Su-35 Nga "săn" trinh sát cơ Mỹ trên Thái Bình Dương

14:42 11/06/2021
Nga triển khai tiêm kích Su-35 tới kiểm tra và xua đuổi một trinh sát cơ RC-135 của Mỹ trên Thái Bình Dương sau khi phát hiện chiếc máy bay lạ áp sát lãnh thổ Nga.


Khoảnh khắc Su-35 Nga xua đuổi RC-135 Mỹ trên Thái Bình Dương. Video: Sputnik

Bộ Quốc phòng Nga ngày 10/6 đã triển khai một tiêm kích đa năng Su-35 thuộc Hạm đội Thái Bình Dương, đóng tại thành phố Vladivostok, đi kiểm tra sau khi các hệ thống radar phòng không phát hiện một máy bay lạ áp sát không phận Nga trên Thái Bình Dương, TASS đưa tin.

Không lâu sau, phi công Su-35 đã áp sát mục tiêu và xác định đó là một trinh sát cơ loại RC-135 của Không quân Mỹ. Máy bay Nga sau đó xua đuổi chiếc RC-135 ra xa đường biên giới trên không của Nga, rồi trở về căn cứ.

Tiêm kích Su-35 của Nga. Ảnh: ITN

Nga xác nhận chiếc RC-135 chưa đi vào vùng trời của Nga. Lực lượng không quân Mỹ tại Thái Bình Dương chưa bình luận về vụ việc, nhưng nhấn mạnh họ sẽ tiếp tục cho máy bay hoạt động tại bất kỳ khu vực nào được luật quốc tế cho phép.

Trong đoạn video do phi công Nga ghi lại, vụ chạm mặt diễn ra an toàn. Chiếc Su-35 duy trì khoảng cách khá xa chiếc RC-135 và không thực hiện thao tác bất ngờ nào.

Vụ việc xảy ra trong lúc Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga đã triển khai lượng lớn khí tài hạng nặng, gồm 20 tàu chiến mặt nước, tàu ngầm va tàu vận tải, tới khu vực Trung Thái Bình Dương tham gia một cuộc tập trận.

Thiện Nhân