Khánh thành cầu treo nối lục địa Á - Âu chỉ với vài phút di chuyển

11:02 21/03/2022

Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã khánh thành một cây cầu treo bắc qua eo biển Dardanelles nối hai lục địa Á - Âu. Công trình này nằm trong dự án phát triển cơ sở hạ tầng mà Tổng thống Tayyip Erdogan luôn ưu tiên trong suốt hai thập kỷ cầm quyền. 

Khánh thành cầu treo nối lục địa Á - Âu chỉ với vài phút di chuyển  -0
Cây cầu có tên Canakkale 1915 được xây dựng bởi công ty liên danh giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hàn Quốc với vốn đầu tư lên tới 2,8 tỷ USD, kết nối thị trấn Gelibolu thuộc tỉnh Canakkale (Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ ở phía châu Âu) với thị trấn Lapseki ở phía châu Á. Ảnh: CNN.
Khánh thành cầu treo nối lục địa Á - Âu chỉ với vài phút di chuyển -0
Cây cầu được khởi công vào tháng 3/2017 với hơn 5.000 công nhân tham gia xây dựng. Đây được coi là một trong những thành tựu của ông Erdogan kể từ khi đảng AK của ông lên nắm quyền hồi 2002, bên cạnh việc xây dựng một sân bay quốc tế quy mô ở Istanbul, một đường hầm đường sắt, một đường hầm đường bộ bên dưới eo biển Bosphorus. Ảnh: Getty.
Khánh thành cầu treo nối lục địa Á - Âu chỉ với vài phút di chuyển -0
Tổng chiều dài của cây cầu tính cả phần tiếp đất liền là 4,6 km, trong đó nhịp chính dài hơn 2 km, dài hơn bất kỳ cây cầu treo nào trên thế giới. Chiều cao của tháp cầu là 318 m, mang ý nghĩa kỉ niệm ngày 18/3, ngày Thổ Nhĩ Kỳ tưởng nhớ những người lính thiệt mạng trong các trận chiến trên biển và đất liền ở Gallipoli. Ảnh: Getty.
Khánh thành cầu treo nối lục địa Á - Âu chỉ với vài phút di chuyển  -0
Các tài xế sẽ phải trả phí khoảng 13,5 USD/lượt khi đi qua cầu nhưng chỉ mất 6 phút di chuyển từ giữa Anatolia và bán đảo Gallipoli. Trước đó, các phương tiện di chuyển giữa hai địa điểm này phải băng qua Dardanelles bằng một chuyến phà kéo dài 1,5 tiếng. Ảnh: Getty.
Khánh thành cầu treo nối lục địa Á - Âu chỉ với vài phút di chuyển  -1
Tổng thống Erdogan cho hay, cầu Canakkale 1915 giúp Thổ Nhĩ Kỳ tiết kiệm 458 triệu USD mỗi năm từ việc giảm tiêu thụ nhiên liệu và khí thải carbon. Được biết, ba cây cầu khác của Thổ Nhĩ Kỳ nối hai lục địa Á - Âu đều được xây dựng ở Istanbul. Ảnh: Getty.
Khánh thành cầu treo nối lục địa Á - Âu chỉ với vài phút di chuyển -0
"Cây cầu sẽ tiếp tục mang lại lợi ích cho đất nước trong nhiều năm, đồng thời đóng vai trò to lớn trong việc đưa đất nước đi đầu về đầu tư, lực lượng lao động và xuất khẩu", ông Erdogan nhấn mạnh. Ảnh: Getty.
Linh Đan
.
.
.