Phát hiện thi thể linh mục nguyên vẹn như “xác ướp” sau gần 300 năm

20:10 09/11/2018
Tin từ tờ Mirror cho biết, thi thể của vị linh mục người Áo được tìm thấy trong một hầm mộ, mang trang phục truyền thống da lederhosen vẫn còn nguyên vẹn, hệt như một xác ướp mặc dù chỉ được chôn cất bình thường.

Theo quan sát bề ngoài, quần áo và các thứ mang trên người của vị linh mục này gần như còn nguyên vẹn, không có dấu hiệu phân hủy.

Theo Mirror, vị linh mục ở nhà thờ Pilgrimage được người dân địa phương gọi là Leather Franzy, qua đời năm 1746, vốn là cư dân St. Thomas am Blasenstein, ở Oberosterreich, vùng thượng Áo.

Nhà thờ Pilgrimage ở Oberosterreich, thượng Áo nơi vị linh mục từng làm việc.

Giới khoa học đã tiến hành nghiên cứu để trả lời câu hỏi vì sao cơ thể vị một linh mục có từ giữa thế kỷ 18 lại “tự ướp” hoàn hảo đến như vậy, không hề có dấu hiệu phân rã. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học không chỉ tìm ra danh tính, mà còn hé lộ nhiều điều thú vị về cuộc sống của vị linh mục này.

Tiến sĩ Andreas Nerlich và hai nhà khoa học pháp y đến từ Đại học Munich (Đức) là Peter Hofer và Oliver Peschel đã kết thúc việc giám định xác ướp kéo dài 10 tháng, xác nhận đây là thi thể giáo xứ Franz Xaver Sydler von Rosenegg, sống trong khoảng thời gian từ năm 1709 đến năm 1746.

Theo nghiên cứu, thì linh mục Franz là người nghiện thuốc nặng bởi có vết ám khói trên răng, chết vì bệnh lao chứ không phải động kinh. Thi thể được nhét đầy vải vụn, mảnh gỗ, cành cây và được chôn trong hầm mộ phù hợp để thi thể “tự ướp”, không phân hủy.

Xác ướp vị linh mục được người dân địa phương gọi là Leather Franzy.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn tìm thấy một vật tròn bí ẩn ở bụng dưới xác ướp bằng thủy tinh. Nó được cho là sử dụng cho công việc của vị linh mục khi còn sống nên được mai táng theo. Nghiên cứu da và xương xác ướp cho thấy khi còn sống vị linh mục này là người có cuộc sống sung túc, không phải lao động lam lũ.

Qua kỹ thuật giám định tuổi bằng carbon mẫu mô, vị linh mục này chết trong khoảng thời gian từ năm 1734 và 1780, đôi giày ước tính có niên đại từ năm 1670 đến 1750.

Hiện, xác ướp đã được đưa trở lại hầm mộ để phục vụ cho mục đích thăm quan, du lịch.

V.Cường (tổng hợp)