Hàng trăm giáo viên “tố” bị lừa cấp chứng chỉ tin học, tiếng Anh

Chủ Nhật, 23/10/2016, 07:20
Báo CAND nhận được phản ánh hàng trăm giáo viên trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh lân cận Thủ đô đã tụ tập trước cửa trụ sở của Công ty cổ phần Giáo dục đào tạo trực tuyến Slearning làm rõ những khuất tất trong việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ tin học, tiếng Anh.

Ngày 22-10, đường dây nóng Báo CAND nhận được phản ánh hàng trăm giáo viên trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh lân cận Thủ đô đã tụ tập trước cửa trụ sở của Công ty cổ phần Giáo dục đào tạo trực tuyến Slearning (Công ty Slearning), số 19 Nguyễn Thị Định, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội để yêu cầu Công ty làm rõ những khuất tất trong việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ tin học, tiếng Anh.

Chiều 22-10, có mặt tại khu vực trụ sở Công an phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội, phóng viên Báo CAND đã chứng kiến và ghi lại  bức xúc của rất nhiều giáo viên.

Họ là các giáo viên chuẩn bị thi công chức, có người đã tốt nghiệp các trường sư phạm nhưng chưa được đi làm, nhưng cũng có nhiều giáo viên là công chức, đã giảng dạy lâu năm trong trường học.

Các giáo viên đã nộp tiền học phí cấp chứng chỉ tiếng Anh và tin học phản ánh với phóng viên Báo CAND.

Họ đến từ nhiều nơi khác nhau, từ ngoại thành Hà Nội cho đến các tỉnh lân cận như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh và đều có một điểm chung là cần chứng chỉ ngoại ngữ và tin học để đủ điều kiện thi công chức hoặc nâng ngạch lương theo quy định.

Chị Nguyễn Thị P, 21 tuổi, trú tại huyện Thanh Trì, Hà Nội, thông qua facebook, bạn bè giới thiệu: Công ty cổ phần Giáo dục đào tạo trực tuyến SLearning liên kết với Đại học Sư phạm Hà Nội và Viện Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức thi và cấp chứng chỉ tin học, tiếng Anh.

Chị P cùng rất nhiều giáo viên trên địa bàn các huyện của TP Hà Nội như Ứng Hòa, Thạch Thất, Đông Anh, Mê Linh… thậm chí cả các tỉnh lân cận Hà Nội như Vĩnh Phúc đã tìm đến Công ty để đăng ký luyện và thi.

Khi đến Công ty thì chị P và các giáo viên khác được nhân viên Công ty hướng dẫn đóng số tiền từ 6 triệu đồng đến 12 triệu đồng tùy vào các loại chứng chỉ khác nhau, Công ty không tổ chức ôn luyện mà chỉ tổ chức 1 buổi để hướng dẫn các giáo viên cách làm bài thi.

Sau đó, với số lượng giáo viên đăng ký thi lên đến hàng trăm người nên việc thi cấp chứng chỉ đã được tổ chức thành nhiều buổi khác nhau với số lượng khoảng 100 người/lần.

Chị Vũ Thị Tr, 24 tuổi, trú tại Chương Mỹ, Hà Nội cho biết: “Thi xong khoảng nửa tháng, chúng tôi quay lại Công ty để nhận chứng chỉ tin học, tiếng Anh thì phát hiện ra hầu hết các chứng chỉ có nhiều lỗi chính tả. Ví dụ tên tôi là Vũ Thị Tr thì trên chứng chỉ lại chỉ là Vũ Thi Tr…

Bên cạnh đó, Công ty lại không cung cấp cho chúng tôi bảng điểm thi. Nếu ai có hỏi thì họ chỉ nhắn tin trả lời số điểm một cách rất… vu vơ. Những lỗi chính tả và thiếu sót này khiến chúng tôi nghi ngờ có dấu hiệu khuất tất trong việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ”.

Trước phản ánh của các giáo viên liên quan đến chứng chỉ, Công ty đã đưa ra lý do đơn vị liên kết đang bị thanh tra nên chuyển sang liên kết với Đại học Ngoại ngữ Hà Nội để tổ chức thi lại theo lịch thi là ngày 9-10 và ngày 22-10 tại địa chỉ số 169 Nguyễn Ngọc Vũ.

Tuy nhiên, cả hai ngày 9 và 22-10, khi các giáo viên đến địa chỉ số 169 Nguyễn Ngọc Vũ thì không hề thấy Công ty tổ chức thi và không giải thích thỏa đáng về việc không tổ chức thi lại.

Nghi ngờ phía Công ty có dấu hiệu lừa đảo trong hoạt động thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh, tin học, hàng trăm giáo viên đã tụ tập trước cửa số nhà 19 Nguyễn Thị Định - nơi Công ty đặt trụ sở tại tầng 4 để yêu cầu làm rõ. Đồng thời, các giáo viên này cũng đã làm đơn trình báo đến Công an phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy.

Trao đổi với PV Báo CAND chiều 22-10, lãnh đạo Công an phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, hiện Công an phường đã tiếp nhận sự việc và báo cáo lên Công an quận Cầu Giấy, Công an TP Hà Nội. Chiều 22-10, Công an phường đã mời các bên liên quan đến để làm rõ sự việc.

Nhiều giáo viên đã cung cấp số điện thoại, địa chỉ và tố cáo nội dung sự việc như trên với phóng viên Báo CAND. Việc Công ty Slearning có liên kết với các trường đại học như phản ánh hay không? Công ty này có được cấp phép thực hiện các bước để cấp chứng chỉ đào tạo tin học, tiếng Anh hay không? Báo CAND sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ng. Hương – V. Hà
.
.
.