Bám mặt đường ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

08:48 19/03/2019
Trung tá Bùi Thế Bảy, Trạm trưởng Trạm CSGT Lưu Kiếm cho biết đơn vị bố trí CBCS phối hợp cùng lực lượng chức năng bám mặt đường làm nhiệm vụ suốt 24/24 giờ, thay phiên nhau kiểm tra...


Trong khi dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, lan nhanh và khó kiểm soát, cùng với cơ quan chức năng, lực lượng Công an các địa phương không kể ngày đêm phối hợp kiểm soát giao thông, tăng cường nắm chắc tình hình hoạt động buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn không có nguồn gốc, xuất xứ, thực hiện biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý…

Trời nhá nhem tối, Quốc lộ 10 sang tỉnh Quảng Ninh và ngược lại đi các tỉnh phía Nam, phương tiện càng đông hơn. Chốt kiểm dịch động vật liên ngành phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại cầu Đá Bạc (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) gồm các cán bộ của Chi cục chăn nuôi thú ý, Quản lý thị trường và CSGT Công an Thành phố lúc nào cũng phải căng mắt quan sát. 

Không chỉ các phương tiện chở lợn qua lại mà mọi phương tiện khác chở gia súc, gia cầm đều phải qua các bước kiểm tra khá chặt chẽ. Tất cả đều phải có chứng nhận kiểm dịch động vật và sau khi kiểm tra phải thực hiện tiêu độc khử trùng mới được đi tiếp…

Trung tá Bùi Thế Bảy, Trạm trưởng Trạm CSGT Lưu Kiếm cho biết đơn vị bố trí CBCS phối hợp cùng lực lượng chức năng bám mặt đường 24/24 giờ, thay phiên nhau kiểm tra.

Lực lượng CSGT Hải Phòng và Quảng Ninh phối hợp kiểm tra toàn bộ phương tiện chở lợn ra vào địa phương.

Theo đó CSGT sẽ dừng đỗ tất cả các phương tiện chở lợn, kể cả nghi vấn chở lợn và các loại gia súc gia cầm khác để cán bộ Thú y và Quản lý thị trường kiểm tra dịch bệnh và nguồn gốc xuất xứ. 

Tuy nhiên, theo Trung tá Bùi Thế Bảy thì không phải chủ phương tiện nào cũng nghiêm chỉnh chấp hành nếu không có sự xuất hiện của CSGT. Nhiều trường hợp chở hàng do không có giấy tờ đầy đủ đã tìm cách che đậy nguy trang, thậm chí cố tình vượt qua. 

Hay có trường hợp tỏ ra bất hợp tác vì cho rằng việc dừng đỗ làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh, tiến độ vận chuyển hàng hoá của doanh nghiệp... Vì vậy lực lượng CSGT trên tuyến đã phải trinh sát nắm tình hình, lên danh sách phương tiện để kiểm soát chặt chẽ không cho bất cứ phương tiện nào có dấu hiệu liên quạn đến dịch tả lợn châu Phi được lọt qua.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Hải Phòng, đến nay trên địa bàn Hải Phòng, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra ở 545 hộ ở 134 thôn, thuộc 46 xã, phường của 6 quận huyện, với tổng số  lợn bắt buộc phải tiêu hủy là hơn 7.400 con. Để khống chế không cho dịch bệnh lây lan ra diện rộng, tại Hải Phòng đã thành lập 5 chốt kiểm dịch liên ngành tạm thời tại các đầu mối giao thông chính ra vào thành phố.

Thượng tá Bùi Trung Thành, Phó Giám đốc Công an TP Hải Phòng cho biết, trong những ngày qua, lực lượng CSGT đã trực chốt, tuần tra, kiểm soát cả ngày lẫn đêm trên các tuyến đường. Trong đó tập trung vào các tuyến đường trọng điểm như Quốc lộ 5 và 10, các tỉnh lộ 351, 353, 356, 359…

 Sự có mặt của lực lượng CSGT tại các Trạm kiểm dịch đã hỗ trợ khá tốt cho lực lượng Thú y và Quản lý thị trường trong việc theo dõi, ra hiệu lệnh cho các phương tiện chấp hành vào trạm kiểm dịch. Ngay cả những xe tải, xe khách nghi có dấu hiệu chở lợn thịt đi tiêu thụ hoặc chở thịt lợn thành phẩm cũng đều bị CSGT phát hiện. 

Đáng chú ý mới đây nhất vào sáng sớm ngày 18 – 3, tổ công tác của Phòng CSGT phối hợp với lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại trạm thu phí đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, đã kiểm tra bắt giữ 1 xe ô tô BKS: 19C - 110.67, chở 38 con lợn thịt nhưng không có giấy kiểm dịch. Lái xe Nguyễn Huy Thưởng, SN 1992, quê ở huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ khai nhận, toàn bộ số hàng này được vận chuyển từ Phú Thọ xuống Hải Phòng để tiêu thụ.

Tình hình dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cũng đang diễn biến phức tạp. Đến nay đã có 9 hộ thuộc 8 thôn của 8 xã của 4 huyện, thị xã, thành phố, với hơn 200 con bị bệnh buộc chôn hủy, tổng trọng lượng hơn 7,3 tấn. Trong khi đó hệ thống giao thông Quảng Ninh phát triển đa dạng, đặc biệt là các tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, QL18A, QL188 qua Đông Triều, QL279 đoạn qua huyện Hoành Bồ với tỉnh Bắc Giang. Đây là điều kiện thuận lợi cho hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ các sản phẩm từ lợn.

Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng tiến hành tiêu độc khử trùng.

Đại úy Nguyễn Xuân Tiến, Đội trưởng Đội TTKS giao thông số 2 (Phòng CSGT - Công an tỉnh Quảng Ninh) cho biết, trong những ngày qua lực lượng CSGT phối hợp chặt chẽ với đoàn kiểm tra liên ngành kiểm soát chặt chẽ các phương tiện ra vào trên tuyến đường cao tốc Hải Phòng – Hạ Long. 

Cùng với đó tại nhiều đường ngõ trong khu dân cư các phương tiện vận chuyển tìm cách đi vào để trốn tránh. Nhiều trường hợp lúc đầu có biểu hiện chống đối, đến khi được CSGT tuyên truyền, giải thích đã nghiêm chỉnh chấp hành. Qua đó đã phát hiện nhiều phương tiện vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có giấy kiểm dịch.

Cùng với chốt kiểm dịch trên đường cao tốc Hải Phòng – Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh còn thành lập thêm 6 chốt kiểm soát liên ngành tại các cửa ngõ ra vào tỉnh và 11 chốt kiểm soát tại các khu vực giáp ranh giữa các huyện, thị, thành phố. 

Theo đó Công an tỉnh Quảng Ninh đã phân công lực lượng tham gia phối hợp ứng trực tại các chốt kiểm dịch, mà còn tổ chức tuần tra, chốt chặn tại các ngõ và đường trong khu dân cư nhằm phát hiện và kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm. 

Kết quả đến chiều ngày 18 – 3, lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với lực lượng chức năng kiểm soát được 453 phương tiện, vận chuyển hơn 15 nghìn con lợn. 

Trong đó số xe đầy đủ giấy tờ qua chốt là 438 xe, với 15.274 con lợn, còn lại 13 xe chở gần 400 con lợn không đầy đủ giấy tờ, buộc phải phun tiêu độc khử trùng, yêu cầu chủ hàng cho xe quay đầu về nơi xuất phát.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 389 Quảng Ninh Bùi Văn Khắng cho biết, việc vận chuyển động vật ngoại tỉnh rất khó kiểm soát, nhất là việc người dân vận chuyển nhỏ lẻ qua các đường ngang ngõ tắt nhập lậu về tiêu thụ. Tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu các ngành thành viên và các địa phương đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát trên các tuyến, địa bàn trọng điểm... Kiên quyết không để xảy ra các hiện tượng buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn không rõ nguồn gốc, không được kiểm dịch từ biên giới và các tỉnh thành khác vào Quảng Ninh.  
V. Huy