Trưởng Công an phường luôn gắn bó với địa bàn

22:05 16/02/2018
Trung tá Nguyễn Văn Tài, Trưởng Công an phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TP HCM không chỉ mưu trí, sáng tạo trong công tác, từng bước chuyển hóa thành công một địa bàn có nhiều phức tạp về an ninh trật tự, anh còn có nhiều sáng kiến trong cải cách thủ tục hành chính, thực hiện nhiều việc làm nghĩa tình với nhân dân...


Về nhận nhiệm vụ tại Công an phường Tam Phú, từ năm 2012, Trung tá Nguyễn Văn Tài ngay lập tức bắt tay vào việc. Do đã nhận biết địa bàn phường là khu vực giáp ranh với Bình Dương có nhiều phức tạp về an ninh trật tự (ANTT), nên để có cái nhìn toàn cảnh và nhận rõ những tồn tại, hạn chế của phường, hàng ngày anh lặng lẽ đi tìm hiểu, quan sát, kiểm tra địa bàn… Từ đó, anh đã có những suy nghĩ và hành động phù hợp với tình hình thực tế của địa bàn.

Dưới sự chỉ đạo của Trung tá Nguyễn Văn Tài, Công an phường Tam Phú đã tham mưu cho Đảng ủy - UBND phường tập trung chỉ đạo và đặc biệt quan tâm đến Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ nhằm tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn cùng tham gia hỗ trợ địa phương trên lĩnh vực phòng chống tội phạm, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội nhằm tăng trưởng kinh tế tại địa phương.

Những phần cháo nghĩa tình đem lại niềm vui cho người dân.

Hình thức triển khai các văn bản pháp luật là thông qua các hội nghị sơ kết, tổng kết, giao ban, qua loa phát thanh, photo văn bản, tuyên truyền trực tiếp cùng tổ dân phố, khu phố. 

Ngoài ra, UBND phường đã phối hợp với Cảnh sát khu vực tổ chức tuyên truyền việc xây dựng các mô hình về ANTT đến từng khu phố, tổ dân phố nắm và thực hiện; duy trì, phát huy các mô hình tự quản của nhân dân về ANTT để phát huy vai trò làm chủ của quần chúng nhân dân. 

Đến nay phường đã xây dựng được mô hình 226 nhà trọ tự quản; 58 tổ dân phố tự quản về tình hình ANTT đi đến xây dựng khu dân cư không có tội phạm ẩn náu; 2 tổ xe ôm tự quản với 9 thành viên; 7 tổ công nhân tự quản… Phối hợp củng cố mô hình "5 kèm 1" đã thực hiện tốt việc giáo dục, giúp đỡ những người hoàn lương và đối tượng cần quản lý của địa phương.

Công an phường Tam Phú đã tuyên truyền vận động nhân dân, các cơ sở, doanh nghiệp đóng trên địa bàn thực hiện gắn camera, nhất là khu vực nhà trọ và các tuyến đường thường xuyên xảy ra các vụ trộm, cướp, qua đó vận động thêm 15 nhà trọ có 6 phòng gắn camera đảm bảo ANTT.

Đặc biệt, để góp phần chăm lo, giúp đỡ người bệnh khó khăn và cả người thân của họ, Trung tá Nguyễn Văn Tài đã có ý tưởng xây dựng chương trình "Nồi chảo nghĩa tình", mỗi tuần tổ chức nấu và phát cháo từ thiện 2 lần vào rạng sáng thứ tư và thứ sáu, khoảng 400 suất cháo/ngày tại Bệnh viện quận Thủ Đức cho bệnh nhân và thân nhân của họ.

Chia sẻ về việc làm đầy ý nghĩa nhân văn này, Trung tá Nguyễn Văn Tài cho biết, khi đi kiểm tra địa bàn, anh thấy nhiều người nghèo đến khám chữa bệnh gặp nhiều khó khăn, việc ăn uống cũng thiếu thốn… nên nghĩ ra việc nấu cháo phát cho mọi người. 

Được sự đồng ý của Đảng ủy, UBND phường; sự hỗ trợ của cán bộ Đoàn phường và các cán bộ chiến sĩ Công an phường, việc tổ chức nấu cháo đã được thực hiện từ tháng 7-2016 đến nay. 

Việc làm này của Công an phường Tam Phú đã để lại tình cảm tốt đẹp, khiến lực lượng Công an càng thêm gắn bó mật thiết với người dân, bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân. Đây thực sự là hình ảnh đẹp của những người Cảnh sát khu vực trong lòng dân. 

Phú Lữ