S-500 lập kỷ lục bắn hạ mục tiêu ở độ cao không tưởng

10:53 25/04/2017
Trong một cuộc thử nghiệm mới đây, tên lửa của hệ thống phòng thủ S-500 (C-500) đã bắn hạ một mục tiêu trên độ cao 100 km.

Izvestia dẫn nguồn tin xác nhận từ thiết kế trưởng của công ty quốc phòng nhà nước Almaz-Antey ông  Paul Sozinov. 

Cho đến hiện nay S-500 là loại tên lửa phòng không duy nhất dùng đầu đạn thông thường làm được điều này trong kho vũ khí của Nga.

Trả lời phỏng vấn của Tạp chí Quốc phòng Nga ông Paul Sozinov tuyên bố: "Cho đến hiện nay các thành phần chính của hệ thống đã thử nghiệm thành công tại các khu vực khác nhau, giúp cho chúng tôi có thể phóng loại tên lửa mới này".

Theo ông Sozinov, S-500 được thiết kế để chống lại sự phát triển các mối đe dọa từ trên không và vũ trụ trong vòng 25 năm tới. Điều đó có nghĩa tổ hợp tên lửa S-500 có thể tiêu diệt cả các loại phương tiện tấn công của tương lai.

Tổ hợp tên lửa S-500 được Nga công bố có thể tiêu diệt các mục tiêu từ khoảng cách 400-600km độ cao trên 100km, nó là lá chắn cao nhất của Moscow trước các cuộc tấn công từ vũ trụ (tên lửa đạn đạo, phi cơ vũ trụ...). 

Với các tính năng của mình, S-500 sẽ bổ sung phần còn thiếu cho các tổ hợp S-400, S-300 trước đây.

Phòng thủ không gian được coi là một yếu điểm của Nga so với Mỹ. Trong khi Nga vẫn đang trong quá trình thử nghiệm S-500, Hải quân Mỹ đang trang bị tên lửa các loại tên lửa đánh chặn SM-3, SM-6.

Khác với Nga, tên lửa Mỹ sử dụng chính động năng của quả đạn để tiêu diệt mục tiêu do đó thể tích tên lửa nhỏ và dễ dàng lắp đặt trên các tàu khu trục nâng cao đáng kể tính cơ động của hệ thống. SM-3 và SM-6 được coi là những loại tên lửa đánh chặn hiện đại nhất thế giới hiện nay.

B.N
.
.
.