13 người thiệt mạng trong vụ sập giàn giáo tại Formosa

01:45 26/03/2015
Trao đổi với PV CAND Online, Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, số người thiệt mạng là 13 người và bị thương là 28 người.

15h30’ Công tác thu dọn đang dần hoàn tất. Các đơn vị chức năng đang chuẩn bị phun hóa chất tiêu độc khử trùng để làm sạch hiện trường trong khi vẫn có rất đông người, chủ yếu thuộc lực lượng cứu hộ vẫn chưa rút khỏi khu vực này.

Theo tin từ Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Hà Tĩnh, số người thiệt mạng là 13 người và bị thương là 28 người.

15h' Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trình Đình Dũng đã có mặt thị sát hiện trường và đề nghị khẩn trương cứu nạn, đồng thời các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ sập giàn giáo nghiêm trọng tại Hà Tĩnh.
Công tác thu dọn đang dần hoàn tất.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã có mặt thị sát hiện trường.

UBND tỉnh Hà Tĩnh thành lập ngay Đoàn điều tra Liên ngành theo quy định của pháp luật, để điều tra làm rõ nguyên nhân sập giàn giáo, trong đó lưu ý kiểm tra quy trình thi công lắp dựng và hạ giàn giáo, đối chiếu so sánh với Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về an toàn trong xây dựng...

Ông Lê Đình Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh cùng lãnh đạo huyện Kỳ Anh và các đơn vị liên quan đã đến thăm hỏi, động viên các nạn nhân bị thương đang điều trị ở các bệnh viện.

Bước đầu, tỉnh Hà Tĩnh đã hỗ trợ mỗi người bị thương tại bệnh viện 3 triệu đồng, hỗ trợ mỗi gia đình có người tử vong 2 triệu đồng. Tập đoàn Samsung cũng đã hỗ trợ ban đầu cho mỗi gia đình có nạn nhân tử vong 30 triệu đồng lo mai táng. (Xem chi tiết)

12h30, tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh có 19 nạn nhân điều trị, trong đó có 4 nạn nhân nguy kịch, Bệnh viện huyện Kỳ Anh có 9 nạn nhân đang điều trị. 

Thi thể một thanh niên được đưa ra khỏi hiện trường.
* Tang thương bao trùm làng quê nghèo ở tỉnh Quảng Bình khi thi thể một thanh niên được đưa về quê an táng sau vụ sập giàn giáo (Xem chi tiết)

* Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa có Công điện số 417/CĐ-TTg chỉ đạo tổ chức cứu nạn sự cố sập giàn giáo công trường xây dựng dự án cảng Sơn Dương thuộc khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh. (Xem chi tiết)

* Tại Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh, các y, bác sỹ đã trắng đêm để tập trung cứu chữa các bệnh nhân vụ sập giàn giáo tại Công trường Formosa. (Xem chi tiết)

* Lực lượng Công an và các lực lượng cứu hộ khác đang dùng máy cắt, khoan, máy cẩu, và dung mọi biện pháp để đưa thi thể ra khỏi hiện trường, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của ông Đặng Quốc Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.(Xem chi tiết)

Trước vụ việc tai nạn nghiêm trọng xảy Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã rút ngắn chương trình công tác tại Quảng Ngãi để vào hiện trường, trực tiếp chỉ đạo cứu hộ, cứu nạn. Trước đó, thay mặt Thủ tướng, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã ký Công điện khẩn thăm hỏi, chia buồn đến các gia đình và cá nhân bị nạn và yêu cầu Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng chỉ đạo các lực lượng cứu hộ, cứu nạn phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh khẩn trương huy động mọi lực lượng, phương tiện, sử dụng các biện pháp để tập trung ứng cứu, tổ chức tìm kiếm, cứu nạn đối với các nạn nhân bị mắc kẹt.

11h lực lượng y tế Hà Tĩnh và tỉnh lân cận đã và đang khẩn trương, kịp thời tham gia trong việc tìm kiếm, phân loại, cấp cứu tại chỗ và vận chuyển an toàn nạn nhân về các bệnh viện của địa phương để tiếp tục cấp cứu, điều trị. Ngành y tế sẽ tập trung tối đa khả năng để cứu chữa cho các nạn nhân.

Theo kế hoạch 11h30 trưa nay, Đoàn công tác của Cục quản lý khám, chữa bệnh , và một đội cấp cứu của Bệnh viện Bạch Mai: gồm 2 BS và 1 Điều dưỡng Hồi sức cấp cứu sẽ lên đường tiếp tục hỗ trợ cho BV ĐK tỉnh Hà Tĩnh.

Hiện nay, BV ĐK Hà Tĩnh đã chuẩn bị sẵn 230 đơn vị máu và đề nghị Cục quản lý khám, chữa bệnh cũng tiếp tục cử thêm BS chuyên khoa phẫu thuật Lồng ngực để hỗ trợ.

Đúng 10h30', lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã đưa ra được ra nạn nhân thứ 13 (chưa xác định tên tuổi, quê quán) ra khỏi hiện trường vụ sập giàn giáo ở công trường dự án Formosa.

Tuy nhiên các lực lượng cứu hộ đang hoài nghi đang có 1 nạn nhân nữa đang bị vùi dưới đống đổ nát nên công tác cứu hộ vẫn quyết liệt và hết sức khẩn trương. Tại hiện trường hàng trăm chiến sĩ Công an, biên phòng, quân sự đang dùng mọi biện pháp kết hợp với các phương tiện tối ưu nhất với mục tiêu hoàn tất công tác cứu hộ nhanh nhất, hiệu quả nhất.

 

10h sáng tại Bệnh viện Đa khoa kỳ Anh và Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh: Suốt đêm tới sáng, gần 500 y bác sỹ và nhân viên y tế đã thức trắng đêm để cấp cứu nạn nhân.

Cùng với các bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức (được huy động từ Hà Nội) vào hỗ trợ, các y, bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa kỳ Anh và Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh đang cố gắng cấp cứu nhiều công nhân bị thương của vụ tai nạn lao động.

Các y bác sĩ đang cố gắng cấp cứu công nhân bị thương của vụ tai nạn lao động
Số lượng công nhân bị thương được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh ngày một đông. Những ca nặng được xe cứu thương đưa ra Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh chữa trị. Các lực lượng cứu hộ cứu nạn vẫn đang nỗ lực, khẩn trương tìm kiếm, đưa những người bị mắc kẹt ra ngoài.

Danh sách nạn nhân bị thương đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh:

1. Lê Văn Bình (41 tuổi, ngụ Triệu Sơn, Thanh Hóa);

2. Nguyễn Thái Đức (30 tuổi, Hà Tĩnh);

3. Hoàng Văn Tuân (Quỳ Hợp, Nghệ An);

4. Hoàng Đăng Thuận (28 tuổi, Nghệ An);

5. Nguyễn Văn Hoàng;

6. Nguyễn Văn Sĩ (25 tuổi, Bố Trạch, Quảng Bình);

7. Phan Đăng Hiên (Nghệ An);

8. Trần Văn Bằng (46 tuổi, Thanh Hóa);

9. Phan Anh Dũng (23 tuổi, Bố Trạch, Quảng Bình);

10. Đàm Trung Hiếu (27 tuổi, Quảng Bình);

11. Nguyễn Đại Phong (24 tuổi, Bố Trạch, Quảng Bình);

12. Nguyễn Ngọc Sơn (23 tuổi, Quảng Bình);

13. Cao Xuân Hòa (34 tuổi, Nghĩa Đàn, Nghệ An);

14. Thái Đình Tài (Kỳ Anh, Hà Tĩnh);

15. Hoàng Văn Thụ (37 tuổi, Diễn Châu, Nghệ An);

16. Nguyễn Văn Quý (23 tuổi, Quảng Bình);

17. Nguyễn Thanh Bình (29 tuổi, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi);

18. Phạm Văn Xô (43 tuổi, Nghi Xuân, Hà Tĩnh).

Công tác cứu hộ vẫn đang diễn ra rất khẩn trương (Ảnh VNE)

9h 30' Công tác cứu hộ vẫn đang diễn ra rất khẩn trương. Thời tiết khá thuận lợi, không mưa và se lạnh. Hiện tại có khoảng hơn  200 người bao gồm các lực lượng quân đội, công an, công nhân... cùng tham gia cứu hộ.

 

Đến 3h sáng ngày 26/3, số công nhân thiệt mạng trong vụ sập giàn giáo ở công trường Formosa thuộc Khu kinh tế Vũng Áng, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh đã lên đến con số 14 người, nhiều trường hợp đang được khám nghiệm tử thi. 48 người bị thương, trong đó 12 người bị thương nặng. 

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, cùng gần 1.000 cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang, y bác sĩ, công nhân…đã thức trắng đêm để đưa nạn nhân ra khỏi hiện trường, cấp cứu cho số công nhân bị thương, khâm liệm cho người xấu số.

Lực lượng cứu hộ đưa nạn nhân ra ngoài.
0h ngày 26/3, tại Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh xác nhận đã có 12 người chết. Sở Y tế Hà Tĩnh đã điều động hàng chục xe cấp cứu của hầu hết các bệnh viện đa khoa trong tỉnh cùng hàng trăm y, bác sỹ trên địa bàn đến Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh và Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh để cứu chữa cho người bị nạn. Đồng thời, ngành y tế Hà Tĩnh đã huy động gần 200 học sinh đang theo tại trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh ngay trong đêm đến hiện trường để sơ cứu, giúp đỡ số công nhân bị thương.
Hiện trường vụ tại nạn lao động kinh hoàng

Thiếu tướng Nguyễn Đức Tới-Phó tham mưu trưởng Quân khu 4 cho biết, Quân khu đã điều gần 100 chiến sĩ và đưa thêm hệ thống máy móc hiện đại đến Vũng Áng để hỗ trợ đưa người bị thương ra khỏi hiện trường.

Theo chỉ đạo của ông Đặng Quốc Khánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, tại hiện trường; tất cả các lực lượng làm nhiệm vụ cấp cứu người bị nạn đều khẩn trương, tích cực để bằng mọi cách đưa tất cả các nạn nhân ra khỏi hiện trường ngay trong đêm. Các bệnh viện cố gắng cao nhất, tập trung mọi nguồn lực để hạn chế số người tử vong.  

1.000 cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang, y bác sĩ, công nhân…đã thức trắng đêm để đưa nạn nhân ra khỏi hiện trường.

Ngay trong đêm, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo Bệnh viện Việt Đức cử một đoàn y bác sĩ giỏi vào gấp Hà Tĩnh để hỗ trợ ngành y tế địa phương cứu chữa người gặp nạn.

Đưa nạn nhân ra ngoài.
20h ngày 25/3, trong lúc đang thi công tại công trường Pomosa, thuộc khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh. Dàn giáo đang thi công bỗng dưng đổ sập.

Khu vực bị sập dàn giáo được xác định tại khu vực cầu cảng Sơn Dương, nằm trong khu vực thi công của tập đoàn pomosa, một khối lượng giàn giáo khổng lồ bằng sắt có chiều cao khoảng 16m với trọng lượng hàng ngàn tấn bất ngờ đổ sập vùi lấp khoảng 50 đến 70 người. Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Tĩnh có mặt ngay tại hiện trường chỉ đạo công tác cứu hộ.

Khẩn trương tìm kiếm.
Các lực lượng cứu hộ trong đống đổ nát.
Theo nhiều nhân chứng tại hiện trường cho biết, vào thời điểm đó khi các công nhân đang làm việc ca đêm tại công trường do Tập đoàn Sam Sung (Hàn Quốc) thực hiện ở Dự án Formosa thuộc Khu kinh tế Vũng Áng, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh thì bất ngờ giàn giáo đổ sập. Hàng nghìn tấn bê tông ngay lập tức đã chôn vùi nhiều công nhân và làm hàng chục công nhân khác bị thương rất nặng. 

Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng Công an, Biên phòng, Quân đội đóng quân trên địa bàn Hà Tĩnh đã được huy động gần 1.000 người đến hiện trường để đưa công nhân bị thương đi cấp cứu, tìm cách đưa người mắc kẹt ra khỏi hiện trường.

Đại tá Nguyễn Văn An, Phó Giám đốc Công an tỉnh trực tiếp chỉ huy tại hiện trường.

Công an tỉnh Hà tĩnh do Đại tá Nguyễn văn An, Phó Giám đốc Công an tỉnh trực tiếp chỉ huy các lực lượng gồm: Cảnh sát PCCC&CNCH, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát Giao thông và Công an huyện Kỳ Anh đã có mặt bảo vệ hiện trường, đồng thời huy động tối đa lực lượng và phương tiện để cứu người ra khỏi đống đổ nát.

Các y, bác sỹ đang tiến hành cấp cứu cho các bệnh nhân (ảnh Công Tường).

Danh tính số công nhân tử vong ban đầu được xác định:

1. Bùi Văn Hoàng (SN 1967), quê Thanh Hóa

2. Nguyễn Văn Khang (SN 1973), Hòa Bình

3. Nguyễn Văn Bảo (SN 1973), Quảng Bình

4. Nguyễn Văn Dũng (SN 1982), Quảng Bình

5. Nguyễn Văn Chiến (SN 1987), Quảng Bình

6. Trương Đình Tuấn (SN 1976), Quảng Bình.

7. Nguyễn Văn Lịch (SN 1987), Quảng Bình

8. Trần Anh Hoàn (SN 1987), Hà Tĩnh

9. Lê Quốc Hưng (SN 1988), Nghệ An

10. Lâm Hữu Chín, quê Nghệ An.

Hiện 4 nạn nhân tử vong chưa rõ tên.

Khu kinh tế Vũng Áng ở Hà Tĩnh được thành lập năm 2006 với tổng diện tích gần 23.000 ha. Nhiều dự án có mức đầu tư lớn đang được triển khai xây dựng ở khu kinh tế này như Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương của Tập đoàn Formosa - Đài Loan (Trung Quốc) 8 tỷ USD. Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng I 1,2 tỷ USD, Nhà máy luyện thép của Công ty cổ phần gang thép Hà Tĩnh 1 tỷ USD.

Sông Lam - Thanh Hằng - Đình Vũ - Anh Cường - Sỹ Quý - Văn Hùng - Vũ Cường