5 năm địa ngục của cặp vợ chồng bị bắt cóc ở Afghanistan

23:10 14/10/2017

Cặp vợ chồng người Mỹ - Canada được quân đội Pakistan giải thoát khỏi tay nhóm phiến quân tại Afghanistan đã trở về Canada hôm hôm 14-10, đồng thời tiết lộ một số thông tin về quãng thời gian 5 năm trời tồi tệ bị giam giữ. 

Joshua Boyle tại sân bay quốc tế Pearson, Toronto, Canada. Ảnh Reuters

Caitlan Coleman, một công dân Mỹ, và người chồng Canada của cô, anh Joshua Boyle, bị nhóm phiến quân Haqqani, một chi nhánh của Taliban tại Afghanistan, bắt cóc khi cặp đôi này đang du lịch tại Afghanistan năm 2012.

Đôi vợ chồng cùng ba người con vừa trở lại Canada tại Sân bay quốc tế Pearson, Toronto, trong sự bao vây và ánh mắt hiếu kì của cánh phóng viên.

Xuất hiện trước báo giới trong chiếc áo khoác đen, anh Boyle nói: “Điều quan trọng nhất với chúng tôi thời điểm này rõ ràng là việc chúng tôi có thể xây dựng một cuộc sống an toàn hơn cho ba đứa con của chúng tôi tại nơi mà chúng có thể gọi là nhà.”

Sau đó, người đàn ông trầm giọng nhưng vẫn có sự oán thán rằng một người con gái nhỏ của mình đã bị sát hại trong thời gian họ bị giam giữ.

“Chính sự ngu dốt và tàn bạo của Haqqani đã cướp đi sinh mạng của con gái bé nhỏ của tôi. Cũng chính sự ngu dốt và tàn bạo đó của chúng đã dẫn đến việc vợ tôi bị cưỡng hiếp, nhưng kinh khủng hơn, đó không phải hành động đơn độc của duy nhất một kẻ, mà còn có sự trợ giúp của một tên đội trưởng, trước sự chứng kiến của một tên chỉ huy của chúng,” anh Boyle chia sẻ. Tuy nhiên, anh cũng không đi vào chi tiết hơn về hành động giết người và hãm hiếp của phiến quân Haqqani. Vợ của anh, chị Coleman đã không thể dự cùng anh trước báo giới.

Boyle cho biết thêm, vào năm ngoái, chính Taliban đã tiến hành một cuộc điều tra và thừa nhận các tội ác đối với gia đình của anh do Haqqani tiến hành.

Anh này đã kêu gọi Taliban “trả lại công lý” mà phiến quân Haqqani đã cướp đi của gia đình anh.

Chính phủ Canada đã bày tỏ quan tâm đối với vụ việc của gia đình Boyle, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trợ nếu cần thiết. Ngoài ra, chính phủ Canada cũng đã yêu cầu tất cả mọi người “tôn trọng sự riêng tư của gia đình Boyle”.

Vợ chồng Boyle cùng ba người con sẽ trở về nhà ở Smiths Falls, cách Ottawa khoảng 80 km về phía Tây Nam. Chuyến đi trở nên rắc rối hơn khi anh Boyle từ chối lên máy bay của lực lượng quân đội Mỹ ở Pakistan.

Cặp đôi này được quân đội Pakistan giải thoát hôm 12-10 vừa qua từ tay phiến quân Haqqani tại khu vực Tây Bắc Afghanistan sau hơn 5 năm bị giam giữ. 

Duy Tiến