Mở cửa thoát hiểm "chuồng cọp", góp phần cứu người khỏi “biển lửa”

09:59 13/01/2022

Trong vụ hoả hoạn xảy ra vào khoảng 12h35 phút, ngày 12/1, tại ngõ 51 Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai (Hà Nội), ngoài sự mưu trí, dũng cảm của hai công dân còn phải kể đến việc người dân được tuyên truyền đã mở cửa thoát hiểm nên đã cứu sống một nữ sinh lớp 9 khỏi “biển lửa”.

Trước đó khoảng 12h35 phút, ngày 12/1, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận Hoàng Mai, nhận tin báo về vụ cháy nhà dân tại ngõ 51 Lương Khánh Thiện, trong nhà có nạn nhân tên Y. (SN 2007) bị mắc kẹt trên tầng 3 của toà nhà.

Tiếp nhận thông tin, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận Hoàng Mai đã xuất 2 xe chữa cháy và 1 xe thang tổ chức chữa cháy, cứu hộ cứu nạn. Vào thời điểm đó, có hai công dân là anh Trung Văn Nam (SN 1988, quê quán Thanh Hóa) và anh Dương Ngọc Vũ (cùng trú tại ngõ 38 ngõ 51 Lương Khánh Thiện) đã dũng cảm, bất chấp hiểm nguy, hỗ trợ, giải cứu nạn nhân an toàn,

Người dân được tuyên truyền mở cửa thoát hiểm, đã cứu sống một cháu bé khỏi “biển lửa”  -0
Người dân được tuyên truyền mở cửa thoát hiểm, đã cứu sống một cháu bé khỏi “biển lửa”  -2
Người dân được tuyên truyền mở cửa thoát hiểm, đã cứu sống một cháu bé khỏi “biển lửa”  -4
Cháu bé được đưa ra khỏi hiện trường vụ cháy

Để kịp thời hỗ trợ điều trị, chăm sóc sức khỏe cho nạn nhân tại bệnh viện, chiều 12/1, UBND phường Tương Mai đã phát động người dân đang sinh sống tại ngõ 51 phố Lương Khánh Thiện quyên góp, tặng gia đình 5 triệu đồng.

UBND phường Tương Mai đồng thời đã trích kinh phí hỗ trợ đột xuất với gia đình có hoàn cảnh khó khăn tặng gia đình 5 triệu đồng; làm thủ tục báo cáo, đề xuất UBND quận, thành phố có hình thức biểu dương, khen thưởng 2 công dân cũng cảm, tham gia cứu người trong vụ cháy.

Cũng trong chiều 12/1, Công an phường Tương Mai cũng đã có có báo cáo đề xuất gửi Ban Chỉ huy Công an quận Hoàng Mai đề xuất khen thưởng đối với hai công dân.

Người dân được tuyên truyền mở cửa thoát hiểm, đã cứu sống một cháu bé khỏi “biển lửa”  -1
Người dân được tuyên truyền mở cửa thoát hiểm, đã cứu sống một cháu bé khỏi “biển lửa”  -2
Người dân được tuyên truyền đã mở cửa "chuồng cọp"

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Công an quận Hoàng Mai cho biết: Trước đó, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận Hoàng Mai và Công an phường Tương Mai đã phối hợp thường xuyên, tuyên truyền cho người dân về công tác phòng, cháy, chữa cháy, trong đó có việc mở cửa thoát hiểm tại lồng sắt - chuồng cọp; việc phòng ngừa với phương châm "4 tại chỗ". Vì thế, khi vụ cháy xảy ra nạn nhân đã may mắn thoát được lưới hái tử thần.

Xuân Mai
.
.