ATM gạo lại vào tâm dịch giúp người dân

16:56 02/06/2021
Ngày 2/6, chiếc máy ATM gạo đầu tiên trong đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4 đã có mặt tại phường Thạnh Lộc, quận 12, TP Hồ Chí Minh để phát gạo cho bà con nơi đây, hiện đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 do cả quận 12 có hơn 20 ca mắc COVID-19.


Theo đó, ATM gạo này được đặt tại Trường Mầm non Bông Sen (số 2/2 đường Thạnh Lộc 29, khu phố 1, phường Thạnh Lộc) với số gạo ban đầu là 1 tấn (tương đương với việc phát gạo cho khoảng 500 người, mỗi người 2 kg).

ATM gạo được đặt tại Trường Mầm non Bông Sen.

Ngay trong sáng 2/6, người dân ở phường Thạnh Lộc, quận 12 - nơi đang cùng với quận Gò Vấp thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 để phòng, chống COVID-19 đã đến xếp hàng thực hiện giãn cách và đeo khẩu trang để nhận gạo từ máy ATM gạo.

ATM gạo thế hệ mới có thiết kế 2 vòi phát nên tốc độ nhanh hơn, các kỹ thuật viên đã cải tiến kết cấu bên trong để lượng gạo chạy ra đều hơn. Sau khi máy được châm đầy gạo sẽ chảy được nhiều hơn.

Ông Hoàng Tuấn Anh (Giám đốc Công ty PHGLock, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh), “cha đẻ” ATM gạo, cho biết, chương tình lần này được Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đứng ra tiếp nhận và kêu gọi ủng hộ gạo phục vụ người dân.

Người dân xếp hàng thực hiện giãn cách và đeo khẩu trang để nhận gạo từ máy ATM gạo.

“Trước bối cảnh hàng triệu người lâm cảnh khó khăn, thất nghiệp vì dịch bệnh kéo dài, được sự ủng hộ của các cơ quan ban ngành và toàn thể cộng đồng, Ban tổ chức ATM gạo hy vọng sẽ huy động được thêm vài trăm tấn gạo phục vụ người dân vượt qua đại dịch COVID-19”, anh Tuấn Anh nói.

Ngoài máy ATM gạo cố định, “cha đẻ” của dự án này cũng đang lên kế hoạch triển khai các máy ATM lưu động.

Ngoài máy ATM gạo cố định, “cha đẻ” của dự án này cũng đang lên kế hoạch triển khai các máy ATM lưu động.

Việc điều hành quy trình lấy gạo sẽ do chính quyền địa phương, Quận đoàn quận 12 tổ chức thực hiện, đảm bảo giãn cách xã hội và phòng dịch. Ban tổ chức ATM gạo hiện cũng đang làm việc với chính quyền quận Gò Vấp, sau khi được đồng ý sẽ hỗ trợ đặt các máy này trong khu cách ly.

Kể từ khi lần đầu xuất hiện ở TP Hồ Chí Minh vào ngày 7/4/2020 (thời điểm giãn cách xã hội lần đầu), ATM gạo sau đó đã lan toả mạnh mẽ thành 100 cây ATM gạo trải dài ở nhiều tỉnh thành khắp Việt Nam và lan ra các nước khác như Campuchia, Myanmar… huy động hơn 3.000 tấn gạo giúp đỡ người dân khó khăn.

Phú Lữ - Nam Phạm