Almasdar News dẫn nguồn tin từ các nhà quan sát địa phương cho biết, tổng cộng 17 tàu chiến của Nga đã vượt qua eo biển Bosphorus để tới Syria trong tuần qua. 

Riêng trong ngày 26-8, 4 tàu gồm tàu dò mìn Project 266M lớp Natya 1, Valentin Pikul 770, ВМP Project 22870 và tàu cứu hộ Prof Nikolay Muru được nhìn thấy đi vào Địa Trung Hải, hướng thẳng tới Syria.

Dàn tàu chiến uy lực của Nga. Ảnh: Reuters

Ngày 25-8, Hải quân Nga xác nhận điều hai tàu hộ vệ mang tên lửa Kalibr là Đô đốc Grigorovich và Đô đốc Essen từ quân cảng Sevastopol tới khu vực ngoài khơi Syria để tăng cường sức mạnh cho lực lượng tác chiến tại Địa Trung Hải.

Trong quá trình di chuyển, các tàu tên lửa Nga đã tiến hành nhiều cuộc diễn tập chiến đấu. Trong đó nổi bật là nội dung phát hiện và theo dõi tàu ngầm đối phương bằng trực thăng săn ngầm Ka-27PL.

Việc điều động diễn ra trong bối cảnh quân đội Chính phủ Syria đang chuẩn bị mở cuộc tấn công quy mô lớn vào tỉnh Idlib, thành trì lớn cuối cùng trong tay phiến quân Syria. Tuy nhiên, chiến dịch này đang đứng trước nguy cơ lớn do Mỹ một lần nữa doạ không kích Syria nếu phát hiện vũ khí hoá học được sử dụng.

Nga cho hay Mỹ thậm chí đã điều tàu khu trục USS The Sulliavans tới vịnh Persia cùng một oanh tạc cơ chiến lược B-1B Lancer mang 24 tên lửa hành trình tầm xa AGM-159 JASSM tới căn cứ Al Udeid của Qatar. Washington từng 2 lần không kích Syria với cáo buộc tấn công hoá học dù không có bằng chứng nào.

Trước đó, ngày 25-8, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cáo buộc các nhóm phiến quân ở Idlib, Tây Bắc Syria đang chuẩn bị dàn dựng một cuộc tấn công hóa học nhằm đổ tội cho quân đội chính phủ và tạo cớ cho Mỹ cùng đồng minh phát động không kích.

Thiện Minh