Siêu trực thăng Mi-28NM của Nga bất ngờ xuất hiện ở Syria

09:27 25/03/2019
Nga dường như đã triển khai mẫu trực thăng tấn công “Siêu thợ săn đêm” Mi-28NM tới chiến trường Syria thử nghiệm khả năng chiến đấu thực tế.

Sputnik ngày 24-3 đăng tải đoạn video do các nhà quan sát ở Syria ghi lại, trong đó có hình ảnh trực thăng nghi là nguyên mẫu Mi-28NM mới được nâng cấp, còn có biệt danh là “Siêu thợ săn đêm”, đang phối hợp tấn công mục tiêu cùng trực thăng vũ trang Mi-35M tại tỉnh Hama ở miền Tây Syria.


Đoạn video ghi cảnh Mi-28NM tấn công khủng bố. Video: Youtube

Trong video, chiếc Mi-28NM bay ở tầm thấp. Nó dường như đã phóng tên lửa vào mục tiêu rồi tiếp tục tiến hành xác định các mục tiêu khác của quân khủng bố để tập kích.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về video cũng như thông tin nguyên mẫu Mi-28NM nâng cấp đang tham chiến. Tuy nhiên, nguồn tin từ quân đội Nga nói với Sputnik rằng nguyên mẫu Mi-28NM nâng cấp đã được triển khai tới căn cứ không quân Hmeymim ở tỉnh Latakia của Syria.

“Máy bay sẽ được thử nghiệm tác chiến thực tế trong môi trường khô nóng ở sa mạc, đồng thời đánh giá tính năng của tổ hợp radar mới”, nguồn tin tiết lộ thêm.

Trực thăng Mi-28NM của quân đội Nga. Ảnh: ITN

Nga bắt đầu phát triển Mi-28NM từ năm 2009, dựa trên phiên bản Mi-28N "Thợ săn đêm". Theo các thông tin được công khai, khác biệt chính của Mi-28NM là việc được trang bị hệ thống hỗ trợ quan sát bằng quang-ảnh nhiệt và radar, với khả năng quét xung quanh máy bay thay vì một vài hướng.

Một trang bị khác khiến chiếc trực thăng này trở nên vô cùng đặc biệt đó chính là hệ thống tác chiến laser, có nhiệm vụ làm chệch hướng các tên lửa dẫn đường tầm nhiệt.  

Về vũ khí, Mi-28NM đủ sức mang 16 tên lửa chống tăng tối tân của Nga như Ataka-V (có khả năng đâm thủng giáp thép cán dày 900mm), kèm ụ pháo phản lực và tên lửa đối không để chống lại các thiết bị bay tấn công tầm gần. Chiếc trực thăng cũng được nâng cấp hệ thống điện tử để điều phối hoạt động của các máy bay không người lái (UAV) trinh sát.

Thiện Minh