Tổ chức nào đứng sau vụ tấn công hóa chất mới nhất vào Aleppo?

10:37 25/11/2018

Có ít nhất 100 người bị thương khi quân phiến loạn bắn đạn pháo có chứa chlorine vào các khu dân cư ở thành phố Aleppo của Syria, Đài truyền hình Al Mayadeen đưa vào sáng 25-11.

Vào sáng cùng ngày, Thông tấn Cộng hòa Hồi giáo Syria (SANA) cho biết các nhóm vũ trang cực đoan chiều tối 24-11 đã bắn đạn pháo chứa chlorine vào Aleppo.

Một nguồn tin cảnh sát cho Đài truyền hình Syria biết khu thương mại trên Đại lộ Nil nơi người dân thường đi dạo vào ban đêm bị tấn công. Trước đó, có thông tin một vụ tấn công chlorine xảy ra ở các quận Al Khalidiyah và Jamiyat al Zahr.

Thông tin trước đó cho biết có ít nhất 15 người phải đưa vào bệnh viện cấp cứu vì khó thở. Thông tin ban đầu xác nhận có 60 người bị ảnh hưởng hóa chất, bao gồm 3 trẻ em. Giám đốc Sở Y tế Aleppo, Ziad Haj Taha cho biết nhiều người dân được các cán bộ nhà nước cứu sống, họ đã nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện

“Cho đến nay, chưa có ai được xuất viện. Đội ngũ bác sĩ đang tiếp tục điều trị cho những người bị ảnh hưởng. Tình trạng của hai thiếu niên, phải đưa vào khoa chăm sóc tích cực trước đó đã ổn định,” ông cho biết.

100 người bị thương, bao gồm trẻ em trong vụ tấn công hóa chất vào Aleppo. Ảnh: TASS

Giám đốc Sở Cảnh Aleppo, Thượng tướng Issam al Shibli trước đó tố cáo nhóm khủng bố Jabhat al Nusra gây ra vụ tấn công. Ông khẳng định quân phiến loạn bắn đạn pháo chứa chất độc vào thành phố gần với vị trí của bọn chúng. Các đơn vị pháo binh Syria đã dội đạn pháo tiêu diệt và gây thương tật cho nhiều tên khủng bố vào đêm 24-11, Đài truyền hình Syria đưa tin. Trước đó hôm 22-11, quân phiến loạn tấn công các khu vực ngoại ô phía Tây Aleppo, gây thương tật cho 5 người dân, Thông tấn TASS  đưa tin.

Phe đối lập từ chối liên quan đến vụ tấn công

Lực lượng nổi dậy Syria bác bỏ tố cáo cho rằng họ sử dụng khí độc để tấn công thành phố Aleppo đang nằm dưới quyền kiểm soát của chính phủ.Chỉ huy phe nổi dậy Ađel Salam Adel Razak cho biết phe đối lập không sở hữu khí độc hoặc khả năng có được hóa chất. Ông Abdel Razak từng tham gia chương trình vũ khí hóa học Syria trước khi đào ngũ để gia nhập phe đối lập vào những năm trước khi cuộc nội chiến bắt đầu xảy ra vào năm 2011.

Abdel Razak viết trên mạng xã hội Twitter “Đây là những lời nói dối” ngay sau khi có thông tin về vụ tấn công ở Aleppo khiến hàng chục người bị thương.

Người phát ngôn phe đối lập Mustafa Sejari bác bỏ tuyên bố của chính quyền Tổng thống Bashar al Assad về việc sử dụng khí độc. Ông cho biết sự việc xảy ra sau khi Quân đội Syria pháo kích vào các khu vực phiến quân đang chiếm đóng, vi phạm thỏa thuận ngừng bắn do Nga trợ giúp. Mustafa Sejari cho rằng Chính phủ đang cố tình “phá hoại” thỏa thuận ngừng bắn, Thông tấn AP đưa tin.

Nga tức tốc triển khai các chuyên gia đến Aleppo

Các chuyên gia hóa học quân sự Nga đã nhanh chóng đi đến thành phố Aleppo, sau vụ tấn công chất độc của quân phiến loạn, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Thượng tướng Igor Konashenkov thông báo với các phóng viên vào sáng 25-11.

“Các tổ công tác về giám sát phóng xạ và phòng ngừa chất độc sinh-hóa được trang bị thiết bị chuyên dụng đồn trú ở Syria đã nhanh chóng đến khu vực vụ tấn công xảy ra. Họ đang làm việc mới những người bị thương đang điều trị trong bệnh viện, theo dõi tình hình trong khu vực nơi quân phiến loạn sử dụng chất độc,” ông Konashenkov cho biết.

Nga triển khai chuyên gia sinh hóa đến Aleppo để điều tra nguồn gốc hóa chất. Ảnh: Sputnik

“Triệu chứng của những người bị thương cho thấy, đạn pháo rất có thể chứa chlorine,” Thượng tướng tiếp tục cho biết.“Đặc biệt, theo dữ liệu đã xác nhận trước đó về triệu chứng của những nạn nhân bị nhiễm độc, đạn pháo được bắn vào khu vực dân cư Aleppo có chứa chlorine,” người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.

Vụ tấn công có thể do Mũ Bảo Hiểm Trắng “móc nối” với khủng bố?

Trước đó, ông Konashenkov nhấn mạnh phía Nga thu hút sự chú ý đến việc tổ chức Mũ Bảo Hiểm Trắng cố gắng tổ chức hoạt động khiêu khích bằng cách sử dụng hóa chất trong khu vực phi quân sự quanh vùng Idlib để cáo buộc Quân đội Chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học tấn công khu dân cư.

“Rõ ràng Mũ Bảo Hiểm Trắng có liên hệ trực tiếp với các tổ chức khủng bố đang hoạt động ở Syria, và đặc biệt ở khu phi quân sự Idlib,” ông Konashenkov nêu rõ.Các chuyên gia Nga đã thực hiện hoạt động theo dõi toàn diện tình hình xung quanh khu vực Idlib mà phía Thổ Nhĩ Kỳ chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh, theo ông Konashenkov.

Theo thông tin từ Trung tâm Hòa giải Syria của Bộ Quốc phòng Nga, vào lúc 21 giờ 50’ đêm 24-11 (giờ địa phương), các nhóm khủng bố ở Idlib đã bắn đạn pháo 120mm vào các quận phía Tây Bắc Aleppo từ phần Tây Nam khu phi quan sự gần phường Al Buraykat đang bị nhóm khủng bố Hayat Tahrir Ash Sham, trước đây gọi là Al Nusra.

Hình ảnh cho thấy "quan hệ bất thường" của Mũ Bảo Hiểm Trắng với Al Nusra? Ảnh: SANA

Đạn pháo chứa đầy chất độc phát nổ trên khu vực Đại lộ Nile thuộc quận Al Khalidia, Thông tấn Sputnik đưa tinTrước đó, ông Konashenkov báo cáo 6 xe chuyên dụng đo phóng xạ, kiểm tra chất độc hóa học và chất độc sinh học đã được triển khai đến các trạm giám sát an ninh của Nga trong khu vực gần khu phi quân sự để thực hiện đánh giá thường xuyên về điều kiện phóng xạ và sinh hóa.

Phạm Trúc