Hà Nội phong toả toàn bộ thôn Hạ Lôi, nơi bệnh nhân 243 sinh sống

18:09 07/04/2020

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã uỷ quyền cho Chủ tịch UBND huyện Mê Linh ra quyết định phong toả, cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh.Trước những diễn biến mới ghi nhận thêm 2 ca dương tính với COVID-19 liên quan đến bệnh nhân 243 ở xã Mê Linh, huyện Mê Linh, chiều 7/4, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giao Chủ tịch UBND huyện Mê Linh ra quyết định phong tỏa toàn bộ thôn Hạ Lôi thuộc xã Mê Linh.

Theo ông Tạ Quang Thái, Chủ tịch UBND xã Mê Linh, toàn thôn Hạ Lôi có 2700 hộ và 11500 nhân khẩu. Đây là thôn đông dân nhất của xã Mê Linh. Đề nghị huyện tiến hành phong tỏa thôn Hạ Lôi được thực hiện ngay bởi hiện nay đã có hiện tượng lây nhiễm chéo trong thôn này.

Ngoài bệnh nhân 243 đã có 2 ca dương tính lần một liên quan bệnh nhân này”, ông Chung nói. Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu xã Mê Linh và huyện Mê Linh phải tổ chức lực lượng y tế, công an, dân quân… tổ chức phong tỏa toàn bộ khu vực liên quan bệnh nhân 243 theo hướng dẫn của Sở Y tế Hà Nội và Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.

Toàn bộ thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh huyện Mê Linh sẽ bị phong toả.

Chính quyền địa phương yêu cầu người nào ở trong nhà người đó. Trong ngày chỉ được 1 người đi lấy thực phẩm do chính quyền địa phương cung cấp. Với những hộ dân ở xa nhà bệnh nhân 243, trong ngày có thể ra các chốt lấy thực phẩm”, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu.

Ngoài ra, ông Chung còn yêu cầu Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội xuống thôn Hạ Lôi lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2 ngay lập tức. Còn các hộ dân trong thôn Hạ Lôi đi lại như thế nào phải theo hướng dẫn cụ thể của Sở Y tế.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị lãnh đạo huyện và xã Mê Linh làm tốt công tác tuyên truyền để người dân ổn định tâm lý thực hiện cách ly.

Bí thư Đảng ủy xã Mê Linh Quách Sĩ Dũng cho biết, ngoài việc xác định trên địa bàn xã có 67 trường hợp F1, tổ chức lấy mẫu và đưa đi cách ly, trên địa bàn xã vẫn còn hơn 100 trường hợp F2 và đang tiếp tục rà soát.

“Hiện nay, nhân dân trên địa bàn xã rất lo lắng, nhưng Ban chấp hành Đảng bộ xã và chính quyền xã đã có vận động nhân dân yên tâm ở trong nhà, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng, đồng hời triển khai các bước tiếp theo của công tác phòng, chống dịch”, ông Dũng cho biết.

Diễn biến bệnh COVID-19 trên địa bàn xã hết sức phức tạp. Bệnh nhân 243 đã di chuyển nhiều nơi trên địa bàn, số F1, F2 rất nhiều, liên quan đến 6/9 xóm của thôn Hạ Lôi và 2/3 thôn của xã Mê Linh.Ngọc Yến