Pantsir-S1 Nga bắn nổ tung UAV tấn công sân bay Hmeymim

11:53 30/07/2018
Các hệ thống phòng không Pantsir-S1 mà Nga triển khai tại sân bay quân sự Hmeymim ở Syria đã lập công lớn khi bắn rơi máy bay không người lái (UAV) mang bom tấn công căn cứ này.

Almasdar news cho biết, các tay súng Hồi giáo cực đoan đêm 29-7 đã phát động một cuộc tấn công bằng UAV nhắm vào căn cứ Hmeymim của Nga ở tỉnh Latakia, Syria. Tuy nhiên, đòn tấn công của chúng đã bị ngăn chặn bởi các hệ thống phòng không Nga.

Mẫu UAV từng tấn công căn cứ Nga bị thu giữ. Ảnh: Southfront

Theo nguồn tin địa phương, UAV mang bom được các tay súng điều khiển từ Jisr Al-Shughour ở Tây Nam tỉnh Idlib đã tiếp cận căn cứ Hmeymim từ phía Đông Bắc. Sau khi phát hiện mối đe dọa, tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Nga bố trí tại căn cứ đã khai hỏa bắn trúng mục tiêu, khiến nó nổ tung.

Sân bay quân sự Hmeymim cùng quân cảng Tartus của Nga ở Syria đã trở thành mục tiêu lí tưởng của các tay súng Hồi giáo cực đoan từ khi Tổng thống Putin ra lệnh rút quân về nước tháng 12-2017.

Tuy nhiên, đến nay, mọi đòn tấn công của quân khủng bố đều bị hóa giải bởi các hệ thống tên lửa phòng không của Nga, với với vai trò chính thuộc về “lưới lửa” Pantsir-S1. Trong đó có vụ tấn công bằng 2 UAV đêm 21-7 vừa rồi và vụ tập kích ồ ạt của 13 UAV hồi tháng 1.

Hệ thống phòng không Pantsir-S1 khai hỏa diệt mục tiêu. Ảnh: Vitaly Kuzmin

Pantsir-S1 là tổ hợp pháo - tên lửa phòng không hỗn hợp phát triển từ nền tảng 2K22 Tunguska, được bổ sung nhiều tính năng và vũ khí mới để đối phó với các mối đe dọa trên không tầm thấp và trung. Nhiệm vụ chính của Pantsir-S1 là bảo vệ cơ sở hạ tầng tại các căn cứ quân sự.

Một hệ thống Pantsir-S1 gồm hai pháo tự động 2A38M cỡ nòng 30 mm với tốc độ bắn 5.000 phát/phút, trang bị 1.500 viên đạn nổ mảnh hoặc xuyên giáp với tầm bắn tối đa 4 km. Bên cạnh đó, nó có thể mang thêm 12 tên lửa tầm ngắn 57E6 để tiêu diệt mục tiêu trên không từ khoảng cách 10-20 km.

Thiện Minh