Người chuyển giới đầu tiên trở thành ứng viên thị trưởng tiểu bang nước Mỹ

18:44 15/08/2018
Hôm 14-8, Cựu giám đốc điều hành công ty năng lượng của tiểu bang Vermount Christine Hallquist đã làm nên lịch sử không chỉ ở nước Mỹ mà còn ở trên toàn thế giới khi là người chuyển giới đầu tiên trở thành ứng viên đầy triển vọng cho chức thị trưởng tiểu bang.


Christine Hallquist đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ, vượt qua 3 ứng viên đảng Dân chủ khác, trong đó có một ứng viên 14 tuổi, để trở thành ứng viên cho chiếc ghế thị trưởng. Bà là người chuyển giới đầu tiên có cơ hội tạo nên lịch sử nước Mỹ nếu trở thành trở thành thị trưởng tiểu bang Vermount.

Christine Hallquist và những người ủng hộ bà trong bữa tiệc ăn mừng

Tại bữa tiệc mừng của mình, bà Hallquist đã thể hiện sự tự hào khi là ứng viên đảng Dân chủ chuyển giới đầu tiên cho chức thị trưởng cũng như niềm vinh hạnh của bà khi được trở thành một trong những người góp mặt ở thời khắc lịch sử này. Bà sẽ gặp mặt thị trưởng đương nhiệm, ông Phil Scott, vào tháng 9 tới.

Điểm mấu chốt trong chính sách của bà Hallquist là, vẫn tuân theo mô hình tiến bộ hiện nay: Mức lương tối thiểu 15 USD, chăm sóc y tế toàn diện cho tất cả mọi người và giáo dục đại học miễn phí.

Sự phản ứng của bà trong việc đem lại bình đẳng cho những người trong giới LGBT nhận được sự đồng thuận của nhiều người dân tiểu bang Vermount.

Hiện bà cũng đang vận động các doanh nghiệp đóng góp vào việc mở rộng mạng lưới tái tạo điện năng cũng như truy cập mạng lưới thông tin tốc độ cao trên khắp tiểu bang.

Bà Hallquist phát biểu trong bữa tiệc.

Một điểm đặc biệt nữa trong chính sách mà bà Hallquist đưa ra là mở rộng mạng lưới internet ở vùng nông thôn. Trước khi cuộc bầu chọn kết thúc vào ngày thứ ba (14-8), bà Hallquist đã đến thăm Brighton, một vùng ngoại ô nghèo phía đông bắc bang Vermount.

Tại đây, bà khẳng định vùng ngoại ô nước Mỹ đang trở nên quá nghèo nàn so với những thành phố lớn và đây là vấn đề rất lớn mà những vùng ngoại ô đang phải đối mặt. Luận điểm này xuyên suốt quá trình tranh cử của bà Hallquist.

Hồng Lê (dịch)