Báo CAND tặng máy tính bảng cho học sinh nghèo vùng cao

06:21 12/01/2022

Hưởng ứng Chương trình “Sóng và máy tính cho em” của Thủ tướng Chính phủ, ngày 10/1, đại diện Báo CAND đã trao tặng 40 máy tính bảng (nhãn hiệu Masstel Tab 10A) cho 40 em học sinh đồng bào các dân tộc thiểu số, có hoàn cảnh kinh tế gia đình đặc biệt khó khăn, vươn lên học giỏi, trên địa bàn 2 huyện miền núi Đakrông, Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Cùng tham gia buổi trao quà có đồng chí Ly Kiều Vân, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy và bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Quảng Trị.

Ngược Quốc lộ 9, chúng tôi về Trường THCS Hướng Hiệp, huyện miền núi Đakrông lúc 8h sáng. Thầy giáo Tạ Văn Quyến, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, dịch COVID-19 tại địa phương còn diễn biến phức tạp nên hiện giáo viên và học sinh vẫn đang tiếp tục dạy và học online.

Báo CAND tặng máy tính bảng cho học sinh nghèo vùng cao -0
Đại diện Báo CAND và lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị trao tặng máy tính bảng cho các em học sinh.

Những năm qua, Trường THCS Hướng Hiệp và các trường học nói chung trên địa bàn được các cấp ủy, chính quyền, ngành Giáo dục địa phương rất quan tâm. Nhiều cơ sở dạy và học tạm bợ được đầu tư xây mới thành những ngôi trường kiên cố và khang trang. Ngoài ra, việc mua sắm mới, sửa chữa nâng cấp các vật tư, thiết bị trường học được tiến hành kịp thời, phục vụ hiệu quả công tác giảng dạy và việc học cho các em học sinh ở đây.

Tuy nhiên, do khó khăn chung, hiện ở tỉnh Quảng Trị, nhất là các địa bàn miền núi vẫn còn không ít điểm lớp, trường tạm bợ. Với đặc thù vùng cao - địa hình chia cắt, cách trở, cùng với khó khăn về phát triển kinh tế-xã hội, trình độ dân trí thấp; việc học của con em vì thế chưa được quan tâm, đầu tư đúng mức.

“Đặc biệt, do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, gần như suốt học kì 1 vừa qua, Trường THCS Hướng Hiệp cũng như hầu hết các trường học trên địa bàn huyện, đều đã phải dạy và học theo hình thức trực tuyến. Điều này khiến thầy cô giáo và các em học sinh gặp rất nhiều khó khăn. Trong đó, khó khăn lớn nhất là phần lớn học sinh không có máy tính, điện thoại kết nối được với internet để học bài. Ngoài ra, tại nhiều bản làng xa xôi, hẻo lánh trên địa bàn hiện vẫn chưa có sóng Internet. Các em học sinh ở đây vì thế phải đi hàng cây số, leo lên các quả đồi, ngọn núi để  “tìm, bắt sóng”, rồi dựng lều lán ở đó học bài. Vì thế, được Báo CAND trao tặng máy tính bảng hỗ trợ việc học tập này, chúng tôi và các em rất vui mừng. Thay mặt nhà trường, tôi xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các đồng chí lãnh đạo của Báo, các cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã quan tâm, dành tình cảm cùng món quà vô cùng ý nghĩa này gửi đến các em học sinh”, thầy Quyến bộc bạch.

Tại điểm Trường THCS Hướng Hiệp, đại diện Báo CAND cùng các đại biểu đã trao tặng 20 máy tính bảng mới, nhãn hiệu Masstel Tab 10A cho 20 em học sinh có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, thuộc các Trường THCS Hướng Hiệp, TH&THCS Mò Ó.

Lần đầu được “chạm” tay vào chiếc máy tính, em Hồ Thùy Dương, lớp 6B, Trường THCS Hướng Hiệp, xúc động nói: “Em cảm ơn rất nhiều Báo CAND đã trao tặng cho em chiếc máy tính rất ý nghĩa này. Có được chiếc máy này, em sẽ không còn phải đi nhiều cây số đến nhà bạn để xin học ké nữa. Em xin được hứa với thầy cô giáo, thời gian tới, em sẽ học tập tốt hơn ạ!”.

Lời nói của em Dương khiến mọi người xúc động. Em có hoàn cảnh rất đặc biệt, cha em mất sớm, mẹ thường ốm đau, trong khi nhà lại có tới 6 miệng ăn. Để giúp đỡ mẹ, trước đây một buổi em đi học, buổi còn lại ra các con suối ở gần để mò bắt cá, tôm cho bữa ăn hàng ngày.

Khi dịch COVID-19 diễn ra phức tạp, học sinh phải ở nhà học online, em phần lớn phải nghỉ học do không có máy tính hay điện thoại kết nối được với Internet, ngoài ra vì đợt này mẹ em ốm đau thường xuyên hơn.

Chia tay thầy, cô giáo và các em học sinh ở đây, đoàn chúng tôi tiếp tục ngược Quốc lộ 9 lên huyện miền núi Hướng Hóa. Tại điểm Trường THCS thị trấn Khe Sanh, chúng tôi tiến hành trao 20 máy tính cho 20 em học sinh các dân tộc thiểu số, có hoàn cảnh kinh tế gia đình đặc biệt khó khăn, vươn lên học giỏi, thuộc nhiều điểm trường lẻ cấp 2 xa xôi và khó khăn nhất trên địa bàn.

Tại buổi trao quà, đồng chí Ly Kiều Vân và bà Lê Thị Hương xúc động gửi lời cảm ơn sâu sắc, chân tình đến các đồng chí lãnh đạo Ban Biên tập Báo CAND, các cán bộ, chiến sĩ của Báo, trong nhiều năm qua đã luôn quan tâm, hỗ trợ kịp thời những món quà ý nghĩa, cùng với tình cảm ấm áp đến những người dân trên quê hương Quảng Trị. Đặc biệt, với 40 chiếc máy tính bảng sẽ giúp được các em học sinh rất nhiều trong việc học online.

Bà Lê Thị Hương cho biết thêm: “Đối với thực hiện Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động, thời gian qua, nhiều ngành, nhiều đơn vị đã có sự đóng góp giúp đỡ cho địa phương, với tổng cộng 690 máy tính bảng, trong đó Báo CAND hỗ trợ 40 máy. Đến nay, toàn bộ số máy đã được các đơn vị tài trợ phối hợp Sở GD&ĐT tỉnh trao tặng tận tay cho các em học sinh trên địa bàn.

Tuy nhiên, hiện còn gần 17.000 em học sinh thuộc các hộ nghèo, cận nghèo của địa phương vẫn chưa có máy tính để học online. Vì thế, đơn vị đã đề xuất và đã được UBND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đồng ý, xin nguồn kinh phí của Trung ương với khoảng 35 tỉ đồng để mua sắm máy tính bảng hỗ trợ các em thuộc diện khó khăn trên học tập”.

Thanh Bình
.
.