Ma-nơ-canh La Pascualita (tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là cô con gái nhỏ) trở nên nổi tiếng khi có nhiều người tin rằng đó chính là "xác ướp trinh nữ".
Sở dĩ người ta tin như vậy là vì La Pascualita có ngoại hình giống như người thật từ mắt, môi, tóc đến làn da... Ma-nơ-canh này lần đầu được trưng bày vào ngày 25-3-1930.
Không ít người đi qua cửa hàng váy cưới La Popular đã bị thu hút bởi La Pascualita mang gương mặt xinh đẹp, cuốn hút.
Một số người đã nhận thấy ma-nơ-canh La Pascualita nhìn khá giống bà chủ tiệm áo cưới Pascuala Esparza. Khi được mọi người hỏi về La Pascualita, bà Pascuala không tiết lộ điều gì.
Chính vì vậy, đã có những đồn đoán xung quanh ma-nơ-canh xinh đẹp này. Và một trong số đó cho rằng ma-nơ-canh La Pascualita chính là xác ướp con gái của bà Pascuala có tên Kara.
Kara dự định kết hôn với chàng trai làm nghề hàng hải năm 22 tuổi. Trước ngày cưới, Kara bị một con nhện độc cắn và tử vong. Dư luận đồn đoán rằng, bà Pascuala quá đau buồn khi con gái qua đời từ khi còn trẻ nên đã thuê người ướp xác. Khoác lên người Kara bộ váy cưới mà cô chưa kịp mặc, bà Pascuala đặt xác ướp trong cửa hàng để ngày ngày nhìn thấy con gái.
Những câu chuyện kỳ bí về La Pascualita thu hút rất nhiều người ghé thăm tìm hiểu, trong đó có cả các chuyên gia, nhà khoa học. Trong khi một số người tin rằng ma-nơ-canh La Pascualita thực sự là một xác ướp thì số khác lại phản đối. Những người này cho rằng đó không thể là xác ướp vì dù bảo quản tốt thế nào thì thi hài cũng không thể ở trong tình trạng hoàn hảo như vậy trong suốt gần 100 năm.
Vì vậy, cho đến nay, bí ẩn về ma-nơ-canh La Pascualita vẫn chưa được giải đáp. Không ai có thể đưa ra kết luận chính xác về ma-nơ-canh xinh đẹp như người thật có đúng là xác ướp không.
V.Cường (tổng hợp)