Tiêm kích chiến đấu Su-57 của quân đội Nga. Ảnh: ITN

"Thử nghiệm được thực hiện trong điều kiện chiến đấu thực tế. Một nhóm tiêm kích Su-35 đã tham gia vào hoạt động tác chiến mà do máy bay Su-57 thực hiện vai trò chỉ huy và điều phối", Thông tấn Nga TASS ngày 28/6 dẫn nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga tiết lộ.

Nguồn tin của TASS nhấn mạnh, nhờ công nghệ mới, các máy bay chia sẻ thông tin về hoạt động tác chiến, dữ liệu radar và cảm biến trong thời gian thực. Những chiếc Su-57 được cho là có nhiệm vụ tổng hợp và ứng dụng trí tuệ nhân tạo để xây dựng bức tranh toàn cảnh về chiến trường, từ đó điều phối hoạt động tác chiến.

Chưa rõ Nga đã tiến hành thử nghiệm ở đâu và vào khoảng thời gian cụ thể nào. Nước này hiện tham gia tác chiến chống khủng bố ở Syria, nơi có sự góp mặt của tiêm kích Su-35S, máy bay trinh sát, trực  thăng... Nga từng xác nhận đã triển khai tiêm kích Su-57 đến chiến trường này trong thời gian ngắn.

Su-57 là tiêm kích chiến đấu tàng hình thế hệ 5 của Nga, sở hữu các công nghệ vượt trội so với các thế hệ máy bay quân sự đương thời. Mỗi chiếc Su-57 có thể mang 10 tấn vũ khí, thiết bị giấu trong khoang kín hoặc giá treo bên ngoài để tấn công các mục tiêu dưới mặt đất hoặc trên mặt biển.

Mẫu máy bay của Nga có vận tốc tối đa 2.600 km/giờ (tầm bay 5.500 km), nhanh hơn máy bay F-22 Raptor của Mỹ (2.410 km/giờ). Su-57 cũng được đánh giá có độ cơ động tốt hơn F-22 và F-35 của Mỹ.

Nga gần đây nhiều lần hé lộ ý tưởng biến Su-57 thành trung tâm chỉ huy hoạt động tác chiến. Nước này hiện đang phát triển máy bay chiến đấu không người lái Okhotnik, vốn được mô tả là có khả năng hoạt động riêng lẻ hoặc theo sự chỉ huy trực tiếp bởi phi công trên Su-57.

Mỹ cũng theo đuổi giải pháp tương tự khi sử dụng tiêm kích tàng hình F-35 làm trung tâm điều phối chiến đấu, kết hợp với tiêm kích hạng nặng F-15 làm bệ phóng tên lửa với số lượng lớn. Tuy nhiên, cả giải pháp của Nga và Mỹ dường như vẫn trong giai đoạn thử nghiệm.

Thiện Nhân