Phi cơ Israel phóng tia laser phá huỷ máy bay địch

09:57 22/06/2021
Hệ thống vũ khí laser đặt trên một chiếc máy bay hạng nhẹ của Israel có thể phá huỷ một chiếc máy bay không người lái (UAV) của đối phương chỉ trong nháy mắt.


Video vũ khí laser Israel phá huỷ UAV đối phương. Video: Youtube

Quân đội Israel đã sử dụng một máy bay hạng nhẹ được trang bị hệ thống vũ khí tia laser công suất cao bắn hạ thành công một loạt UAV giả định của đối phương trong cuộc thử nghiệm đầu tiên được tiến hành trên Địa Trung Hải, tờ Bussiness Insider ngày 22/6 tiết lộ.

Theo hình ảnh do quân đội Israel công bố, hệ thống vũ khí tia laser được lắp đặt trên một chiếc phi cơ Cesna hạng nhẹ. Khi phát hiện UAV mục tiêu, một tia laser công suất cao lập tức được chiếu về phía đối phương, khiến nó bốc cháy và rơi xuống.

Hệ thống tia laser được lắp đặt trên máy bay cesna hạng nhẹ. Ảnh: BQP Israel

"Chúng tôi đã thành công trong việc đánh chặn nhiều UAV trên không, với tầm tấn công hơn một km. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Israel chúng tôi làm được điều này", người đứng đầu bộ phận nghiên cứu vũ khí laser thuộc quân đội Israel, ông Yaniv Rotem nói.

Ông Rotem khẳng định vũ khí laser mới này rất "mạnh mẽ và chính xác". Nó có thể đánh chặn mục tiêu "bất kể điều kiện thời tiết" mưa hay nắng. Israel sẽ tiếp tục nghiên cứu để nới rộng tầm bắn của tia laser lên hàng chục km.

Quan chức quân đội Israel cũng hé lộ nước này có kế hoạch triển khai mẫu vũ khí mới này ở Dải Gaza, nơi các nhóm vũ trang người Palestine thường phát động các đợt đột kích về phía Israel bằng rocket và vật bay gây cháy. Việc sử dụng tia laser để đánh chặn thiết bị bay được cho là có chi phí rẻ hơn nhiều so với việc khai hoả tên lửa phòng không.

Thiện Nhân