"Phép mầu" đến với bé gái 5 tuổi suýt bị liệt đôi chân

Thứ Sáu, 06/09/2019, 17:33
Nhiều bệnh viện từ chối điều trị do khối u xâm lấn mặt trước tủy sống, lan tỏa 3 đốt sống và phát triển trong ổ bụng, tưởng rằng mọi việc đã khép lại đối với bé gái 5 tuổi Lê Nhã U. (Hà Trung, Thanh Hóa). Nhưng phép mầu đã đến...

Bé được các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện K phẫu thuật thành công. Sau gần 1 năm chiến đấu với bệnh tật, đôi chân của bé đã hồi sinh, thực hiện được ước mơ cắp sách tới trường.

Nhiều bệnh viện từ chối phẫu thuật

Chăm con gần một năm qua, dù mệt mỏi nhưng người mẹ trẻ vẫn không giấu được niềm vui, bởi mới đây gia đình chị nhận được thông báo kết quả giải phẫu bệnh của bé Lê Nhã U. là u hạch thần kinh lành tính. Tin vui này khiến cả gia đình vỡ òa trong hạnh phúc, bởi trước lúc lên bàn mổ, các bác sĩ vẫn chưa xác định được khối u mà bé U.  mang trong mình là lành hay ác tính. Sau một thời gian dài lo lắng và chờ đợi, họ đã thở phào hạnh phúc.

Theo bác sĩ của Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện K, bé Lê Nhã U. nhập viện trong tình trạng hai chân yếu, đau nhiều, chỉ ngồi không thể đi lại được nên cuộc sống của cháu bé và gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Qua thăm khám, bé U. được chẩn đoán u xâm lấn mặt trước tủy sống, lan tỏa 3 đốt sống và phát triển trong ổ bụng, mặc dù đã được phẫu thuật 1 lần nhưng chỉ sinh thiết được u, u chèn ép lên nhiều bộ phận, cơ quan khác nên rất khó để phẫu thuật loại bỏ u. 

Các bác sĩ phẫu thuật cho bé

Đây là một ca bệnh đặc biệt phức tạp, vì thế dù gia đình đã chạy chữa khắp nơi, chỉ mong mỏi bé đi lại được, nhưng khám tại nhiều bệnh viện lớn nhỏ đều nhận được những cái lắc đầu của bác sĩ vì con còn quá nhỏ để trải qua cuộc đại phẫu thuật phức tạp.

Lo lắng và mệt mỏi trên hành trình chạy chữa, nhưng gia đình bé U không hết hy vọng. Họ đã đưa con ra Bệnh viện K thăm khám. 

TS.BS Nguyễn Đức Liên, Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện K kể lại: “Bệnh nhân U. nhập viện với khối u phát triển từ vị trí cột sống ngực – thắt lưng, có khối u cả trong và ngoài ống sống và phát triển cả trong ổ bụng. Bệnh nhân không thể đi lại được, với cháu bé nhỏ tuổi như vậy bị yếu 2 chân là thiệt thòi và mất mát rất lớn nên chúng tôi đã hội chẩn toàn bệnh viện, xem xét kỹ lưỡng quyết định phẫu thuật cho bé. Vấn đề đặt ra cho các bác sĩ lúc bấy giờ là thực hiện phẫu thuật như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh”.

Theo chia sẻ của chị N.(mẹ bé U.), lúc đó mong ước lớn nhất của chị là chữa khỏi bệnh cho con, để con được đến trường. Thương con đau đớn mà không còn cách nào khác. “Đúng lúc gia đình tôi ở bên bờ tuyệt vọng thì phép màu xuất hiện. Các bác sĩ Bệnh viện K đã quyết định phẫu thuật cho cháu. Dù ca phẫu thuật vô cùng phức tạp với một em bé 5 tuổi, nhưng đây là hy vọng duy nhất của chúng tôi” – chị N cho biết.

Thực hiện được mơ ước tới trường

Theo TS.BS Nguyễn Đức Liên, do bệnh nhân quá nhỏ tuổi, nếu mổ cùng lúc lấy cả khối u ở trong ống sống và cả khối u ở ổ bụng thì cuộc mổ chắc chắn sẽ kéo dài thời gian, nguy cơ thiếu máu, biến chứng cũng như những rủi ro khác có thể xảy đến. Sau khi hội chẩn cùng các chuyên gia chuyên khoa thần kinh, ổ bụng thì ekip phẫu thuật quyết định mổ 2 thì. 

Đầu tiên bệnh nhân sẽ được các bác sĩ phẫu thuật lấy khối u ở mặt trước tủy sống và cạnh cột sống, làm vững cột sống. Mặc dù đã chuẩn bị phương án phẫu thuật tốt nhất cho bệnh nhân, nhưng trong mổ các bác sĩ đã gặp phải nhiều khó khăn vì khối u ở vị trí rất khó thực hiện. Nhưng với kinh nghiệm của cả ê kíp, ca phẫu thuật đã thành công. Các bác sĩ lựa chọn ghép xương sau bên cho bệnh nhân thay vì nẹp vít thông thường. 

Bé U. và mẹ khi điều trị tại Bệnh viện K 

Một tháng sau, bé U đã đi lại được và tiếp tục ca phẫu thuật thứ hai. Các bác sĩ Khoa Ngoại tiết niệu thực hiện phẫu thuật lấy khối u sau phúc mạc và trong ổ bụng. Sau 2 ca phẫu thuật, bé đã hồi phục, đi lại bình thường.

Chị N. cho biết, sau mổ 8 tháng, bé được chụp chiếu lại, đánh giá ban đầu tại vị trí ghép xương đã ổn định, vận động, đi lại bình thường, không có u tái phát. Sau gần 1 năm thấp thỏm và lo lắng, tháng 8 vừa qua bé được mổ tháo nẹp vít, kết quả giải phẫu bệnh u hạch thần kinh lành tính khiến cả gia đình chị vỡ òa trong hạnh phúc. Cháu đã được ra viện, hiện đang theo dõi định kỳ chặt chẽ để nếu có tái phát thì can thiệp sớm, đảm bảo chất lượng sống cho cháu.  

Ngày khai trường, bé U. mỉm cười vì sau một thời gian dài chống chọi với bệnh tật, bé sắp được đến trường. Bé vui vẻ kể với chúng tôi, bé không còn đau như trước đây nữa, đã đi được bình thường, chỉ có lưng chỗ mổ thì hơi mỏi. Bé thực hiện nghiêm túc lời  dặn của bác sĩ, không được chạy nhảy nhiều chờ bệnh khỏi hẳn. Và niềm vui lớn nhất mà bé khoe với chúng tôi là thứ 5 tuần sau bé bắt đầu đi học. Được cắp sách đến trường là niềm mơ ước lớn nhất của bé cũng như của gia đình chị N và của cả các bác sĩ – những người đã hồi sinh sự sống cho đôi chân bé nhỏ.


Tr.Hằng
.
.
.