, ông Trần Hoàng Hợp, Phó Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng cho biết thêm, lãnh đạo UBND TP Sóc Trăng đang họp với Sở xây dựng để bàn phương án giải quyết vụ việc.

Một cán bộ hưu trí ở Phường 2 (TP Sóc Trăng), quan ngại: “Không biết năng lực quản lý của cán bộ TP Sóc Trăng như thế nào nhưng chúng tôi biết hiện nay trên địa bàn thành phố có rất nhiều công trình xây dựng trái phép, không phép, không nằm trong quy hoạch. Thậm chí nhiều khu dân cư ở thành phố cũng trong tình trạng này. Báo chí có phản ánh một số công trình có vấn đề như ở Phường 3, Phường 10 và nay là phường 2. Nhưng theo chúng tôi, đây chỉ là phần nổi của tảng băng mà thôi. Rất mong cơ quan chức năng của tỉnh kiểm tra để xử lý, chấn chỉnh, lập lại trật tự trong xây dựng ở thành phố Sóc Trăng”.

Đặc biệt, ông Phạm Văn Són chính là người điều khiển xe ô tô Hyundai BKS 83L-1837 gây ra vụ TNGT tối 14/5/2020, khiến anh Lý Sà Rích (SN 1982, ngụ xã Thạnh Thới An, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) tử vong tại chỗ (Báo CAND đã phản ánh). 

Sau khi gây tai nạn, ông Són không dừng xe mà bỏ chạy về thị Vĩnh Châu. Đến ngày 15/5, tài xế của ông Són đến cơ quan điều tra làm việc. Anh này khai nhận đã gây ra vụ tai nạn chết người. 

Tuy nhiên, sau quá trình đấu tranh của cơ quan Công an, đến chiều 15/5/2020, ông Són thừa nhận mình là người lái xe gây tai nạn nhưng cho tài xế nhận tội thay. 

Vụ án được đưa ra xét xử cuối năm 2020, ông Són bị tòa kết án 18 tháng tù cho hưởng án treo.

V.Đức - B.Dương