Tọa đàm “Giải pháp để quản lý hiệu quả quỹ bảo hiểm y tế, quỹ bảo hiểm xã hội”

11:22 13/10/2016
Ngày 12-10, Cổng thông tin điện tử Chính phủ đã tổ chức buổi Toạ đàm trực tuyến “Giải pháp để quản lý hiệu quả quỹ bảo hiểm y tế (BHYT), quỹ bảo hiểm xã hội (BHXH)” nhằm làm rõ nguyên nhân và đưa ra những biện pháp trong quản lý, giám sát nhằm ngăn chặn hành vi trục lợi cũng như sử dụng hiệu quả quỹ BHYT, BHXH.

Khách mời tham gia buổi Tọa đàm có ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội; ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm.

Theo Ban tổ chức, trong 8 tháng đầu năm 2016, quỹ khám chữa bệnh (KCB) BHYT tại 37 tỉnh, thành phố đã bội chi hơn 3.400 tỷ đồng. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này được xác định là do những hành vi lạm dụng, trục lợi của người có thẻ BHYT và các cơ sở KCB. 

Trước tình hình trên, ngày 29/8 Văn phòng Chính phủ có công văn số 7200/VPCP-KGVX gửi Bộ Y tế, BHXH Việt Nam và Tổng hội Y học Việt Nam thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc rà soát, thanh tra, kiểm tra việc sử dụng quỹ khám chữa bệnh BHYT, kịp thời xử lý nghiêm các hành vi lạm dụng, trục lợi; bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người tham gia BHYT...

Tại buổi Tọa đàm, ông Bùi Sỹ Lợi và ông Phạm Lương Sơn đã trả lời câu hỏi của các đại biểu đưa ra, giải đáp với những giải pháp cụ thể và nêu ra những cải cách trong thủ tục hành chính nhằm thực hiện tốt việc rà soát, thanh tra, kiểm tra việc sử dụng quỹ khám chữa bệnh BHYT, kịp thời xử lý nghiêm các hành vi lạm dụng, trục lợi; việc quản lý quỹ BHYT nhằm đảm bảo an sinh xã hội...

Hiếu Quỳnh