Kommersant ngày 23-1 dẫn tuyên bố của Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng An ninh Nga Franz Klintsevich cho hay quân đội Syria đang tính phương án bố trí các tổ hợp S-300 tại thủ đô Damascus để chặn những cuộc không kích tương lai của Israel. Các hệ thống này được kì vọng bắt đầu trực chiến từ tháng 3-2019.


Các hệ thống S-300 được chuyển cho Syria hồi tháng 10. Video: Youtube

Ông Franz Klintsevich cho hay các hệ thống phòng không hiện nay của Syria không đủ sức diệt chiến đấu cơ Israel bên ngoài không phận nên thường bất lực khi Tel Aviv nã tên lửa từ ngoài biển hoặc từ khu vực đồi núi ở Lebanon.

"Mọi chuyện sẽ khác khi S-300 vào trực chiến", quan chức Nga nói, nhấn mạnh S-300 đủ sức phát hiện và bắn hạ các máy bay hiện có trong biên chế quân đội Israel.

Israel hôm 20-1 không kích loạt mục tiêu trong lãnh thổ Israel song bị đánh chặn. Rạng sáng ngày 21-1, Tel Aviv điều biên đội chiến đấu cơ phóng loạt tên lửa vào Syria từ 3 hướng, gây nhiều thiệt hại. Nhiều người đã đặt câu hỏi các hệ thống S-300 mà Nga bàn giao cho Syria ở đâu trong những tình huống đó.

Nga hồi tháng 10-2018 chuyển giao ba hệ thống S-300PM với 24 xe phóng cùng hơn 300 quả đạn tên lửa cho quân đội Syria. S-300PM là phiên bản hiện đại nhất, song tương đối khó vận hành. Moscow thông báo bắt đầu huấn luyện chuyên gia Syria từ tháng 12 và quá trình này sẽ mất ít nhất 3 tháng.


Thiện Minh