Duyệt dự án một nơi, thu hồi đất một nẻo (!?)

07:32 04/11/2019
Báo CAND có bài phản ánh về nhưng bất cập tại Khu đô thị mới huyện Thới Lai (TP Cần Thơ). Trong khi những bất cập đó chưa được giải quyết dứt điểm, tại dự án trên lại tiếp tục xuất hiện nhiều điều “lạ”, khiến người dân bức xúc.


Qua tìm hiểu, tháng 12-2017, ông Nguyễn Thành Út, Phó Chủ tịch UBND huyện Thới Lai ký ban hành các quyết định để thu hồi đất của người dân tại ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai để giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án.

Tuy nhiên, ngày 13-7-2016, theo quyết định chủ trương đầu tư số 2231/QĐ-UBND do Chủ tịch  UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống ký: Khu đô thị mới huyện Thới Lai do Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế xây dựng Cadif làm chủ đầu tư, địa điểm thực hiện dự án được phê duyệt tại ấp Thới Thuận A, thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai; vị trí: phía Đông giáp Khu hành chính huyện Thới Lai; phía Tây giáp kênh Xẻo Sào; phía Nam giáp đất ruộng của dân; phía Bắc giáp Tỉnh lộ 922. Với diện tích sử dụng đất khoảng 9,15ha. Tổng vốn đầu tư của dự án là trên 103 tỷ đồng, gồm vốn tự có của doanh nghiệp và vốn vay của các tổ chức tín dụng.

Nhiều bất cập tại Khu đô thị mới huyện Thới Lai.

Đến ngày 13-2-2018, UBND TP Cần Thơ có Quyết định số 465/QĐ-UBND, điều chỉnh nhà đầu tư và Khoản 3, 4, 5 Điều 1 của Quyết định chủ trương đầu tư số 2231/QĐ-UBND đã ban hành trước đó. Cụ thể, tại Điều 1 của quyết định này, chấp thuận điều chỉnh nhà đầu tư dự án thành Công ty cổ phần Đầu tư Cadif.

Đáng chú ý là tại Khoản 2 Điều 2 của Quyết định 465 đã điều chỉnh Khoản 4 Điều 1 của Quyết định 2231, cụ thể địa điểm thực hiện dự án tại ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai. Vị trí tiếp giáp như sau: phía Đông Bắc giáp Khu hành chính huyện Thới Lai; phía Tây Bắc giáp đường Tỉnh 922; phía Tây Nam giáp kênh Xẻo Sào; phía Đông Nam giáp đất dân. Với diện tích đất sử dụng khoảng 9,8ha (tăng 0,65ha so với quyết định ban đầu).

Từ thực tế vừa nêu, các hộ dân có đất liên quan đến dự án trên yêu cầu UBND huyện Thới Lai hủy bỏ Quyết định thu hồi đất số 5354/QĐ-UBND; ban hành quyết định thu hồi mới cho phù hợp và áp dụng chính sách mới cho toàn bộ diện tích đất đã thu hồi. Chịu trách nhiệm bồi thường tổn thất và thu nhập cho người dân do Quyết định 5354 gây ra.

Trao đổi với PV, Chủ tịch UBND huyện Thới Lai Nguyễn Thanh Danh cho biết “người dân đang đưa vụ việc ra Tòa nhưng chính quyền địa phương ra quyết định thu hồi đất là đúng”. Khi chúng tôi thắc mắc sự khác nhau giữa địa điểm trong quyết định thu hồi đất của UBND huyện với địa điểm thực hiện dự án được TP Cần Thơ phê duyệt trước đó, ông Danh khẳng định: “Nếu khác thì chỉ khác cái ngày thôi. Tôi mới thấy sơ sơ thôi, để tôi họp, xem kỹ lại. Mời các ngành lại nhận định xem mình sai hay đúng rồi sẽ trả lời báo chí sau”.

Tại buổi họp báo quý III vừa qua, ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, huyện Thới Lai được thành lập vào năm 2005 nhưng đến năm 2017 mới kêu gọi được đầu tư. Dự án nói trên được triển khai vào cuối năm 2017 trên diện tích khoảng 9,5 ha và có 140 hộ bị ảnh hưởng. Khi triển khai đến thời điểm này có 120 hộ đã nhận tiền, giao mặt bằng. Còn một số hộ ở cặp theo tuyến đường tỉnh 922 khiếu nại gay gắt.

Còn ông Nguyễn Văn Sử, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi thường TP Cần Thơ cho rằng: “Có 10 hộ đã khiếu nại việc bồi thường đến Chủ tịch UBND TP. Lãnh đạo TP và UBND huyện Thới Lai đã xem xét, vận dụng các chính sách để giải quyết cho những đối tượng này. Hầu hết các đối tượng đều được giải quyết chính sách tái định cư. Dự án này, Hội đồng bồi thường của huyện tiếp tục giải quyết giải thích với người dân để sớm hoàn thành dự án”, ông Sử thông tin.

Nhiều hộ dân bị thu hồi đất để triển khai dự án Khu đô thị mới huyện Thới Lai cho rằng, UBND huyện đã thu hồi đất của người dân trước khi có quyết định điều chỉnh của UBND TP Cần Thơ, gây ra nhiều tổn thất và thu nhập cho người dân trong thời gian qua.

Trần Lĩnh