Giả danh lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ

Thứ Năm, 14/09/2023, 17:57

Từng có tiền án về tội lừa đảo, Thông lại “ngựa quen đường cũ”, tiếp tục tìm cách lừa đảo để lấy tiền tiêu xài và trả nợ.

Chiều 14/9, TAND TP Hồ Chí Minh đã xét xử vụ án lừa đảo do Đặng Quang Thông (SN 1989, ngụ Lâm Đồng) thực hiện. HĐXX đã tuyên phạt Đặng Quang Thông 14 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Giả danh lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ -0
Đặng Quang Thông đang nghe chủ tọa phiên tòa tuyên án.

Theo cáo trạng, do đang thiếu nợ, tình cờ nắm được thông tin ông P.H.T được bổ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐTV của một ngân hàng và có lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước tới trao quyết định, ngoài ra Thông còn biết số điện của ông P.H.T nên đã nảy sinh ý định lừa đảo.

Thông dùng số điện thoại lạ xưng danh vị lãnh đạo ngân hàng trên nhắn tin cho ông P.H.T với nội dung: “Chuẩn bi 1 chai rượu Hennessy XO, 1 hộp xì gà , kèm theo 800 triệu đồng, gói lại, chuẩn bị xong thì báo anh, anh sẽ chỉ đạo”. Không chút nghi ngờ, ông T. đồng ý.

Sau đó Thông lại nhắn yêu cầu ông T. chuẩn bị thêm 200 triệu đồng cho tròn 1 tỷ để lo việc, xong việc sẽ trả sau. Được “lãnh đạo cấp trên” nhờ, ông T. chuẩn bị đầy đủ những gì mà Thông yêu cầu rồi đem giao cho người của Thông (tài xế Grabcar do Thông thuê) tại Trung tâm tiệc cưới Moon Palace (đường Kha Van Cân, phường Linh Đông, TP Thủ Đức).

Nhận được tiền Thông dùng trả nợ, trả tiền thuê nhà và mua điện thoai di động cho người quen và tiêu xài; rượu và xì gà, Thông cũng đem cho hết.

Sau khi giao tiền, ông T. thấy nghi ngờ nên đã gọi điện thoại cho vị lãnh đạo ngân hàng cấp trên, lúc này mới biết mình bị lừa. Sau đó, ông T. đã nhắn tin cho Đặng Quang Thông “sẽ tiếp tục đưa tiền nếu có yêu cầu”. Tưởng ông T. chưa biết chuyện, Thông yêu cầu ông đưa thêm 1 tỷ đồng, cũng với phương thức giao nhận như ngày hôm trước. Biết Thông đã “mắc câu”, ông T. liền trình báo vụ việc lên Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh.

Khi người của Thông (vẫn đi thuê) đến điểm hẹn nhận tiền thì bị cán bộ điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh phát hiện. Ngày 26/10/2022, Đặng Quang Thông bị CQĐT Công an TP Hồ Chí Minh bắt giữ.

Bùi Thanh
.
.
.