TASS ngày 26-7 dẫn lời Tổng thống Bashar al-Assad ca ngơi sự tham gia của Moscow vào cuộc chiến chống khủng bố tại Syria từ năm 2015 đã giúp quân đội Syria và các đồng minh đẩy lùi mối đe dọa từ các phần tử thánh chiến và phiến quân sau cuộc nổi loạn năm 2011. 

Tổng thống Syria Assad và Tổng thống Nga Putin. Ảnh: ITN

"Lực lượng Nga đóng vai trò quan trọng cho sự cân bằng trong khu vực của chúng tôi, đặc biệt là ở Trung Đông, cho tới khi sự cân bằng chính trị trên thế giới có sự thay đổi. Có thể chuyện đó không xảy ra, tôi không biết điều đó, song sự hiện diện của Nga là cần thiết", Tổng thống Assad nói.

Nhà lãnh đạo Syria đồng thời cho hay Nga là một cường quốc, và Nga vì vậy "có trách nhiệm với toàn thế giới", đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm của Moscow là duy trì hiện diện chính trị và quân sự trên toàn thế giới.

Tuyên bố của Tổng thống Assad được đưa ra trong bối cảnh quân đội của ông cùng các lực lượng đồng minh gần đây giành nhiều thắng lợi trong cuộc chiến chống khủng bố và phiến quân ở miền Nam và Tây Nam đất nước.

Hiện tại, các tay súng cực đoan chỉ còn hiện diện ở duy nhất tỉnh Tây Bắc Idlib, Damascus sẽ tiếp tục nhắm mục tiêu vào khu vực này sau khi hoàn thành chiến dịch ở Nam và Tây Nam.

Trong khi đó, Nga đang nỗ lực cùng các lực lượng địa phương và kêu gọi Mỹ chung tay đưa người tị nạn Syria trở về ổn định cuộc sống tại các vùng vừa được giải phóng.

Thiện Minh