Hàng chục “nhà ổ chuột” mọc lên trên đất công

08:49 06/09/2019
Theo phản ánh của bạn đọc Báo CAND, khu đất rộng 9,68ha do nhà nước trực tiếp quản lý cách UBND phường Linh Trung (quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) không xa nhưng nơi đây đã phát sinh mới một khu “nhà ổ chuột”, môi trường nhếch nhác, đường sá ngoằn ngoèo, nhỏ hẹp.

Khu “nhà ổ chuột” tại đây không những gây mất mỹ quan đô thị mà còn ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự xuất phát từ việc mua bán trái phép đất đai và các hành vi chống người thi hành công vụ của những người xây dựng trái phép. Đặc biệt, khu đất này còn nằm cạnh bệnh viện, trường học… và được chỉnh trang đô thị khá đẹp sau khi mở tuyến đường Vận Hành dọc theo suối Nhum và nâng cấp đường 16 nên việc tồn tại khu “nhà ổ chuột” sẽ mang đến nhiều hệ lụy…

Theo ghi nhận của PV, khu đất 9,68ha nằm lọt thỏm giữa hai tuyến đường 16 và đường Vận Hành. Mặc dù phía bên ngoài của khu đất có dựng bảng tuyên truyền với nội dung “Đất do nhà nước trực tiếp quản lý nghiêm cấm việc sang nhượng, san lấp, xây dựng trái phép” thế nhưng bên trong đã hình thành một “khu ổ chuột” mới với hàng chục căn nhà tạm bợ mọc san sát nhau.

Một góc “khu ổ chuột”.

Theo một số người sống lâu năm gần khu vực này cho biết, trước đây do đất bỏ trống nên bị người dân lấn chiếm rồi sang nhượng bằng giấy tay qua lại nhiều lần. Những người này tiếp tục bán lại cho các “đầu nậu” rồi phân lô bán nền trái phép với hứa hẹn sẽ “bao” xây nhà. Khi biết bị lừa thì đã muộn, người mua cuối cùng vì tiếc tiền bỏ ra nên làm liều cho xây cất nhà cửa trái phép để ở và giữ đất. Mặc dù chính quyền địa phương ngăn chặn, lập biên bản xử phạt, buộc tháo dỡ nhưng nhiều người vẫn lén lút dựng thành căn nhà khung sắt; vách, mái bằng tôn cũ và móng bằng vài hàng gạch.

Trả lời PV Báo CAND về thực trạng trên, ông Trần Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức, cho biết, thời gian vừa qua UBND quận đã có nhiều biện pháp ngăn chặn, hạn chế tình hình xây dựng, mua bán trái phép trong khu đất này. Tuy nhiên, người dân vẫn cố tình vi phạm; tranh thủ ngày nghỉ, ban đêm để thực hiện san lấp, xây dựng các công trình tạm trong khu đất. Khi bị lập hồ sơ xử lý thì các hộ tiến hành khiếu nại, khiếu kiện các quyết định hành chính nhằm kéo dài thời gian tồn tại cũng như gây khó khăn cho quá trình tổ chức tháo dỡ công trình vi phạm.

“Từ đầu năm 2019 đến nay UBND quận và UBND phường Linh Trung đã thực hiện cưỡng chế tháo dỡ 6 công trình vi phạm và sẽ tiếp tục cưỡng chế, tháo dỡ trong thời gian tới”, ông Trần Văn Dũng cho biết thêm. Ngoài ra, để ngăn chặn thực trạng trên, UBND phường Linh Trung đã dựng các biển báo tuyên truyền, lắp đặt camera an ninh để giám sát, lập chốt trực an ninh trật tự để ngăn chặn, hạn chế tình trạng mua bán đất trái phép xảy ra tại đây.

Cuối tháng 3-2019, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã thi hành kỷ luật hàng loạt cán bộ ở quận Thủ Đức do công tác quản lý trật tự xây dựng còn nhiều sai sót, xử lý thiếu quyết liệt 5 công trình xây dựng sai phép có diện tích lớn. Đồng thời, yêu cầu lãnh đạo quận Thủ Đức nghiêm túc khắc phục hậu quả, chấn chỉnh lĩnh vực quản lý quy hoạch, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn; tiếp tục rà soát, kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các tổ chức và cá nhân có liên quan khác nếu phát hiện vi phạm.

Cách đây không lâu, cũng tại phường Linh Trung, hai doanh nghiệp là Công ty Cổ phần đầu tư ANGLE LINA (trụ sở quận 1, TP Hồ Chí Minh) và Công ty Bất động sản Hoàng Ân Group (Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) đứng ra phân lô bán nền tại bãi đất trống thuộc tổ 5, khu phố 6.

Trong khi đó khu đất này nằm trong quy hoạch Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đang đợi thực hiện chính sách đền bù, giải tỏa. Nhận thấy sự việc có dấu hiệu lừa đảo, UBND phường Linh Trung đã có thông báo để người dân cảnh giác tránh bị kẻ xấu lừa đảo.

Mã Hải