Đến lượt phiến quân Tây Nam Syria xin hàng và giao nộp xe tăng, tên lửa

16:08 30/07/2018
Các nhóm phiến quân ở vùng chiến sự Tây Nam Syria đã chấp nhận đầu hàng quân đội chính phủ và giao nộp nhiều vũ khí hạng nặng, trong đó có cả xe tăng, pháo và tên lửa đối không.

Sputnik ngày 30-7 dẫn nguồn tin từ Trung tâm hòa giải Nga ở Syria cho biết các tay súng phiến loạn cuối cùng tại quận Jabata al-Khashab thuộc tỉnh Quneitra giáp biên giới Israel đã chấp nhận đầu hàng quân đội chính phủ và giao nộp đầy đủ vũ khí hạng nặng, gồm 3 xe tăng, 2 pháo và 5 hệ thống tên lửa đối không.

Các tay súng FSA bên một xe tăng mà nhóm chiếm được từ quân đội. Ảnh: Reuters

Đây là nhóm nổi dậy cuối cùng đầu hàng quân đội chính phủ Syria theo một thỏa thuận ngừng bắn do Nga làm trung gian. Cách đây 2 tuần, các nhóm thuộc Quân đội Syria Tự do (FSA) đã nhất trí giao nộp vũ khí và rút khỏi khu vực này.

Quân đội Syria phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn tại vùng lãnh thổ phía Nam và Tây Nam nhằm giành lại khu vực giáp biên giới Jordan, Israel và Cao nguyên Golan từ giữa tháng 6. Tỉnh Deraa và Quneitra ở khu vực này được coi là nơi khai sinh của các nhóm phiến quân Syria.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria hôm 27-7 cho biết các lực lượng trung thành với Chính phủ Syria đã chiếm quyền kiểm soát gần như toàn bộ vùng giáp biên Tây Nam và tiến vào vùng đệm chia cắt lãnh thổ Syria với Cao nguyên Golan.

Hiện các nhóm phiến quân chỉ còn hoạt động co cụm tại tỉnh Tây Bắc Idlib và tỉnh Deir ez-Zor giáp biên giới Iraq. Tổng thống Syria Assad từng tuyên bố sẽ giành lại toàn bộ lãnh thổ Syria từ tay phiến quân, kể cả khu vực đang do các nhóm thân Mỹ kiểm soát.


Thiện Minh