Hé lộ toà biệt thự cổ ven hồ ở Geneva, nơi diễn ra cuộc gặp Putin-Biden

14:10 10/06/2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden sẽ gặp mặt thượng đỉnh lần đầu tiên tại một căn biệt thự cổ hàng trăm năm tuổi ở Geneva, Thụy Sĩ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh vào ngày 16/6 tại căn biệt thự Villa La Grange xây từ thế kỷ 18, nằm trong một công viên và có tầm nhìn bao trọn hồ Geneva ở Thuỵ Sĩ, Reuters ngày 10/6 đưa tin.

Khung cảnh toà biệt thự Villa La Grange. Ảnh: Reuters

"Một khung cảnh êm dịu cho các cuộc thương thảo nóng bỏng", Reuters mô tả về địa điểm đặc biệt này. Được bao bọc bởi những cây gỗ đỏ, những bụi hoa hồng và đài phun nước cổ, toà biệt thự được đánh giá là một địa điểm tuyệt đẹp.

Các nguồn tin ngoại giao cho hay, thông báo chốt chọn địa điểm sẽ sớm được Nga-Mỹ thông báo. Theo Sputnik, các quan chức ngoại giao chủ nhà Thuỵ Sĩ đã xác nhận Villa La Grange sẽ là nơi hai ông Putin-biden gặp gỡ.

Lực lượng an ninh Thuỵ Sĩ xuất hiện tại Villa La Grange. Ảnh: Reuters

Từ vài ngày qua, lực lượng an ninh Thuỵ Sĩ đã đóng cửa công viên xung quanh Villa La Grange và dựng hàng rào chắn, dây thép gai xung quanh để đảm bảo an ninh. Theo các nguồn tin địa phương, Thuỵ Sĩ đã huy động trên dưới 900 nhân viên an ninh để đảm bảo an toàn cho hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ.

Quốc gia Trung Âu này duy trì chính sách trung lập từ nhiều thập niên và từng tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev vào năm 1985, nơi hai ông nhất trí cắt giảm kho vũ khí hạt nhân.


Khung cảnh khu vực quanh Villa  La Grange. Video: Youtube

Quan hệ ngoại giao Nga - Mỹ hiện được cả hai nước thừa nhận đang trong tình trạng tồi tệ nhất nhiều thập niên, do các bất đồng gay gắt xung quanh cáo buộc của Washington về việc Moscow can thiệp bầu cử ở Mỹ, vấn đề kiểm soát vũ khí, vấn đề an ninh mạng, tình hình chiến sự Ukraine và Syria, sự cố xung quanh nhân vật đối lập tai tiếng người Nga Alexei Navalny, hay mới đây nhất là vụ việc Belarus ép một máy bay của Ireland hạ cánh tại Minsk.

Trước thềm cuộc gặp ở Geneva, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói Moscow không kì vọng sự kiện này có thể đảo chiều quan hệ với Mỹ. Trong khi đó, Nhà Trắng khẳng định Tổng thống Biden sẽ thẳng thắn với ông Putin, hướng mục tiêu khôi phục sự ổn định và dễ đoán định trong quan hệ Mỹ - Nga.

Thiện Nhân