RT ngày 20-6 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trong một sự kiện ở Sochi cho biết trong nửa đầu năm 2018, Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tiến hành 13 cuộc tập trận quân sự quy mô lớn với sự tham gia của hơn 40.000 quân và 2.000 khí tài tác chiến ở các khu vực giáp biên giới Nga.

Xe tăng Nga trong một cuộc tập trận. Ảnh: TASS

“NATO mượn cớ đối phó với cái gọi là nước Nga chuẩn bị xâm lược, từ năm 2015 đến nay thậm chí đã tăng cường lực lượng quân sự từ 2.000 quân lên 15.000 quân ở khu vực Baltic gồm các nước Ba Lan, Romania và Bulgaria”, ông Shoigu nói thêm.

Theo đó, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga lệnh các lực lượng tác chiến chuẩn bị kế hoạch đáp trả mọi động thái khiêu khích của NATO bằng các phương pháp gây sức ép chiến lược cũng như nâng cao sức mạnh chiến đấu của Quân khu phía Nam.

Theo ông Shoigu, một cuộc thị sát gần đây tại quân khu phía Nam cho thấy các lực lượng quân sự của Nga đã chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống, bao gồm cả phương án đáp trả quân sự các đòn tấn công từ bên ngài.

Liên quan tới bán đảo Crimea, Bộ trưởng Shoigu khẳng định các nhóm quân sự của Nga đóng trên bán đảo này “sẽ không chừa bất cứ cơ hội nào cho các đối thủ tiềm tàng nào nếu họ tính liều lĩnh đòi chiếm các vùng đất vốn thuộc về Nga”.

Ông Shoigu cho biết Bộ Quốc phòng Nga đã thành lập và đang triển khai một nhóm đặc biệt quy tụ các binh sĩ từ nhiều nhánh của quân đội Nga để đối phó với vấn đề này. Tuần trước, truyền thông Nga loan báo Moscow đã chuyển đến Crimea loạt vũ khí hiện đại, bao gồm các hệ thống phòng không S-400 và Pantsir-S1.

Thiện Minh