NASA rục rịch thử nghiệm sự trở lại của con người trên mặt trăng

17:56 02/04/2022

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) hôm 1/4 (giờ địa phương) bắt đầu tiến hành một thử nghiệm quan trọng kéo dài hai ngày đối với tên lửa Hệ thống phóng Không gian (SLS) trong loạt sứ mệnh Artemis - biểu tượng cho tham vọng vũ trụ mới của Mỹ khi đưa con người trở lại mặt trăng sau nhiều thập kỷ.

NASA rục rịch thử nghiệm cho sự trở lại của con người lên mặt trăng -0
Hôm 17/3, NASA đã di chuyển SLS từ cơ sở lắp ráp ở Trung tâm Vũ trụ Kennedy đến tổ hợp bệ phóng cách đó 6,5km. Ảnh: NASA Artemis.

Thông cáo từ phía NASA cho biết, đây sẽ là thử nghiệm lớn cuối cùng đối với SLS trước khi cơ quan này triển khai sứ mệnh Artemis-1 không người lái vào mùa hè, với sự kết hợp đầu tiên giữa SLS và tàu vũ trụ Orion. Dữ liệu của cuộc thử nghiệm sẽ là cơ sở để NASA quyết định thời điểm thực hiện sứ mệnh Artemis-1, dự kiến diễn ra vào tháng 5. 

Được biết, trong sứ mệnh Artemis-1, SLS sẽ đưa Orion vào quỹ đạo thấp của trái đất. Orion sẽ di chuyển cách trái đất hơn 450.000 km và cách mặt trăng gần 65.000 km, xa hơn mọi tàu vũ trụ có khả năng chở người từng du hành trước đây.

Trong sứ mệnh 3 tuần, Orion sẽ triển khai 10 vệ tinh có kích cỡ 
 nhỏ gọn CubeSat để thu thập thông tin về môi trường vũ trụ sâu. “Hành khách” trên tàu sẽ là 3 hình nộm thu thập dữ liệu bức xạ và đồ chơi Snoopy, linh vật của NASA.

Orion sẽ di chuyển quanh phía xa của mặt trăng, sử dụng động cơ đẩy do các chuyên gia của Cơ quan Hàng không vũ trụ châu Âu chế tạo, trước khi trở về trái đất để thử nghiệm tấm chắn nhiệt khi bay vào khí quyển.

Dự kiến tàu sẽ hạ cánh ở Thái Bình Dương, ngoài khơi bờ biển bang California.

Sau Artemis-1 là sứ mệnh Artemis-2 có người lái, bay quanh mặt trăng nhưng không hạ cánh. Sứ mệnh Artemis-3 dự kiến vào năm 2025, mang nữ phi hành gia đầu tiên và phi hành gia da màu đầu tiên đáp xuống cực Nam của mặt trăng.

Theo NASA, chi phí cho dự án này rất lớn, lên tới 4,1 tỷ USD cho 4 sứ mệnh Artemis đầu tiên.

Linh Đan
.
.
.