Đại gia chi tỷ đô mở nhà máy phân bón vì ... "được dân yêu cầu"

12:55 24/03/2022

Tỷ phú giàu nhất châu Phi Aliko Dangote hôm 23/3 đã khai trương nhà máy sản xuất phân bón lớn nhất châu lục, trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine làm đứt gãy chuỗi cung ứng mặt hàng này sang lục địa đen, khiến châu Phi đứng trước nguy cơ khủng hoảng lương thực. 

Nhà máy sản xuất phân bón trị giá 2,5 tỷ USD của Tập đoàn Dangote nằm trên khu đất rộng 500 ha ở ngoại ô thành phố Lagos (Nigeria). Với công suất 3 triệu tấn/năm, nhà máy này trở thành nơi sản xuất phân bón lớn thứ hai trên thế giới. 

Chia sẻ với CNN, tỷ phú Dangote cho biết: "Châu Phi vốn gặp rất nhiều vấn đề liên quan tới lương thực và tôi nhận được rất nhiều yêu cầu cần hỗ trợ từ phía người dân và các doanh nghiệp. Hiện giá phân bón tại châu lục đã vượt đỉnh. Do đó, tôi đã đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy này để có thể giúp người dân một tay".  

Đại gia chi tỷ đô mở nhà máy phân bón vì ...
Nhà máy sản xuất phân bón của Tập đoàn Dangote lớn thứ hai thế giới. Ảnh: AP.

Ông Dangote thêm rằng, ngoài việc phân phối phân bón cho cả châu lục, hiện Mỹ, Brazil, Mexico, Ấn Độ hay Liên minh châu Âu (EU) cũng đang có nhu cầu nhập khẩu mặt hàng này từ nhà máy của ông. 

Nga và Ukraine là những nhà cung cấp phân bón quan trọng hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên, cuộc xung đột giữa hai nước xảy ra đã làm đứt gãy chuỗi cung ứng và đẩy giá mặt hàng này lên cao, khiến thế giới đứng trước nguy cơ khủng hoảng lương thực. 

Báo cáo của Chương trình Lương thực Thế giới thuộc Liên hợp quốc nêu rõ, trong tháng 3, số người đang bên bờ vực đối mặt với nạn đói đã lên tới 44 triệu người, tăng 17 triệu người so với cùng kỳ năm 2019. 

Wandile Sihlobo, Chuyên gia kinh tế trưởng của Phòng Kinh doanh Nông nghiệp Nam Phi, cho biết các khu vực của châu Phi có thể rơi vào cảnh đói kém trong vòng ba tháng nếu chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine kéo dài.

Theo CNN, trong bối cảnh hiện nay, Nigeria đang nỗ lực đa dạng hoá nền kinh tế và nhà máy phân bón này ước tính sẽ mang lại cho quốc gia Tây Phi 5 tỷ USD doanh thu xuất khẩu hàng năm. Việc này sẽ tác động tích cực đối với nền kinh tế Nigeria. 

Đại gia chi tỷ đô mở nhà máy phân bón vì ...
Tỷ phú Dangote từng lọt top 100 người có ảnh hưởng trên thế giới của tạp chí Time. Ảnh: Business Insider Africa.
Trước đó, Thống đốc ngân hàng trung ương Nigeria Godwin Emefiele cho hay, việc giảm nhập khẩu phân bón là một trụ cột quan trọng trong kế hoạch đa dạng hoá nền kinh tế của Tổng thống Buhari, đưa nước này từ nhập khẩu ròng hàng hoá sang tự cung tự cấp. 

Được biết, tỷ phú Aliko Dangote sinh ngày 10/4/1957 tại Kano, Nigeria. Tập đoàn Dangote của ông nổi tiếng với các nhà máy xi măng khắp châu Phi. Ngoài ra, Dangote còn đầu tư vào ngành dầu mỏ, sản xuất xe tải, ô tô, đồng thời sở hữu nhà máy đường lớn thứ 3 thế giới. Nhiều dự án kinh doanh của ông chiếm 1/4 giá trị vốn hóa thị trường của Sở giao dịch chứng khoán Nigeria.

Ông nổi tiếng là doanh nhân có lối sống ý thức và rất quan tâm tới việc các vấn đề xã hội. Ông rất tích cực tham gia công tác từ thiện. Quỹ từ thiện mang tên ông hàng năm chi trung bình cả trăm triệu USD cho việc xây dựng các bệnh viện, dự án chống đói nghèo ở Nigeria và cả Châu Phi.

Linh Đan
.
.
.