Cán bộ ngân hàng nhanh trí giúp một nữ khách hàng tránh được vụ lừa

Thứ Hai, 18/09/2023, 21:05

Cán bộ, nhân viên Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị phát hiện một nữ khách hàng có biểu hiện lo lắng bất thường nên đã cố gắng khai thác thông tin và thuyết phục người này hợp tác làm theo hướng dẫn của họ. Kết quả đã giúp được nạn nhân tránh được vụ lừa đảo gần 50 triệu đồng.

Chiều 18/9, ông Thiều Quang An, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Vĩnh Linh cho biết, cán bộ, nhân viên ngân hàng của đơn vị vừa giúp một khách hàng tránh được vụ lừa đảo gần 50 triệu đồng.

Cụ thể, vào lúc 11h30 cùng ngày, bà Nguyễn Thị Hạnh (SN 1959, trú thôn Thái Lai, xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh) đến trụ sở Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Vĩnh Linh để mở tài khoản. Mục đích của bà Hạnh là để chuyển gần 50 triệu đồng cho 2 đối tượng tên Tùng và Lâm.

Cán bộ ngân hàng nhanh trí giúp người phụ nữ tránh được vụ lừa đảo gần 50 triệu đồng -0
Bà Hạnh lúc đầu làm theo sự hướng dẫn của các đối tượng lừa đảo qua điện thoại. 

Thấy bà Hạnh có biểu hiện lo lắng bất thường, cán bộ, nhân viên Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Vĩnh Linh nghi bà này đang bị lừa đảo nên đã tìm cách khai thác thông tin. Sau một thời gian thuyết phục, bà Hạnh kể lại, khoảng 9h sáng cùng ngày, 2 đối tượng Tùng và Lâm điện thoại di động và gọi video qua zalo cho bà.

Khi gọi video, 2 đối tượng mặc áo quần giống cán bộ công an, toà án và tự xưng là người của Bộ Công an, Toà án ở Hà Nội. Các đối tượng nói rằng bà Hạnh có liên quan đến một đường dây buôn bán ma tuý, đã hưởng hoa hồng 6 tỷ đồng từ đường dây này nên phải khai báo toàn bộ tài sản của gia đình và thông tin cá nhân.

Cán bộ ngân hàng nhanh trí giúp người phụ nữ tránh được vụ lừa đảo gần 50 triệu đồng -0
Từ trái sang phải gồm Trần Xuân Luận, Lê Thị Thúy Lài, Lê Thị Hồng Huệ là cán bộ nhân viên ngân hàng trực tiếp giúp bà Hạnh.

Sau đó, các đối tượng yêu cầu bà Hạnh chuyển vào tài khoản của chúng gần 50 triệu đồng gọi là tiền án phí. Ngoài ra, chúng còn yêu cầu bà Hạnh khi đến ngân hàng mở tài khoản, không được để nhân viên ngân hàng biết sự việc nhằm tránh lộ lọt thông tin, ảnh hưởng đến quá trình điều tra.

Sau khi được cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Vĩnh Linh tuyên truyền, giải thích, tinh thần của bà Hạnh dần ổn định trở lại và làm theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng, nhờ đó bà đã tránh được vụ lừa đảo gần 50 triệu đồng.

Thanh Bình
.
.
.