Pantsir-S1 lập công lớn ở Syria sau vụ bị Israel phá huỷ

14:10 28/01/2019
Các hệ thống pháo-tên lửa phòng không Pantsir-S1 mà Nga triển khai tới sân bay quân sự Hmeymim đã tiêu diệt 3 máy bay không người lái (UAV) khi chúng tìm cách tấn công tự sát căn cứ này.

Lực lượng phòng không Nga chiều 27-1 được kích hoạt để bắn hạ những chiếc UAV vũ trang âm mưu xâm nhập để tấn công sân bay Hmeymim tại tỉnh Latakia của Syria. Những chiếc UAV nói trên xuất phát từ tỉnh Idlib, nơi các tay súng phiến loạn kiểm soát, theo Al-Masdar News.

Một hệ thống Pantsir-S1 của Nga đứng cạnh các ống phóng của S-400. Ảnh: Sputnik

Các nhà quan sát địa phương cho hay vụ đánh chặn được thực hiện bởi các hệ thống pháo-tên lửa phòng không tầm ngắn Pantsir-S1. Hồi giữa tháng, ít nhất một hệ thống Pantsir-S1 mà Nga bàn giao cho Syria đã bị phá huỷ trong vụ không kích của Israel.

Theo tiết lộ của đại diện quân đội Nga, không có bất cứ quân nhân nào hay thiết bị quân sự nào bị hư hại sau đòn tấn công bất ngờ nói trên. Sân bay quân sự Hmeymim vẫn tiếp tục hoạt động bình thường.

Sân bay quân sự Hmeymim cùng quân cảng Tartus của Nga ở Syria đã trở thành mục tiêu lí tưởng của các tay súng Hồi giáo cực đoan từ khi Tổng thống Putin ra lệnh rút quân về nước tháng 12-2017. Năm ngoái, Nga bắn hạ trên dưới 80 UAV cố gắng xâm nhập sân bay Hmeymim.

Tuy nhiên, đến nay, mọi đòn tấn công của các nhóm vũ trang cực đoan đều bị hóa giải bởi các hệ thống tên lửa phòng không của Nga, với với vai trò chính thuộc về "lưới lửa" Pantsir-S1.

Thiện Minh