Nguyên nhân là do ông Hân và cấp dưới bán đất công trái thẩm quyền và sử dụng hàng chục tỷ đồng vào những mục đích khác nhau.

Cùng phải nhận án tù là các bị cáo: Nguyễn Văn Tỉnh (SN 1948, cựu cán bộ địa chính xã Bích Hòa) 30 tháng tù treo. Lưu Bá Minh (SN 1959, cựu Trưởng thôn Thanh Lương, xã Bích Hòa) 3 năm tù. Bùi Văn Duyệt (SN 1967, cựu Bí thư chi bộ thôn Thanh Lương) 30 tháng tù treo. Nguyễn Hữu Dùng (SN 1968, cựu Bí thư chi bộ thôn Kỳ Thủy, xã Bích Hòa) 24 tháng tù treo. Nguyễn Văn Đặng (SN 1972, cựu Trưởng thôn Kỳ Thủy) 18 tháng tù treo. Phạm Văn Vinh (SN 1977, cựu Trưởng thôn Kỳ Thủy) 25 tháng tù treo; Nguyễn Văn Thành (sinh năm 1962, nguyên Trưởng thôn Kỳ Thủy) và Bùi Văn Tăng (SN 1966, cựu Trưởng thôn Thanh Lương) cùng 12 tháng tù treo.

Các bị cáo tại phiên xử.

Theo bản án sơ thẩm, mặc dù các bị cáo biết rõ mình không có chức năng, thẩm quyền bán đất công do UBND xã Bích Hoà quản lý, nhưng với mục đích để có kinh phí xây dựng, sửa chữa đình, chùa, đường bê tông và các công trình phúc lợi của thôn, bị cáo Bùi Ngọc Hân cùng đồng phạm đều là những người giữ chức vụ trong UBND xã và một số thôn của xã Bích Hoà đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để bán trái thẩm quyền gồm: đất ao, hồ do UBND xã quản lý cho các hộ dân trong và ngoài địa phương với diện tích gần 10.500m2 đất nông nghiệp cho 40 hộ, thu tổng số tiền gần 18 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

Trong số các bị cáo, bị cáo Hân và bị cáo Tình là người có trách nhiệm quản lý Nhà nước về đất đai tại địa phương, không có thẩm quyền bán đất, nhưng để tạo điều kiện cho thôn có kinh phí xây dựng các công trình phúc lợi, nên khi Trưởng thôn Thanh Lương và Trưởng thôn Kỳ Thủy báo cáo xin ý kiến, hai bị cáo Hân và Tình đã đồng ý cho thôn bán đất và trực tiếp xác nhận ký tên, đóng dấu UBND xã Bích Hoà, tạo điều kiện thuận lợi cho các trưởng thôn bán đất. 

Bản án sơ thẩm xác định, bị cáo Hân phải chịu trách nhiệm về hành vi bán đất trái thẩm quyền với tổng diện tích là hơn 4.700m2, thu trên 3,3 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 473 triệu đồng. Bị cáo Tình phải chịu trách nhiệm về việc giao đất trái thẩm quyền đối với 2 hộ thôn Thanh Lương và 5 hộ thôn Kỳ Thủy, với tổng diện tích là hơn 2.500m2, thu số tiền hơn 1,5 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 355 triệu đồng. 

Bị cáo Minh phải chịu trách nhiệm về hành vi bán đất trái thẩm quyền cho 25 hộ dân với tổng diện tích gần 8.000m2, thu số tiền 15,6 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 1 tỷ đồng...

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. HĐXX xác định, các bị cáo có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, quá trình điều tra và xét xử có thái độ ăn năn, hối cải. Trong quá trình công tác, các bị cáo có nhiều cống hiến cho địa phương, được tặng thưởng nhiều huân, huy chương, một số bị cáo thuộc gia đình người có công với cách mạng. 

Trình bày tại phiên xử, đại diện UBND xã Bích Hoà và tập thể nhân dân xã Bích Hoà đều đề nghị HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. Sau khi nghị án, HĐXX quyết định giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo và tuyên phạt mức án như trên. 

Qua vụ án này là bài học đối với lãnh đạo các xã khi tuỳ tiện bán đất công để sử dụng ngân sách trái quy định.

Nguyễn Hưng