Mất 6 tỷ để khắc phục sự cố "gió lốc hạ gục cột điện đường dây 500KV"

15:59 06/05/2016
Đơn vị thi công đã khắc phục xong sự cố, đóng điện và vận hành đường dây an toàn với tổng chi phí khắc phục sự cố là 6 tỷ đồng.

Liên quan đến sự cố đổ cột điện số 199 đường dây 500 kV Quảng Ninh - Hiệp Hòa xảy ra ngày 22/4 vừa qua, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) cho biết, đến 5h6’ sáng nay (6/5), EVNNPT đã khắc phục xong sự cố, đóng điện, đưa đường dây 500 kV Quảng Ninh - Hiệp Hòa vào vận hành, tăng cường độ tin cậy cung cấp điện cho khu vực miền Bắc.

Theo EVNNPT, để khắc phục sự cố, đơn vị thi công đã đào đúc mới 1 móng cột và dựng 1 cột mới cách vị trí cột số 199 bị đổ 12,46 mét, lắp dựng bổ sung phần ngọn cột vị trí 200 bị gục xà và kéo lại dây dẫn, dây chống sét,… cho toàn bộ khoảng néo từ cột 197 đến cột 204.

Đường dây 500 kV Quảng Ninh - Hiệp Hòa trở lại vận hành bình thường.

Công trình đường dây 500 kV Quảng Ninh - Hiệp Hòa hiện đang trong thời gian bảo hành, nên toàn bộ chi phí khắc phục sự cố được thực hiện theo quy định hiện hành. Theo thông tin từ đơn vị thi công, tổng chi phí khắc phục sự cố là 6 tỷ đồng.

Sự cố đường dây 500 kV Quảng Ninh - Hiệp Hòa xảy ra vào lúc 7h5’ ngày 22/4 không gây thiệt hại về người và không làm gián đoạn cung cấp điện do hệ thống truyền tải điện quốc gia đã có mạch vòng 500 kV ở cả miền Bắc và miền Nam, đồng thời các đường dây truyền tải khác trong khu vực vẫn đang được vận hành bình thường.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, lãnh đạo EVNNPT đã có mặt tại hiện trường, phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng, huy động tối đa lực lượng, thiết bị, phương tiện để khắc phục sự cố; chỉ đạo Công ty Truyền tải điện 1 và đơn vị thi công tìm mọi giải pháp khắc phục sự cố nhanh nhất có thể.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, EVNNPT đã yêu cầu các đơn vị tham gia khắc phục sự cố phải tiến hành làm việc 3 ca liên tục (24/24 giờ) kể cả các ngày nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ 30/4 và 1/5 để nhanh chóng đưa đường dây trở lại vận hành.

Kết quả sau 2 tuần thi công, sự cố đã được khắc phục hoàn toàn, đường dây 500 kV Quảng Ninh - Hiệp Hòa trở lại vận hành bình thường. Tuy nhiên, nguyên nhân gây ra sự cố này  vẫn đang được Bộ Công Thương chỉ đạo các cơ quan chức năng xác định, điều tra làm rõ./.

Theo vov.vn