Syria nói gì sau nghi án Israel dội tên lửa vào căn cứ không quân?

07:37 03/09/2018
Giới chức Syria cho biết vụ nổ xảy ra trong căn cứ quân sự Mezzeh của nước này bắt nguồn từ một đám cháy tại kho đạn gần đó, nguyên nhân là do chập điện chứ không phải vì một vụ tập kích của Israel.

"Vụ nổ tại Mezzeh bắt nguồn từ đám cháy lớn tại một kho đạn gần đó, nguyên nhân là chập điện. Sân bay Mezzeh không bị tấn công bởi Israel", hãng thông tấn nhà nước Syria SANA ngày 1-9 ra thông cáo cho biết.


Khoảnh khắc vụ nổ xảy ra trong căn cứ MezzehMezzeh. Video: Youtube

Căn cứ không quân Mezzeh nằm ở ngoại ô thủ đô Damascus của Syria rạng sáng cùng ngày bất ngờ rung chuyển vì loạt tiếng nổ lớn. Một số nguồn tin nói rằng không quân Israel đã tấn công địa điểm trên, trong khi phòng không Syria được kích hoạt để đáp trả.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cũng cho rằng căn cứ Mezzeh đã bị không kích bởi chiến đấu cơ của Israel. Cơ quan này thậm chí nói rằng đã có 2 binh sĩ thiệt mạng, 12 người khác bị thương nghiêm trọng.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Israel từ chối bình luận về thông tin này. Israel từng nhiều lần không kích vào các mục tiêu ở Syria, song số vụ không kích đã giảm mạnh sau khi Damascus hoàn tất chiến dịch quân sự gần biên giới Israel.

Sân bay quân sự Mezzeh trấn giữ vùng đệm quan trọng giữa khu vực ngoại ô Tây Nam và trung tâm thủ đô Damascus, bao gồm dinh Tổng thống Bashar al-Assad. Đây cũng là mục tiêu trong vụ không kích của Mỹ cùng Anh và Pháp hồi tháng 4.

Căn cứ Mezzeh được cho là nơi Damacus triển khai nhiều tổ hợp phòng không hiện đại nhất trong biên chế quân đội Syria, bao gồm thống tên lửa đánh chặn tầm trung Buk-M2E.

Thiện Minh