“Chủ nhật Đỏ” thu hút hàng nghìn người tới hiến máu

Thứ Hai, 18/01/2021, 08:03
Mặc dù Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ giảm sâu, song sáng 17/1, gần một nghìn người đã tới trường ĐH Bách Khoa hiến máu khai mạc “Chủ nhật Đỏ” lần thứ XIII năm 2021.


Với thông điệp “Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi”. Sau 12 lần tổ chức, “Chủ nhật Đỏ” đã trở thành sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc trên quy mô toàn quốc, nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Chương trình do Báo Tiền phong chủ trì, phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và các đơn vị tổ chức.

Đến hiến máu từ rất sớm, anh Phạm Quốc Trung, người dân Thủ đô cho biết, đây là năm thứ 3 anh hiến máu ở hành trình “Chủ nhật Đỏ” và cảm thấy mình đã đóng góp một phần rất nhỏ vào công tác điều trị cho người bệnh. Anh Trung cho biết, ngoài anh còn có 3 người là người thân trong gia đình và bạn bè anh cũng đến hiến máu.

Mặc dù trời rét, nhưng rất nhiều người tham gia hiến máu.

Tại “Chủ nhật Đỏ” có nhiều người là sinh viên, các bạn thanh niên trẻ tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thủ đô đến hiến máu. Trong số đó có nhiều người hiến máu 10 lần, hiến máu nhắc lại. Chị Nguyễn Thu Hương, ở Hà Nội, cho biết, chị đã 5 lần hiến máu tại “Chủ nhật Đỏ” và năm nay cả chồng chị cũng tham gia.

Theo Ban tổ chức, “Chủ nhật Đỏ” mỗi năm thu hút sự tham gia của 40 tỉnh, thành phố và lượng máu thu được từ 45.000-50.000 đơn vị. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đánh giá, những sự kiện hiến máu như “Chủ nhật Đỏ” đã có đóng góp lớn cho ngành y tế, giúp đỡ tích cực cho người bệnh cần truyền máu dịp trước và sau Tết Nguyên đán. Từ một điểm hiến máu với gần 100 đơn vị máu năm 2009, đến nay qua 12 năm tổ chức, “Chủ nhật Đỏ” đã lan tỏa đến hơn 43 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, qua 26 năm phát động, phong trào hiến máu tình nguyện tại Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, từ việc chỉ tiếp nhận được 100 nghìn đơn vị máu năm 1994, đến nay mỗi năm đã tiếp nhận 1,4 triệu đơn vị máu.

Năm 2020, dù dịch COVID-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến phong trào hiến máu tình nguyện, song cả nước đã tiếp nhận được hơn 1,4 triệu đơn vị máu, trong đó tỉ lệ hiến máu tình nguyện đạt 99%, tỉ lệ hiến máu nhắc lại đạt hơn 45%. Nhờ lượng máu tiếp nhận được đã đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị cho người bệnh trong năm đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, nhu cầu truyền máu ngày càng cao, Tết là dịp thường diễn ra tình trạng thiếu máu, trong khi lượng máu tiếp nhận được tại nước ta mới chỉ đáp ứng được khoảng 75% nhu cầu điều trị. Vì vậy, “Chủ nhật Đỏ” là một “cứu cánh” trong thời điểm khan máu dịp Tết. 

Năm 2020, do tình hình dịch COVID-19, nhiều tỉnh, thành và các đơn vị không thể tổ chức được chương trình Chủ nhật Đỏ như dự kiến. Nhưng với sự nỗ lực của Ban tổ chức, số lượng máu tiếp nhận được vẫn đạt chỉ tiêu đề ra là 46.999 đơn vị máu. Năm 2021, “Chủ nhật Đỏ” diễn ra tại 43 tỉnh, thành phố với 80 điểm hiến máu, dự kiến tiếp nhận hơn 50.000 đơn vị máu.

Ông Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập Báo Tiền phong, Trưởng Ban tổ chức “Chủ nhật Đỏ” cho biết, từ cuối tháng 11/2020 đến nay đã có 19 tỉnh, thành với 33 điểm tổ chức “Chủ nhật Đỏ”. Tính đến ngày 16/1, “Chủ nhật Đỏ” lần thứ XIII năm 2021 đã tiếp nhận được hơn 27.000 đơn vị, vượt tiến độ của các đơn vị đã đăng ký tổ chức.

Trần Hằng
.
.
.